Điểm hẹn của hạnh phúc

Trong xã hội hiện đại, giữ lửa cho gia đình mình đã khó, xây dựng hạnh phúc cho nhiều gia đình khác lại càng khó hơn. Được triển khai trên khắp địa bàn thành phố, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Xây dựng gia đình hạnh phúc đang góp phần bảo vệ gia đình Việt trong những biến đổi của đời sống hiện đại, trở thành không gian sinh hoạt tin cậy dành riêng cho các gia đình.

Cùng nhịp sống hiện đại

Được Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM triển khai từ năm 1994 với tên gọi CLB Không sinh con thứ ba, ban đầu chỉ thu hút một số gia đình công chức, cán bộ hưu trí. Dần dần, nơi đây đã cải tiến nội dung sinh hoạt, rồi đổi tên thành CLB Gia đình hạnh phúc rồi đến CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc. Hơn 22 năm phát triển, CLB hiện đã có mặt trên khắp tỉnh, thành trong cả nước, cách thức hoạt động cũng khá đa dạng.

Thành viên Câu lạc bộ Xây dựng gia đình hạnh phúc

Ở TPHCM, CLB hoạt động theo phạm vi khu phố, sinh hoạt mỗi quý. Địa điểm sinh hoạt cũng rất linh hoạt, địa phương nào có trung tâm văn hóa, trường mẫu giáo, tiểu học thậm chí là nhà của ban chủ nhiệm cũng có thể làm địa điểm tụ họp của các gia đình. Dưới sự hỗ trợ của các hội phụ nữ phường, nội dung sinh hoạt được các CLB chủ động điều chỉnh cho phù hợp với tình hình riêng của khu phố và bắt kịp tình hình của xã hội, từ trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con, tuyên truyền về pháp luật, tìm hiểu kiến thức đời sống cho đến hòa giải những vướng mắc trong hôn nhân và cuộc sống.

Mỗi năm, hội nghị “Giao lưu Ban Chủ nhiệm CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc” được Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức một lần. Đây là dịp để ban chủ nhiệm nhìn lại một năm hoạt động, trao đổi kinh nghiệm, khó khăn.

Tại hội nghị năm 2016 vừa qua, bên cạnh những số liệu tổng kết khá ấn tượng, nhiều CLB còn nổi bật với những thành tựu bắt nhịp cùng hơi thở nhịp sống hiện đại. Đơn cử có thể kể đến mô hình rau sạch - túi thân thiện môi trường của khu phố 4, phường 13, quận Tân Bình.

Xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sạch và tự trồng rau quả ở nhà của các gia đình, ban chủ nhiệm CLB đã chủ động liên kết với nhà cung ứng rau sạch ở Đà Lạt cung cấp trực tiếp nguồn rau sạch đến tận tay các gia đình ở khu phố đồng thời hỗ trợ phương pháp trồng cây trong nhà.

Cùng với rau sạch, túi thân thiện môi trường cũng được CLB liên kết với doanh nghiệp sản xuất và phân phối giá rẻ dành cho các thành viên có nhu cầu, góp phần thay đổi thói quen sử dụng tràn lan túi ni lông như hiện nay.

Ở khu phố 5, phường 9, quận Phú Nhuận, “Bữa cơm ngon cho người già” do CLB khởi xướng đã trở thành điểm nhấn trong hoạt động của khu phố. Bên cạnh đó, nhiều CLB còn tổ chức thành công kỷ niệm ngày cưới cho các thành viên, gây có quỹ học bổng, quỹ hỗ trợ vay vốn, phối hợp với các trung tâm dạy nghề... hỗ trợ các thành viên khó khăn.

Nhiều cách làm mới

Bên cạnh những thành tựu đạt được trong quá trình hoạt động, mô hình CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc cũng còn nhiều khó khăn về kinh phí, số lượng thành viên nam và gia đình trẻ tham gia còn hạn chế, công tác hòa giải còn nhiều vướng mắc… Theo anh Đinh Đăng Thể - chủ nhiệm CLB khu phố 12, phường Bình Hưng Hòa (Bình Tân), về kinh phí hoạt động, không nên tổ chức quá tay so với khả năng của các thành viên.

Ở CLB của anh mỗi thành viên chỉ đóng 200.000 đồng để duy trì hoạt động. Năm nào kinh phí còn dư thì CLB tổ chức cho các thành viên đi dã ngoại hoặc giao lưu, chủ yếu là tạo không khí thoải mái, vui tươi và bổ ích cho các thành viên. Tại đây, nhiều vấn đề của gia đình được đem ra bàn luận như: nuôi dạy con, xung đột mẹ chồng nàng dâu, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, giáo dục giới tính...

Một trong những chức năng tiêu điểm của CLB gắn liền với tên gọi chính là “Xây dựng gia đình hạnh phúc”. Từng vượt qua những khủng hoảng trong hôn nhân, chị Nguyễn Thị Mai Loan - Ban chủ nhiệm CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc khu phố 5, phường Phước Bình (quận 9), tâm sự: “Ban chủ nhiệm thành lập một nhóm nhỏ, tôi và chồng tôi cùng tham gia. Chúng tôi đến từng hộ đang gặp vấn đề trong hôn nhân để lắng nghe họ chia sẻ, lần một không thành công thì đi lần thứ hai, phải kiên trì mới đạt được hiệu quả...”.

Không chỉ dừng lại ở đó, đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ban chủ nhiệm sẽ liên kết với một số các CLB khác ở phường để gây quỹ hỗ trợ và vận động mạnh thường quân.


Như Ý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành trước quý 2-2022

Ngày 11-6, Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (nhà đầu tư) cầu Thủ Thiêm 2 cho biết, sau thời gian phải tạm dừng thi công do vướng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục pháp lý, nay dự án cầu Thủ Thiêm 2 bắt đầu thi công trở lại.

Quy hoạch

Tin buồn