Điện ảnh Việt Nam cần đổi mới tư duy sáng tác và hoạt động quản lý

Đó là phát biểu của đồng chí Trương Quang Được, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 6 Hội Điện ảnh Việt Nam khai mạc sáng 29-7 tại Hà Nội với sự tham dự của gần 500 đại biểu, đại diện cho hơn 1.300 hội viên trong cả nước. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Khoa Điềm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương; họa sĩ Vũ Giáng Hương, Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam.

Các đại biểu dự Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam lần thứ 6.

Đồng chí Trương Quang Được yêu cầu các nghệ sĩ điện ảnh cần đi sâu bắt kịp hiện thực cuộc sống sôi động 20 năm đổi mới để kịp thời phản ánh, biểu dương các nhân tố mới và phê phán cái xấu, cái ác, xây dựng cho được các tác phẩm có giá trị nội dung tư tưởng và nghệ thuật xuất sắc với hình tượng nhân vật thể hiện bản lĩnh, khí phách, tâm hồn và hoài bão cao đẹp của con người Việt Nam đương đại.

Trong cơ chế thị trường, điện ảnh nước ta còn gặp khó khăn, chưa có nhiều phim hay, phim nước ngoài nhập về chưa được chọn lọc kỹ, số phim truyện sản xuất trong nước ít. Cơ chế quản lý, sản xuất, chiếu phim chưa thực sự đổi mới mạnh mẽ đã dẫn đến tình trạng tụt hậu. Để khắc phục tình trạng này, đồng chí yêu cầu Hội Điện ảnh Việt Nam cần đổi mới cả tư duy sáng tác và hoạt động quản lý, nhanh chóng nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ.

Đồng chí chỉ rõ nhiệm vụ quan trong đặt ra hiện nay với các nhà làm phim là đảm bảo tác phẩm vừa có tính giáo dục tư tưởng, thẩm mỹ vừa lôi cuốn người xem thông qua yếu tố giải trí lành mạnh. Bên cạnh sự đầu tư của nhà nước, hội cần tích cực huy động các nguồn lực xã hội tham gia để tăng nhanh chóng số lượng phim, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng.

Các đại biểu đã nghe và thảo luận báo cáo tổng kết công tác hội khóa 5 và phương hướng nhiệm vụ khóa 6 (2005-2010), trong đó, tập trung thảo luận về các vấn đề bức xúc hiện nay của nền điện ảnh nước ta như: việc đầu tư hiệu quả cho tác phẩm; hoạt động của hãng phim nhà nước và tư nhân; vấn đề chuyên nghiệp hóa trong các lĩnh vực làm phim; việc đào tạo nhân lực cho điện ảnh nước nhà; yêu cầu cần sớm có Luật Điện ảnh Việt Nam…

Cũng trong ngày 29-7, Đại hội đã bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 6 với 10 người trúng cử, bao gồm các ông, bà: Trần Luân Kim, Lại Văn Sinh, Dương Cẩm Thúy, Nguyễn Thị Hồng Ngát, Khải Hưng, Nguyễn Hồ, Thanh Vân, Vương Đức, Đặng Xuân Hải và Phạm Minh Trí.  

Th.V. – TTXVN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật