Đề môn Văn thú vị, học sinh hào hứng

Ngày đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM

• Đề thi môn Anh văn có độ khó cao hơn năm ngoái

(SGGPO).- Kết thúc môn thi đầu tiên-môn Ngữ văn vào lúc 10 giờ ngày 11-6, nhiều thí sinh có chung nhận xét đề thi năm nay khá dễ, vừa sức học sinh và sát với nội dung ôn tập của các trường. Đề mở, tính thời sự và nhân văn cao đã tạo sự hứng khởi cho học sinh.

Học sinh dự thi lớp 10 Khối chuyên tại Trường THPT Hùng Vương sau giờ thi môn Văn. Ảnh: Mai Hải

“Ở câu 1 và câu 2 đề nghị luận xã hội ra theo hướng mở, có nội dung gần gũi với cuộc sống nên dễ thể hiện mạch cảm xúc, liên hệ thực tế. Các em rất thích thú với câu 1 khi nhắc đến sự kiện SEA GAMES và hình ảnh các cầu thủ U23 Việt Nam hát vang bài quốc ca thể hiện khí thế hừng hực bắt đầu trận đấu giành chiến thắng. Điều này gây xúc động cho tất cả người dân Việt vì nó thể hiện điều gì đó thật thiêng liêng. Với yêu cầu nêu thực trạng hát quốc ca trong lễ chào cờ thứ hai hàng tuần cũng giúp học sinh nhìn lại bản thân và cảm nhận giá trị thiêng liêng của giờ chào cờ. Bởi lẽ nó sẽ hâm nóng lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nhắc nhở lớp trẻ trân trọng giá trị của cuộc sống hòa bình”- Đó nhận xét của nhiều thí sinh ở Trường THCS Lạc Hồng quận 10.

Tại Hội đồng coi thi Trường THCS Võ Trường Toản, nhiều học sinh quận 1 cũng cho rằng đề thi năm nay không khó, tính thời sự cao, tạo cảm hứng cho thí sinh thể hiện tư duy, cảm xúc. Ở câu 2, đề cập đến vấn đề vô cảm trong gia đình và thông qua hình vẽ minh họa cũng gợi mở nhiều điều đáng suy ngẫm ở học sinh. Tuy chủ đề này không mới nhưng nó xới lên sự vô tình, vô cảm của các bạn trẻ với những người yêu thương ở ngay trong mái ấm của mình. Ở câu 3, tuy không đòi hỏi năng lực tư duy quá cao nhưng thí sinh phải liên hệ, so sánh với khổ thơ hoặc đoạn thơ khác để làm rõ chủ ý, chủ đề trong đoạn trích Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh. Với yêu cầu này, những thí sinh cảm thụ về văn học không tốt sẽ làm bài khó đạt điểm cao.

Nhìn chung đề Văn thi vào lớp 10 vừa sức học sinh lớp 9, không có câu nào đánh đố, nội dung đề thi gần gũi với cuộc sống, mang tính thời sự, thể hiện tính nhân văn cao. Dạng văn nghị luận xã hội ra theo hướng mở, đòi hỏi phải biết vận dụng kiến thức thực tế đã tạo cơ hội cho học sinh giỏi, năng lực tốt có “đất dụng võ”. Vì thế độ phân hóa trình độ, điểm số sẽ cao. Nhìn chung, đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay ra nhẹ nhàng, không tạo căng thẳng cho thí sinh nhưng vẫn đảm bảo việc đánh giá đúng năng lực và phân loại học sinh theo yêu cầu tuyển sinh. Đề văn mang được hơi thở của cuộc sống, tính thời sự cao sẽ tạo sự hứng thú cho việc học và dạy Văn theo hướng đổi mới.

Buổi chiều cùng ngày thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ ( Anh, Pháp, Nhật), trong đó ở môn ngoại ngữ Anh, nhiều thí sinh có nhận định đề thi năm nay có độ khó cao hơn năm ngoái.

• Chiều 11-6, sau khi thi xong môn Ngoại ngữ, Sở GD-ĐT TPHCM đã họp báo thông tin về ngày thi đầu tiên vào lớp 10. Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP,  toàn TP có 1.154 lượt thí sinh (TS) vắng thi cả hai buổi ở các hội đồng thi lớp 10 thường và chuyên. Nhìn chung, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêp túc, không có cán bộ, giám thị hay thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Năm nay số thí sinh vắng ít hơn năm ngoái và xuất phát từ nhiều lý do như không có nhu cầu dự thi hoặc chọn học trường ngoài công lập, đi du học…

Ngày mai, 12-6, các TS sẽ thi môn cuối cùng là Toán (120 phút), riêng TS thi vào trường, lớp chuyên sẽ thi các môn chuyên vào buổi chiều, thời gian làm bài môn Hóa học và Ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút.

Khánh Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục