Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường

SGGP
Tối 12-4, Thành ủy TPHCM, UBND TPHCM phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Cầu truyền hình “Nguồn sáng dẫn đường” nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019); 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2019). 

Biểu diễn nghệ thuật trong chương trình Nguồn sáng dẫn đường tại đầu cầu TPHCM. Ảnh: Việt Dũng

Biểu diễn nghệ thuật trong chương trình Nguồn sáng dẫn đường tại đầu cầu TPHCM. Ảnh: Việt Dũng

Chương trình được trực tiếp tại 2 điểm cầu: Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh nghệ An) và Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM (quận 4, TPHCM).

Tới dự chương trình tại điểm cầu TPHCM có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM...

Tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An: Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Tỉnh ủy. Đoàn lãnh đạo TPHCM cùng tham dự tại đầu cầu này có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong Di chúc của Bác Hồ kính yêu đã nhắn gửi “Đảng cần chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho đoàn viên và thanh niên, đào tạo họ trở thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa hồng vừa chuyên”.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, khi Bác nói “Vừa hồng vừa chuyên”, ở mỗi giai đoạn, mỗi người có thể nghĩ khác nhau, nhưng đối với bản thân đồng chí, “Hồng” là màu của dòng máu, màu của lá cờ Tổ quốc, là con người phải biết đến cội nguồn của mình, phải nhớ mình sinh ra ở đâu, vì sao mình có được ngày hôm nay. Đó còn là truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt. Mỗi một người khi sống và làm việc, phải ghi nhớ rằng có bao nhiêu thế hệ đi trước đã hy sinh và xây dựng mới có được đất nước như ngày hôm nay. Qua đó, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhắn nhủ, thế hệ trẻ hôm nay, bên cạnh lo toan cuộc sống của mình, hãy làm những điều tốt để xứng đáng với công ơn của những người đi trước.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, “Chuyên” là lời dặn dò của Bác với thế hệ trẻ đất nước, khi làm gì cũng phải học, phải nâng cao trình độ để làm việc có hiệu quả nhất cho bản thân cũng như cho đất nước.

“Trưởng thành từ cán bộ Đoàn, ngày nay, với trách nhiệm của Đảng bộ TPHCM, tôi khẳng định rằng Đảng bộ TPHCM đã và sẽ luôn quan tâm, bồi dưỡng, tạo điều kiện để thế hệ trẻ phát huy năng lực và cống hiến sức trẻ cho TPHCM, cho đất nước”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Trước áp lực cạnh tranh khi đất nước hội nhập thế giới, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gửi gắm thế hệ trẻ cố gắng góp phần đưa đất nước Việt Nam phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng động viên những thanh niên gặp khó khăn trong khởi nghiệp, hãy nghĩ đến đất nước, đến thế hệ cha ông, đến những lời Bác dặn dò để vượt qua, sáng tạo và xây dựng cho TPHCM, cho quê hương Bác và cho đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Trước đó, đồng chí Trần Lưu Quang, dẫn đầu đoàn TPHCM, đã tới dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên; tới dâng hoa, dâng hương tại Khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại huyện Hưng Nguyên; dâng hoa, dâng hương tại Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai tại TP Vinh.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khai mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 42

Khai mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 42

Hôm nay 7-7, Hội nghị lần thứ 42 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X mở rộng chính thức khai mạc. Dự kiến, tại hội nghị lần này các đại biểu tập trung thảo luận và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Giữ lửa hạnh phúc bằng tình yêu thương

Khách đến nhà bà Nguyễn Thị Bích Hường (65 tuổi, ngụ phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM) vào buổi tối thường bắt gặp hình ảnh bà Hường cùng cô con gái vừa nấu ăn trong bếp, vừa trò chuyện vui vẻ. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Lào đẩy mạnh hợp tác trên nhiều mặt

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 5-7, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 6-7. 

Vững lòng biển đảo

Góp sức xây bệnh xá đảo Nam Yết

Tháng 4-2019, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đề nghị TPHCM hỗ trợ xây dựng bệnh xá trên đảo Nam Yết (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Đáp lời đề nghị trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã phát động trong các tầng lớp nhân dân và hệ thống chính trị, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế, tham gia đóng góp xây dựng công trình.

Nhân sự

Trao quyết định nhân sự mới

Ngày 6-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM và lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Cải cách hành chính

Cán bộ, công chức, viên chức có tâm thế mới sau ngày 1-7

Từ ngày 1-7, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức 2019 chính thức có hiệu lực. Nhiều quy định mới liên quan tới quyền lợi, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) cần phải biết. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức (Bộ Nội vụ).

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP