Đề xuất xem xét mức thu đảng phí đảng viên là công nhân

(SGGPO).- Phát biểu đề xuất tại Tọa đàm về công tác xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập do Thành ủy TPHCM tổ chức sáng nay 23-12, Phó Bí thư quận ủy quận Bình Tân Nguyễn Trần Phượng Trân đề xuất kiến nghị Trung ương xem xét lại mức thu đảng phí đối với đảng viên là công nhân lao động tại doanh nghiệp.

Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung chủ trì tọa đàm.

Đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân cho biết, hiện nay mức đóng đảng phí là 1% tổng thu nhập hiện tại theo phản ánh của đảng viên công nhân là cao, những đảng viên còn trong độ tuổi Đoàn thanh niên còn phải đóng thêm Đoàn phí và Công đoàn phí.

"Nghe các em phản ánh và tính toán cụ thể các khoản thu nhập cùng các khoản phải đóng, chúng tôi rất băn khoăn và xót xa. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến một số em làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài có thu nhập cao ngại vào Đảng", đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư quận ủy quận Bình Tân, phát biểu tại tọa đàm

Báo cáo để dẫn tại tọa đàm, Phó Ban tổ chức Thành ủy Võ Văn Tân cho biết, trong năm 2015 và 9 tháng đầu năm 2016, các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở đã thành lập mới 132 tổ chức đảng với 648 đảng viên. Có 965 tổ chức đảng kết nạp 2.332 đảng viên là quần chúng ưu tú làm việc trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Như vậy, tính đến ngày 30-9-2016, Đảng bộ TP có 1.563 tổ chức đảng với 25.259 đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Hiện có 265 doanh nghiệp có từ 500 lao động trở lên đã thành lập tổ chức đảng, đạt tỷ lệ 75,93% (265/349).

Đánh giá về kết quả công tác này, đồng chí Võ Văn Tân nhấn mạnh, nhiều tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập đã duy trì được nền nếp và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thể hiện được vai trò hạt nhân chính trị trong doanh nghiệp; tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên hoạt động có hiệu quả, thực hiện được vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần quan trọng vào việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

Hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp cổ phần hóa có vốn nhà nước không chi phối cơ bản được giữ vững; hầu hết các cấp ủy chủ động tham gia với hội đồng quản trị, ban giám đốc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, điều kiện việc làm của người lao động.

Thảo luận tại tọa đàm, nhiều đại biểu cho rằng công tác thành lập tổ chức đảng tuy có chuyển biến nhưng kết quả đạt được còn thấp so với yêu cầu đề ra (đến nay chỉ mới đạt 98,37% so với năm 2014), chất lượng các tổ chức đảng mới thành lập chưa cao. Công tác kết nạp đảng viên có chuyển biến tích cực nhưng kết quả đạt được chưa tương xứng với lực lượng lao động hiện có, vẫn còn nhiều chi bộ chưa kết nạp được đảng viên, số lượng đảng viên kết nạp được chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác phát triển tổ chức đảng. Chất lượng một số tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập còn hạn chế.

Tổ chức Công đoàn và Đoàn thanh niên các cấp chưa có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên để hỗ trợ, bổ sung cho nhau nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cả hai đoàn thể.

Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung đánh giá cao nỗ lực của các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở đã đem lại những con số đánh khích lệ như báo cáo đã nêu, góp phần đem lại quan hệ lao động hài hòa trong các DN. Đồng chí cũng yêu cầu Ban tổ chức Thành ủy ghi nhận, tập hợp lại các ý kiến, đề xuất tại tọa đàm để xử lý, làm cơ sở kiến nghị lên trên.

Để đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể, kết nạp đảng viên, đoàn viên và nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, đoàn thể chính trị - xã hội trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung yêu cầu trước hết phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người quản lý doanh nghiệp, đơn vị và người lao động, tạo được sự đồng thuận để từ đó tổ chức đảng, đoàn thể thành lập và hoạt động có hiệu quả.

Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung cũng yêu cầu các cấp ủy phải xây dựng kế hoạch cụ thể về tiếp tục đẩy mạnh việc thành lập tổ chức đảng, đoàn thể, kết nạp đảng viên; lãnh đạo Công đoàn và Đoàn thanh niên trong các đơn vị, tập trung vào các doanh nghiệp đông lao động. Tổ chức phát động phong trào thi đua lao động sản xuất đem lại lợi ích cụ thể, thiết thực cho doanh nghiệp để qua đó phát hiện những nhân tố tích cực, ưu tú để bồi dưỡng, giáo dục, giới thiệu cho tổ chức đảng xem xét, kết nạp.

Đặc biệt chú trọng kết nạp những công nhân lao động có thành tích xuất sắc, tiêu biểu, nổi bật qua các phong trào thi đua lao động sản xuất của doanh nghiệp, đơn vị và đội ngũ cán bộ Công đoàn, Đoàn thanh niên, cán bộ chủ chốt, cán bộ quản lý của doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn vào Đảng.

Về các đề xuất được sinh hoạt chi bộ trực tuyến; xem xét lại mức đóng đảng phí của công nhân lao động trực tiếp, Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung yêu cầu Ban tổ chức Thành ủy tập hợp lại để làm cơ sở đều xuất Trung ương.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP