Để công chức làm việc hiệu quả hơn

SGGP
Trong thời đại mà nhiều công việc và giao tiếp có thể được tiến hành trực tuyến, từ ngày 1-1-2020, Indonesia sẽ triển khai kế hoạch cho phép công chức làm việc tại nhà và trước mắt sẽ thí điểm với 1.000 công chức thuộc Bộ Kế hoạch phát triển quốc gia.

Theo thông báo, Bộ trưởng Bộ Cải cách hành chính và nạn quan liêu Indonesia, ông Tjahjo Kumolo, cho biết, trong kế hoạch thử nghiệm, công chức làm việc trong một số bộ phận nhất định không nhất thiết phải đến văn phòng để xử lý công việc. Họ được phép làm việc bất cứ đâu, trên đường, trong xe.., miễn là thực hiện tốt công việc của mình. Bộ trưởng Kumolo nêu rõ trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, có nhiều công việc có thể được xử lý trực tuyến và không đòi hỏi nhân viên phải đến cơ quan.

Bộ trưởng Kumolo nhận định, ưu điểm của việc cho phép công chức làm việc ở nhà là giúp họ vẫn có thể làm việc nhà, đặc biệt là nữ giới. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng mối quan tâm lớn nhất hiện nay là khó khăn trong quản lý hoạt động và tiến độ phát triển của từng người, từng bộ phận. Ông Kumolo cho biết, bộ sẽ có các mục tiêu rõ ràng và chế tài xử lý đối với những nhân viên không hoàn thành nhiệm vụ. Bộ Cải cách hành chính và nạn quan liêu Indonesia sẽ trao quyền quyết định cho các bộ, văn phòng chính phủ triển khai kế hoạch này. Theo đó, nếu công chức vi phạm sẽ bị cắt giảm phụ cấp.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Suhrso Monoarfa, kế hoạch thử nghiệm làm việc tại nhà của 1.000 công chức bộ này sẽ được bắt đầu cùng với kế hoạch thử nghiệm giờ làm việc linh hoạt.

Trước đó, ý tưởng về giờ làm việc linh hoạt và giao tiếp trực tuyến cũng được Singapore đánh giá cao vì thời gian làm việc linh hoạt giúp nhân viên tăng năng suất. Người lao động tự quyết định thời gian làm việc theo cách riêng của họ nhằm đạt hiệu nhất có thể. Họ không phải chịu áp lực phải có mặt đúng giờ và phải căng thẳng trên đường phố vào giờ cao điểm, tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển. Từ năm 2018, nhiều doanh nghiệp tư nhân Singapore đã áp dụng cách thức giờ làm việc linh hoạt và ít nhiều cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Theo Malay Mail, Malaysia trong năm nay cũng thực hiện thí điểm giờ làm việc linh hoạt cho đội ngũ công chức làm việc tại các cơ quan liên bang ở các bang được chọn thí điểm như Putrajaya, Kuala Lumpur, Perlis, Perak, Selangor, Sabah và Sarawak. Công chức sẽ được phép bắt đầu ngày làm việc từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30, và kết thúc ngày làm việc trong khoảng thời gian từ 4 giờ 30 đến 5 giờ 30 chiều, miễn là họ làm việc đủ từ 7,5 giờ đến 9 giờ, số giờ tùy vào quy định từng bang.

Nói chung làm việc theo cách nào không quan trọng, quan trọng là phải hoàn thành định mức công việc đã được giao và bảo đảm hoàn toàn độ chính xác. Bỏ việc tuân thủ giờ giấc thông thường là giải pháp tuyệt vời để giảm stress cho nhân viên vì có mặt thường xuyên không đồng nghĩa mọi người đang tích cực đóng góp vào công việc. Tuy nhiên, cũng theo các cuộc khảo sát, ngược lại với người lao động và một số ít doanh nghiệp quyết đoán, thì phần lớn doanh nghiệp vẫn muốn nhân viên của họ luôn có mặt tại văn phòng.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nhà đầu tư chứng khoán lo lắng về khoản thuế quan của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc dịp cuối năm

Mỹ - Trung Quốc: Chạy đua trì hoãn đợt áp thuế mới

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực hoãn đợt thuế quan mới mà Mỹ dự kiến áp lên 165 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15-12 tới đây nhằm hạn chế các phản ứng từ người dân dịp cuối năm.

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.