Kỳ họp thứ 21, HĐND TP Hà Nội khóa XIII

Đề xuất tăng học phí 5 lần!

(SGGP).- Chiều 8-7, HĐND TP Hà Nội khóa XIII cho biết, kỳ họp thứ 21 HĐND TP khóa XIII sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 13 đến 15-7. Nội dung đáng lưu ý là tại kỳ họp này, UBND TP Hà Nội đề xuất HĐND TP xem xét việc tăng mức học phí gấp nhiều lần so với mức hiện hành.

Trước đề xuất này của UBND TP, HĐND TP Hà Nội đã phải tổ chức khảo sát, lấy ý kiến cử tri tại nhiều địa phương. Ông Nguyễn Đức Toàn, Trưởng Ban Văn hóa – xã hội HĐND TP Hà Nội cho biết: “Qua các cuộc tiếp xúc, nhìn chung, ý kiến cử tri đồng ý với chủ trương phải tăng học phí; không có cử tri nào phản đối. Tuy nhiên, cử tri rất băn khoăn với các mức điều chỉnh mà UBND TP đề xuất”.

Các mức thu được đề xuất có mức tăng thấp nhất là 2 lần so với mức hiện hành; có trường hợp tăng đến 5 lần (mức học phí của bậc học THCS) hay tăng tới 4 lần như học phí THPT. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội cũng đề xuất, sẽ có 15 xã thuộc các khu vực khó khăn nhất của huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai và Mỹ Đức... được miễn, giảm học phí theo quy định. Được biết, tại Nghị định 49/CP của Chính phủ, học phí không được vượt quá 5% mức thu nhập bình quân ở các địa phương.

* Ngày 8-7, HĐND tỉnh Quảng Nam bước vào ngày thứ 2 của kỳ họp thứ 24 khóa VII. Các đại biểu tập trung chất vấn các giám đốc sở Tài nguyên – Môi trường, GTVT, Nông nghiệp… Cũng như những kỳ họp trước, phiên chất vấn lần này vẫn “nóng” xung quanh tài nguyên khoáng sản và ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Chí Công, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam thừa nhận, có biết tình trạng khai thác vàng trái phép nhưng không xử lý được vì việc tịch thu, phá hủy bị vướng luật. Tuy nhiên, ông Công cho rằng, chính quyền địa phương cũng phải có trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý nạn khai thác vàng trái phép trên địa bàn.

Về vấn đề cấp phép thăm dò khoáng sản trên địa bàn, ông Công cho rằng giấy phép thăm dò 4.200ha của công ty vàng Phước Sơn đã hết hạn từ 9-1-2010 nhưng công ty này vẫn còn giấy phép khai thác (đã gia hạn 1 lần) 1 năm nữa. Việc cho nước ngoài thuê 30.000ha đất trồng rừng 50 năm nhưng không thu thuế, ông Công cho rằng hiện chỉ mới cấp phép 1.000ha chứ không phải đã cấp hết 30.000ha.

B.An - Ng.Khôi

b.an - ng.khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP