Để mùa xuân thêm ý nghĩa

SGGP
Những ngày cuối năm, trong khi nhiều bạn trẻ, sinh viên háo hức chuẩn bị về quê thì không ít bạn trẻ ở TPHCM vẫn tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội, thiện nguyện với mong muốn mang đến một mùa xuân nhiều ý nghĩa.

Đã thành thông lệ, từ nhiều năm nay, mỗi khi tết đến, các sinh viên thuộc Đoàn Khoa Công trình Đại học Giao thông Vận tải (cơ sở tại TPHCM) lại phối hợp cùng lực lượng vũ trang phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức tổ chức ngày hội gói bánh tét tặng hộ nghèo, gia đình liệt sĩ. Trên 200 đòn bánh tét, 50 bánh chưng được các bạn trao tận tay các mẹ liệt sĩ, cựu chiến binh, gia đình chính sách tại địa phương.

Bạn Phạm Hồng Thắm, Bí thư Chi đoàn Thanh niên khu phố 4, cho biết: “Tham gia ngày hội gói bánh chưng, chúng mình được trải nghiệm gói bánh với các cô chú, anh chị.  Mọi người quây quần cùng nhau ngồi chờ nồi bánh tét chín. Sau đó, mình và các bạn cùng đi trao những chiếc bánh đến mẹ già, những hộ dân khó khăn. Mình cảm thấy việc làm thật ý nghĩa”.

Cũng trong những ngày cận tết, các bạn đoàn viên thanh niên khu phố 4 đã tích cực vận động gây quỹ, trao tặng tủ lạnh, xe đạp cho hộ gia đình khó khăn và học sinh nghèo, vượt khó trên địa bàn. Tương tự, các bạn sinh viên thuộc Đội công tác xã hội - Hội Sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM cũng đã tổ chức đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ ngụ tại phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức. Vừa thăm hỏi, các bạn trẻ vừa chia nhau quét dọn nhà cửa, sân vườn… phụ giúp các gia đình.

Trong khi đó, chọn cho mình cách làm khác, các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM tận dụng những ngày nghỉ tổ chức dọn dẹp và sơn lại bức tường cũ dài khoảng 20m tại khu phố 3, phường Phước Long B (TP Thủ Đức) để người dân nơi đây có một không gian tươi mới, sạch sẽ trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Công việc chính của các bạn sinh viên tình nguyện là dọn vệ sinh xung quanh khu phố, các bức tường bỏ hoang để sơn lên những bức tranh cổ động tuyên truyền mới, với rất nhiều nội dung như: kêu gọi người dân bảo vệ môi trường, tuyên truyền công tác phòng chống dịch Covid-19, hưởng ứng kỷ niệm ngày thành lập Đảng, Đại hội Đảng toàn quốc…

Để tổ chức chương trình “Lì xì yêu thương” và mong muốn mang đến một cái tết ấm áp cho bệnh nhân nghèo, các bạn trẻ thuộc Đội công tác xã hội, đoàn viên thanh niên Bệnh viện Quận Thủ Đức tổ chức chương trình bán lịch để bàn và bao lì xì nhằm gây quỹ tặng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện.

Dự kiến, 500 phần quà sẽ được trao tận tay tới bệnh nhân khó khăn. Đó là những món quà nhỏ, đầy ý nghĩa và tính nhân văn, động viên tinh thần cho người bệnh vượt qua bệnh tật. Bộ lịch được thực hiện với chủ đề “Tri ân tuyến đầu chống dịch”, gồm 12 mẫu tranh tương ứng với 12 tháng trong năm, được vẽ tay độc quyền và cách điệu những khoảnh khắc ghi lại từ các chiến sĩ trong mọi mặt trận, trên tuyến đầu chống dịch.

Bộ lịch cũng chính là lời tri ân của bệnh viện gửi tới những hành động đầy trách nhiệm và tấm lòng vì cộng đồng của các chiến sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên… đã hết lòng trong cuộc chiến chống dịch  

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: