Đi tìm kỷ vật về Bác

“Quyết tâm thư của Hội Mẹ chiến sĩ ấp Tân Bình, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau gửi Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 10-11-1954”, “Bức thêu chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do ông Phạm Văn Còn ở xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long thêu trong khám Chí Hòa năm 1959”, “Bút máy hiệu Hero - Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Anh hùng Lao động Lê Minh Đức năm 1958. Ông Lê Minh Đức tặng bảo tàng năm 2013”, “Bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh của gia đình ông Cao Văn Đằng, năm 1969 đến năm 2012”... Đằng sau từng hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM là những câu chuyện ấm áp nghĩa tình.

1. Lúc còn sống, Đại tá - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Thị Bi từng tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM Huân chương Kháng chiến hạng nhất do Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng vì những thành tích trong chiến đấu. Sau khi bà mất vào năm 2011, các cán bộ, nhân viên của bảo tàng thỉnh thoảng vẫn đến nhà thăm gia đình ở quận Phú Nhuận TPHCM. Một lần, sau khi thắp nén nhang tưởng nhớ “nữ kiệt miền Đông” Hồ Thị Bi, chị Nguyễn Thanh Dung (nhân viên bảo tàng) nhìn thấy trên bàn thờ, kế bên di ảnh có tấm bằng của huân chương đã được bà trao tặng trước đó. Tấm bằng do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ngày 30-12-1949 là một kỷ vật rất quý giá. Chị Dung và anh Nguyễn Việt Hùng (Trưởng phòng Sưu tầm - Trưng bày) ngỏ lời xin nhưng bác Trương Văn Đa, con trai bà Hồ Thị Bi, chỉ đồng ý cho mượn để scan. Sau mấy lần anh Hùng, chị Dung tới lui thuyết phục, bác Đa thương lượng cùng gia đình và quyết định tặng bảo tàng bản chính, gia đình giữ lại bản scan làm kỷ niệm. Câu nói của bác Đa: “Tao để ở nhà cũng hư hao, chẳng thà để ở bảo tàng cho nhiều người cùng xem” là sự trả công đầy hạnh phúc đối với sự kiên trì thuyết phục của những người làm công tác sưu tầm kỷ vật.

TS Nguyễn Thị Hoa Xinh (phải) tiếp nhận hiện vật do bà Đinh Thị So (con dâu ông Cao Văn Đằng) trao tặng ngày 4-8-2011.

2. Một ngày tháng 9-1969, nghe radio - đài Hà Nội, ông Cao Văn Đằng (sinh năm 1922, ở thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) nghe tin Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Dẫu chưa được gặp, chỉ biết Bác Hồ khi nghe qua radio nhưng ông Đằng vô cùng yêu kính Bác. Ông khóc Bác Hồ như khóc một người thân vừa vĩnh viễn đi xa và quyết định âm thầm “cúng thất” Bác Hồ - 7 ngày, 21 ngày, 49 ngày, 100 ngày. Từ đó về sau, ngày 3-9 hàng năm (sau này đổi thành ngày 2-9), gia đình ông đều tổ chức lễ giỗ Bác Hồ. Để làm cơm cúng, ông dùng đầu trái bom xăng của địch làm gàu tát mương bắt cá. Mỗi năm ông chỉ sử dụng chiếc gàu đặc biệt này một lần. Dùng xong, ông lại cất cho đến kỳ giỗ năm sau. Sau khi ông Đằng qua đời vào năm 2010, con cháu ông vẫn tiếp tục cúng giỗ Bác như truyền thống trong gia đình, nhưng với bàn thờ mới khang trang hơn. Khi ông Đằng còn sống có tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM chân cắm nhang (làm từ đầu trái pháo đinh). Riêng những đồ vật khác như chân dung Bác Hồ, “chiếc gàu” để bắt cá cúng Bác Hồ, đôn kê bát nhang, sách “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại” có Di chúc của Bác... đặt trên bàn thờ, ông giữ lại làm gia bảo.

Mong muốn bổ sung, giới thiệu rộng rãi những hiện vật quý hiếm này, chị Nguyễn Thị Hoa Xinh (Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM) trực tiếp cùng chị Nguyễn Thị Việt Hồng (Trưởng phòng Kiểm kê - Bảo quản, người có hơn 30 năm làm công tác sưu tầm hiện vật) tìm đến tận nhà ông Đằng thuyết phục. “Khi đi, chúng tôi không chắc sẽ xin được, nhưng tin có Bác phù hộ thì hy vọng thành công. Xuống đến nơi, chị Xinh kể cho gia đình nghe nhiều du khách trong và ngoài nước rất xúc động khi nghe câu chuyện ông Đằng thờ cúng Bác Hồ và xem chiếc chân cắm nhang ông tặng bảo tàng, mong muốn được xem nhiều hơn những đồ vật có liên quan. Có lẽ tình cảm, sự chân thành của chúng tôi đã thuyết phục được gia đình bác Đằng và gia đình đã trao tặng cho bảo tàng những hiện vật còn lại”, chị Hồng kể.

Ngày 9-7, Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM kỷ niệm 35 năm thành lập (1979 - 2014). Đến nay, bảo tàng đã xây dựng được một hệ thống gồm 6 kho bảo quản hiện vật với diện tích 196m2 để lưu giữ gần 20.000 tài liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Người. Ngoài ra, bảo tàng còn xây dựng một thư viện chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh với hơn 5.000 quyển sách do Chủ tịch Hồ Chí Minh viết và do các tác giả viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh... Mỗi năm Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh phục vụ từ 250.000 - 350.000 lượt khách tham quan trong và ngoài nước, trong đó có nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia, đoàn cấp cao Đảng, Nhà nước, quân sự quốc tế đến thăm viếng, tìm hiểu và nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP