Đề nghị tạm dừng hoạt động NXB Văn hóa - Thông tin

(SGGP).- Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn vừa có văn bản gửi Bộ VH-TT-DL đề nghị tạm dừng hoạt động xuất bản (XB) của Nhà xuất bản (NXB) Văn hóa - Thông tin để thực hiện một số vấn đề như: kiện toàn tổ chức hoạt động NXB cho phù hợp với quy định của Luật XB; bổ nhiệm chức danh giám đốc, tổng biên tập của NXB theo quy định; chấn chỉnh công tác tổ chức, điều hành hoạt động của NXB; chỉ đạo NXB xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển và tổ chức đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực bổ sung; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo NXB đối với những sai phạm.

Theo Bộ TT-TT, từ tháng 1-2014 đến nay, Cục Xuất bản - In và Phát hành (Cục Xuất bản) đã xử lý vi phạm 60 cuốn sách của NXB Văn hóa - Thông tin với các hình thức như: yêu cầu NXB đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung; đình chỉ phát hành để sửa chữa lỗi sai; thu hồi xuất bản phẩm… Trong đó, 11 cuốn sách vi phạm về nội dung, 49 cuốn sách vi phạm về ghi thông tin, xác nhận đăng ký xuất bản.

Một số cuốn sách vi phạm điển hình như cuốn Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh của tác giả Vũ Chất, trong nội dung có nhiều chỗ giải nghĩa sai lệch bản chất từ ngữ và NXB không nộp lưu chiểu theo quy định. Cục Xuất bản đã có quyết định thu hồi và tiêu hủy cuốn sách này do nội dung không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội.

Cuốn 25 tướng lĩnh Việt Nam của tác giả Nguyễn Ngọc Phúc có một số chi tiết chưa chính xác về nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử. Cuốn Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam - Từ thời vua Hùng dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh, tác giả Nguyễn Văn Kiệm, có vi phạm là tiêu chí lựa chọn, giới thiệu các nhân vật chưa đầy đủ, rõ ràng, nội dung một số bài viết có sự nhầm lẫn giữa truyền thuyết và lịch sử. Cuốn Hỏi nhanh đáp trí của NXB này thực hiện năm 2011 cũng bị yêu cầu dừng phát hành, thu hồi tiêu hủy do có nội dung bạo lực, nhảm nhí, phi giáo dục...

Ông Chu Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản cho biết, chiều 11-12, cục đã có buổi làm việc với NXB Văn hóa - Thông tin để chỉ ra từng sai phạm của đơn vị này, đặc biệt là những sai phạm trong cuốn sách Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc. Cụ thể như lỗi xuất bản “lậu” đăng ký xuất bản một cuốn, làm một cuốn khác; sử dụng hình ảnh minh họa thiếu nghiêm túc; có một số chi tiết chưa chính xác... Theo ông Chu Hòa, trong những ngày tới Cục Xuất bản sẽ tiếp tục thẩm định và đưa ra những hình thức xử lý nghiêm đối với trường hợp này.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật