Điểm sáng công tác giải phóng mặt bằng

SGGP
Ngay sau khi được giao thực hiện công tác giải phóng mặt bằng - là dự án độc lập phục vụ dự án CHKQT Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã thành lập ban chỉ đạo từ cấp tỉnh xuống xã (có đất bị thu hồi).

San lấp mặt bằng thi công khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh: VĂN PHONG

San lấp mặt bằng thi công khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh: VĂN PHONG

Trong quá trình thực hiện, địa phương đã sớm nhận diện các vấn đề vướng mắc, đó là: tổ kiểm tra, xác minh của xã Bình Sơn (huyện Long Thành) là những người mới được phân công chuyển đến địa phương nên chưa nắm rõ tình hình địa phương; các trường hợp tặng cho, chuyển nhượng hầu hết là người địa phương khác nên việc mời gặp khó khăn; chủ đất không nắm rõ ranh giới nên tốn thời gian đo đạc xác định ranh giới, vị trí thửa đất; có trường hợp chủ sử dụng đất đi làm nên tổ xác minh mất thời gian chờ đợi; nhiều trường hợp các chủ đất tặng cho, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ diện tích đất bằng giấy tay.

Bên cạnh đó, việc xây dựng nhà ở và công trình phụ không xác định được thời điểm xây dựng và không có hồ sơ lưu trữ biên bản xử lý, xử phạt chủ yếu dựa vào lời khai của các chủ sử dụng đất và trưởng ấp, nên công tác xác minh chưa sát với thực tế.

Để giải quyết các khó khăn trên, tỉnh đã tăng cường 100 cán bộ từ các sở, ban, ngành về huyện Long Thành, đặc biệt là xã Bình Sơn để lập các tổ công tác, thực hiện công tác xử lý hành chính cũng như công tác đo đạc, kiểm đếm, áp giá đền bù. Trong quá trình thực hiện, tỉnh đã lên lịch thời gian cụ thể và tập trung tối đa cho công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên, sau đó tập trung cho giai đoạn còn lại để xử lý xong việc áp giá đền bù trong năm 2020. Quá trình thực hiện, cả hệ thống chính trị ở địa phương đã vào cuộc rất tích cực, trách nhiệm và các phương án bồi thường, hỗ trợ đều được công khai nên nhận được sự ủng hộ, hợp tác tích cực của người dân. Đồng thời, các hộ tự nguyện bàn giao mặt bằng sớm đều được khen thưởng cũng tạo phản ứng tích cực dây chuyền cho các hộ còn lại.

Ngày 20-10-2020, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành. Ngoài 1.810ha thuộc phạm vi xây dựng sân bay giai đoạn 1, Đồng Nai còn bàn giao thêm cho Bộ GTVT khoảng 779ha thuộc giai đoạn 2 của dự án - vượt mức kế hoạch cam kết với Chính phủ và đây là dấu mốc quan trọng của dự án. Đến cuối tháng 12-2020, UBND huyện Long Thành đã hoàn thành công tác kiểm kê, đo đạc đối với toàn bộ diện tích 5.000ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành và đầu năm 2021, tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục và bàn giao diện tích còn lại của dự án.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp, đến nay huyện đã thực hiện chi trả 10 đợt cho 1.800 hộ dân có đất bị thu hồi làm dự án sân bay, với tổng số tiền hơn 4.300 tỷ đồng và dự kiến sẽ hoàn thành việc chi trả trong quý 1-2021.

TIẾN MINH - HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ GTVT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải

Bộ GTVT ban hành hướng dẫn tạm thời về đi lại liên tỉnh

Bộ GTVT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải nhằm thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128) và Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện NQ128 của Bộ Y tế.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Bút Sài Gòn

Ấm dần

- Cục Hàng không mới đề xuất Bộ GTVT tăng tần suất các chuyến bay giữa TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày. Chuyện này có lẽ sẽ sớm được áp dụng, vì kiểm soát dịch ở các địa phương có sân bay thời gian qua khá hiệu quả.

Sự kiện & Bình luận

Mở rộng tài khóa, chưa cần nâng trần nợ công

Chính phủ đã thực hiện việc tăng thêm vay nợ trong năm 2020, 2021 và đang tiếp tục tìm cách tăng vay nợ công để hỗ trợ thêm nếu nền kinh tế vẫn hấp thụ vốn tốt, đảm bảo hiệu quả vốn vay. Việc này cũng xuất phát từ chi phí cho công tác phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ an sinh xã hội giai đoạn 2020-2021 đã khiến cho ngân sách gặp nhiều khó khăn khi phải thực hiện những gói kích thích “chưa có tiền lệ”.