ĐH Quốc gia TPHCM đẩy mạnh kiểm định chất lượng quốc tế

Ngày 26-12, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức hội nghị thường niên năm 2019 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2020.
ĐH Quốc gia TPHCM đẩy mạnh kiểm định chất lượng quốc tế

Năm 2019, ĐH Quốc gia TPHCM đã đứng tên trong nhiều bảng xếp hạng đại học uy tín trên thế giới: vào tốp 701-750 bảng xếp hạng QS World 2020, thuộc tốp 66% đại học tốt nhất thế giới và tiêu chí danh tiếng học thuật tăng 70 bậc và xếp hạng 427; xếp hạng 143 trong bảng xếp hạng hàng đầu châu Á (QS Asia University Rankings 2020); trong bảng xếp hạng các đại học có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới năm 2020, đứng trong tốp 301-500 trên 2.100 trường đại học hàng đầu của 132 quốc gia.

Đặc biệt, lần đầu tiên và duy nhất của Việt Nam khi ĐH Quốc gia TPHCM được xếp ở tốp 1000+ trên bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu (Time Higher Education World University Rankings 2020 - THE). 

Thống kê đến hết tháng 10-2019, ĐH Quốc gia TPHCM có số bài báo công bố trên các tạp chí trong và ngoài nước hơn 2.500 bài. Trong đó, số bài báo trên các tạp chí quốc tế tăng khoảng 32% so với năm 2018.  

Đến tháng 9-2019, doanh thu chuyển giao công nghệ của ĐH Quốc gia TPHCM đạt bình quân hơn 83 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 9, ĐH Quốc gia TPHCM tiếp tục hỗ trợ cho gần 20 nhóm khởi nghiệp với tổng giá trị quy đổi hơn 845 triệu đồng.

Theo PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, năm 2020, ĐH Quốc gia TPHCM sẽ tròn 25 năm hình thành và phát triển. Do đó, chủ đề hoạt động của năm tới là “tiên phong - dẫn dắt - nâng tầm quốc tế”.

Trong đó, các nhóm nhiệm vụ trọng tâm là: về quản trị đại học, sẽ đẩy mạnh vấn đề phát huy cơ chế tự chủ cho các đơn vị thành viên; về đào tạo, sẽ xây dựng khung năng lực riêng cho sinh viên, đẩy mạnh kiểm định chất lượng quốc tế, thí điểm một số ngành song bằng, chương trình tích hợp đại học - thạc sĩ, chương trình chất lượng cao, chương trình quốc tế; về nghiên cứu khoa học, tập trung đầu tư phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo, chuyển giao ứng dụng; về xây dựng, đẩy mạnh bồi thường giải phóng mặt bằng và kết thúc vào năm 2021.

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.