Trung Quốc năm 2020

Điểm đến và đi số một thế giới

Điểm đến và đi số một thế giới

Bản báo cáo Tầm nhìn Du lịch 2020 (Tourism Vision 2020) của Tổ chức Du lịch thế giới (WTO) dự báo vào năm 2020, Trung Quốc (TQ) sẽ qua mặt Pháp, Mỹ và Tây Ban Nha, hiện là tốp 3 điểm đến thu hút nhiều khách du lịch quốc tế nhất, đồng thời TQ cũng sẽ trở thành nước xuất khẩu du khách nhiều nhất thế giới với 100 triệu khách/năm.

WTO, một tổ chức thuộc LHQ có trụ sở chính tại Madrid, Tây Ban Nha, đã dựa vào thực tế lượng khách quốc tế đến thăm TQ tăng trung bình 7,8% một năm kể từ 1995 (đón 20 triệu khách) đến năm 2000 (31 triệu khách) để dự báo TQ sẽ đón đến 130 triệu du khách vào năm 2020. Trong số khách này, chiếm đa số là người Hoa từ Nhật (gần 10 triệu); người Mỹ gốc Hoa (hơn 3 triệu) và người Anh gốc Hoa (gần 1,5 triệu) về thăm quê hương.

Điểm đến và đi số một thế giới ảnh 1

Tháp truyền hình Thiên Tân. Ảnh: Q.K.

Hiện nay 24 trên 31 tỉnh, thành và khu tự trị ở TQ xác định du lịch là một trong những ngành công nghiệp cột trụ để phát triển kinh tế, xã hội địa phương.  

Với dân số hiện đã lên đến 1,3 tỷ người, trong đó có 160 triệu người thu nhập khá, từ năm 2020 trở đi, TQ sẽ còn là “nước xuất khẩu du khách” hạng thứ 4 thế giới với 100 triệu người/năm.

Từ 1-9-2004, Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc đã mở rộng quyền tự do du lịch cho công dân TQ đến 26 nước châu Âu, ngoài danh mục chủ yếu là những nước thuộc châu Á trước đây. Cách đây chỉ 7 năm, chuyện đi du lịch hải ngoại bình thường còn là điều cấm kỵ ở TQ nhưng năm 2003 đã có hơn 20 triệu công dân TQ tự do đi du lịch nước ngoài. Họ đã chi tiêu hết 48 tỷ USD vào việc mua sắm.

Theo IPK International, một công ty nghiên cứu du lịch-lữ hành có trụ sở chính tại Luxembourg, hiện nay du khách TQ được xếp hạng 5 trên danh sách du khách tiêu xài lớn nhất. Năm ngoái một du khách TQ tiêu trung bình 2.967 USD cho một cuộc du lịch châu Âu (gồm cả tham quan, trọ, ăn uống và mua sắm) so với 3.870 USD của một du khách Mỹ và 3616 USD, du khách Nhật.

  • Thị trường vận chuyển hàng không lớn thứ hai thế giới

Theo Randy Baseler, một quan chức của hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ), trong 20 năm tới TQ sẽ cần thêm đến 2.300 máy bay mới, tổng trị giá khoảng 183 tỷ USD. Có nghĩa là vào thời điểm 2023, tổng số máy bay của các hãng hàng không dân dụng TQ sẽ tăng lên gấp 4 lần, đạt con số 2.801 chiếc. Còn theo Adam Brown, phó chủ tịch hãng sản xuất máy bay Airbus của 4 nước châu Âu (Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh) thì từ nay đến năm 2022 TQ sẽ cần thêm 1.316 máy bay mới.

Tuy hai hãng này đưa ra dự báo khác nhau nhưng cốt lõi vấn đề là trong hai thập niên nữa TQ sẽ trở thành thị trường vận chuyển hàng không lớn thứ hai thế giới, chỉ sau thị trường Mỹ. Lượïng hành khách sử dụng phương tiện hàng không ở châu lục này tăng trung bình 7,3% mỗi năm, riêng thị trường nội địa thì tăng 8,1% một năm. Và khi đã hình thành xong khu vực mậu dịch tự do TQ-ASEAN, khối lượng hành khách bay đến/đi từ TQ sẽ còn bùng nổ nhiều hơn nữa.

Cho đến gần đây, không phải mọi hãng hàng không quốc tế đều được mở đường bay với tần suất chuyến bay cao đến nhiều thành phố ở Trung Quốc. Cho nên thừa hưởng ngay làn sóng du khách TQ bay ra nước ngoài là số ít các hãng đã tiên phong bay đến đây (Air France-KLM, Lufthansa, SAS, Singapore Airlines, Thai International, Cathay Pacific…). Riêng Air China (Hàng không Trung Quốc) lần đầu tiên đã có kế hoạch phát hành cổ phiếu để thu về 500 triệu USD dùng mua thêm máy bay mới phục vụ sự bùng nổ vận chuyển hàng không nội địa và quốc tế.

  • Cạnh tranh thu hút du khách TQ

Intercontinental Hotels & Resorts, công ty điều hành khách sạn du lịch lớn nhất thế giới nếu tính về lượng phòng khách sạn (trụ sở chính tại Berkshire, Anh) từ tháng 2-2003 đã khánh thành tranh web tiếng Hoa, thực đơn tiếng Hoa, bảng chỉ dẫn tiếng Hoa ở một số khách sạn lớn tại châu Âu. 

Cháo điểm tâm, truyền hình vệ tinh phát sóng các chương trình tiếng Hoa, báo Hoa ngữ, thông dịch viên và hướng dẫn viên tiếng Hoa... nay cũng là những sản phẩm và dịch vụ sẵn có tại nhiều khách sạn ở châu Âu thuộc tập đoàn Accor.

Không chỉ có các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bách hóa, đại siêu thị, khu vui chơi giải trí ở châu Âu sẵn sàng đón khách du lịch TQ mà cả các cấp chính quyền trung ương và địa phương ở EU cũng vậy. Pháp dự kiến từ  2009 trở đi sẽ đón 1 triệu khách TQ mỗi năm.          
      
Cũng trong năm qua, 85% du khách TQ xuất ngoại đã chọn các điểm đến trong châu Á. Họ thích đến thăm Thái Lan, Đài Loan và Singapore. Gần đây Việt Nam cũng trở thành điểm đến của nhiều khách TQ.

VÂN ANH

Tin cùng chuyên mục