Để công chức làm việc hiệu quả hơn

SGGP
Trong thời đại mà nhiều công việc và giao tiếp có thể được tiến hành trực tuyến, từ ngày 1-1-2020, Indonesia sẽ triển khai kế hoạch cho phép công chức làm việc tại nhà và trước mắt sẽ thí điểm với 1.000 công chức thuộc Bộ Kế hoạch phát triển quốc gia.

Theo thông báo, Bộ trưởng Bộ Cải cách hành chính và nạn quan liêu Indonesia, ông Tjahjo Kumolo, cho biết, trong kế hoạch thử nghiệm, công chức làm việc trong một số bộ phận nhất định không nhất thiết phải đến văn phòng để xử lý công việc. Họ được phép làm việc bất cứ đâu, trên đường, trong xe.., miễn là thực hiện tốt công việc của mình. Bộ trưởng Kumolo nêu rõ trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, có nhiều công việc có thể được xử lý trực tuyến và không đòi hỏi nhân viên phải đến cơ quan.

Bộ trưởng Kumolo nhận định, ưu điểm của việc cho phép công chức làm việc ở nhà là giúp họ vẫn có thể làm việc nhà, đặc biệt là nữ giới. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng mối quan tâm lớn nhất hiện nay là khó khăn trong quản lý hoạt động và tiến độ phát triển của từng người, từng bộ phận. Ông Kumolo cho biết, bộ sẽ có các mục tiêu rõ ràng và chế tài xử lý đối với những nhân viên không hoàn thành nhiệm vụ. Bộ Cải cách hành chính và nạn quan liêu Indonesia sẽ trao quyền quyết định cho các bộ, văn phòng chính phủ triển khai kế hoạch này. Theo đó, nếu công chức vi phạm sẽ bị cắt giảm phụ cấp.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Suhrso Monoarfa, kế hoạch thử nghiệm làm việc tại nhà của 1.000 công chức bộ này sẽ được bắt đầu cùng với kế hoạch thử nghiệm giờ làm việc linh hoạt.

Trước đó, ý tưởng về giờ làm việc linh hoạt và giao tiếp trực tuyến cũng được Singapore đánh giá cao vì thời gian làm việc linh hoạt giúp nhân viên tăng năng suất. Người lao động tự quyết định thời gian làm việc theo cách riêng của họ nhằm đạt hiệu nhất có thể. Họ không phải chịu áp lực phải có mặt đúng giờ và phải căng thẳng trên đường phố vào giờ cao điểm, tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển. Từ năm 2018, nhiều doanh nghiệp tư nhân Singapore đã áp dụng cách thức giờ làm việc linh hoạt và ít nhiều cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Theo Malay Mail, Malaysia trong năm nay cũng thực hiện thí điểm giờ làm việc linh hoạt cho đội ngũ công chức làm việc tại các cơ quan liên bang ở các bang được chọn thí điểm như Putrajaya, Kuala Lumpur, Perlis, Perak, Selangor, Sabah và Sarawak. Công chức sẽ được phép bắt đầu ngày làm việc từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30, và kết thúc ngày làm việc trong khoảng thời gian từ 4 giờ 30 đến 5 giờ 30 chiều, miễn là họ làm việc đủ từ 7,5 giờ đến 9 giờ, số giờ tùy vào quy định từng bang.

Nói chung làm việc theo cách nào không quan trọng, quan trọng là phải hoàn thành định mức công việc đã được giao và bảo đảm hoàn toàn độ chính xác. Bỏ việc tuân thủ giờ giấc thông thường là giải pháp tuyệt vời để giảm stress cho nhân viên vì có mặt thường xuyên không đồng nghĩa mọi người đang tích cực đóng góp vào công việc. Tuy nhiên, cũng theo các cuộc khảo sát, ngược lại với người lao động và một số ít doanh nghiệp quyết đoán, thì phần lớn doanh nghiệp vẫn muốn nhân viên của họ luôn có mặt tại văn phòng.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nỗi lo từ sữa mẹ nhiễm hóa chất

Một nghiên cứu mới về sữa mẹ tại Mỹ được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường đã phát hiện ra hóa chất độc hại trong tất cả 50 mẫu được thử nghiệm và ở mức cao hơn gần 2.000 lần so với mức khuyến cáo, tức ở mức từ 50 phần ngàn tỷ (50 ppt), tới 1.850 ppt. Theo các tác giả nghiên cứu, phát hiện này “là nguyên nhân đáng lo ngại” và nêu bật mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.