Đi xe đạp ở Nhật Bản

SGGP
Việc sử dụng xe đạp không chỉ giúp người Nhật Bản rèn luyện sức khỏe mà còn thân thiện với môi trường khi hạn chế sử dụng loại xe có động cơ thải khí độc hại ra môi trường.
Nhật Bản là đất nước có hệ thống giao thông được đánh giá hiện đại của thế giới. Đến đất nước hoa anh đào này, du khách cảm thấy thú vị khi bên cạnh phương tiện hệ thống Metro hiện đại phủ khắp cùng với xe buýt, ô tô (rất ít khi thấy xe gắn máy) thì số lượng người dân sử dụng phương tiện xe đạp đáng kể.
Trong một chuyến công tác tại Nhật Bản, phóng viên Báo SGGP ghi lại những hình ảnh người Nhật đi lại bằng xe đạp. Việc sử dụng loại phương tiện này không chỉ giúp người Nhật Bản rèn luyện sức khỏe mà còn thân thiện với môi trường khi hạn chế sử dụng loại xe có động cơ thải khí độc hại ra môi trường. Ở một khía cạnh nào đó thì việc sử dụng xe đạp làm phương tiện khi di chuyển đối với cự ly ngắn đã góp phần làm nên nét đẹp trong văn hóa giao thông của người Nhật Bản. 
Điều quan trọng là các điều kiện về hạ tầng giao thông trên đất nước này được đầu tư rất thuận lợi để người dân tham gia giao thông bằng xe đạp.

Đi xe đạp ở Nhật Bản ảnh 1 Hầu hết vỉa hè tại Nhật được thiết kế khá rộng. Cách tổ chức cho người dân lưu thông bằng xe đạp trên vỉa hè rất an toàn thay vì chạy dưới lòng đường chung với dòng ô tô rất nguy hiểm.
 
Đi xe đạp ở Nhật Bản ảnh 2 Bãi gửi xe đạp có đánh số vị trí mỗi xe và người dân bỏ tiền vào thùng (thiết kế như trạm điện thoại công cộng nhưng có máy che) và bấm số vị trí xe để mở khóa lấy xe ra.
 
Đi xe đạp ở Nhật Bản ảnh 3
Đi xe đạp ở Nhật Bản ảnh 4 Đường trên cao cũng thiết kế phần diện tích riêng, thuận lợi dành cho người dân khi sử dụng xe đạp. 

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khẩn trương triển khai các dự án thành phần đường Vành đai 3, 4 TPHCM

Khẩn trương triển khai các dự án thành phần đường Vành đai 3, 4 TPHCM

Ngày 18-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, liên quan về việc triển khai đầu tư đường Vành đai 3, Vành đai 4 qua địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất về nguồn vốn, phạm vi, địa phương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai các dự án thành phần thuộc 2 tuyến đường trên. Đồng thời, có văn bản giao nhiệm vụ các địa phương thực hiện.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Sự kiện & Bình luận

Tiết giảm chi tiêu

Một yêu cầu được nêu trong nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa qua là cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương (trừ các hoạt động quan trọng, cấp bách và phục vụ công tác phòng chống dịch); đồng thời tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021 để bổ sung nguồn phòng chống dịch Covid-19, tăng cường đầu tư phát triển và chi cho những nhiệm vụ an ninh, quốc phòng cần thiết.