Điện ảnh gốc Phi hồi sinh ở Hollywood

Chủ đề chủng tộc đã trở thành một trào lưu thu hút giới làm phim Hollywood lẫn khán giả say mê phim trong năm nay. Việc trụ hạng lâu trên bảng danh sách các phim của The Butler là minh chứng rõ nét nhất cho việc này.

Một cảnh trong phim The Butler.

Từ năm 2011, hai bộ phim đề cập đến thân phận người nô lệ gốc Phi ở Mỹ là The Help và Django Unchained gây được sự chú ý ở công chúng và có tỷ lệ doanh thu cao. Cả hai bộ phim cùng được đề cử hạng mục ở giải Oscar. Sự thành công của hai bộ phim được cho là tạo thêm động lực cho hàng loạt bộ phim về người gốc Phi ra đời trong năm nay.

The Butler thu hút khán giả bởi kịch bản hay, dàn diễn viên tài năng như Forest Whitaker, Forest Whitaker vào vai quản gia phục vụ trong Nhà Trắng từ năm 1952 - 1986. Phim được dàn dựng bởi Lee Daniels, đạo diễn từng giành 2 giải Oscar với tác phẩm Precious: Based on the Novel “Push” by Sapphire. Bộ phim hài Kevin Hart: Let Me Explain công chiếu đầu tháng 7 cũng đã có phản ứng tích cực khi thu về hơn 17 triệu USD trong 5 ngày đầu, có thể tự tin bù lại chi phí sản xuất 2,5 triệu USD.

Bộ phim 12 Years a Slave, ra mắt trong tháng 10, cũng được đón đợi, dưới sự dàn dựng của nhà làm phim người Anh từng đoạt giải Turner - Steve McQueen và dàn diễn viên gồm các ngôi sao Michael Fassbender, Benedict Cumberbatch, Brad Pitt và Chiwetel Ejiofor. Đây là phim lịch sử lấy bối cảnh trước nội chiến Mỹ, nói về một người đàn ông da đen tự do ở New York bị bán làm nô lệ.

Từ nay đến cuối năm, khoảng 10 phim của các nhà làm phim gốc Phi sẽ được các hãng phim và công ty sản xuất phim Mỹ phát hành. Những bộ phim này gồm nhiều thể loại, từ phim lịch sử tới phim âm nhạc. Điều đặc biệt là chúng tập trung khai thác nhiều khía cạnh trong cuộc sống của người Mỹ gốc Phi, chứ không chỉ là tội phạm, thân phận người nô lệ, ma túy - vốn thường xuất hiện trong các phim Hollywood khi nói tới người gốc Phi. Gây chú ý trong số này là Mandela: Long Walk to Freedom sẽ ra mắt vào tháng 11 và Winnie Mandela ra mắt vào tháng 9, nói về nhà lãnh đạo chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Nelson Mandela và vợ của ông là Winnie Mandela.

Tuy nhiên, trở ngại lớn với các nhà làm phim là tiếp cận đông đảo khán giả. Fruitvale Station, ra vào trung tuần tháng 7 ở Mỹ, đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ tại các rạp chiếu nhưng đa số khán giả đến xem là người Mỹ gốc Phi. Diễn viên Mỹ gốc Phi Omari Hardwick lý giải người Mỹ da trắng không thích xem những câu chuyện về người gốc Phi.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mùa hoa tìm lại mang đến sắc thái khác cho khán giả truyền hình

Tìm lại yêu thương

Là một màu sắc khác so với nhiều phim đang lên sóng truyền hình, Mùa hoa tìm lại mang đến câu chuyện gần gũi, quen thuộc và thông điệp về tình yêu thương, sự sẻ chia, thấu hiểu.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!