Diễn đàn Kinh tế miền Trung : Liên kết vì sự phát triển

Ngày 25-4, tại thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã diễn ra Diễn đàn kinh tế miền Trung với chủ đề “Liên kết vì sự phát triển kinh tế miền Trung”. Có gần 500 đại biểu tham dự là các doanh nghiệp trong và ngoài nước, lãnh đạo của các tỉnh thành miền Trung-Tây Nguyên...

23 tham luận của lãnh đạo các tỉnh, các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu kinh tế đã được trình bày, nêu bật những lợi thế, khó khăn, tiềm năng, chiến lược liên kết để thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế miền Trung lâu nay vốn chưa được đánh thức mạnh mẽ.

Đáng chú ý, tại hội thảo, ông Phan Hữu Thắng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết: mặc dù có nhiều lợi thế, nhưng do thiếu sự liên kết giữa các địa phương cũng như những rào cản về thủ tục hành chính nên miền Trung chưa phát huy được tối đa việc thu hút các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.

Đến nay, các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung mới chỉ thu hút được 345 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn 3,95 tỷ USD, chiếm 4,9% về số dự án và 6,23% về vốn đầu tư đăng ký của cả nước; vốn đầu tư nước ngoài tính bình quân đầu người mới chỉ đạt 42% của cả nước.

Cũng theo ông Thắng, để thu hẹp khoảng cách phát triển, ngoài nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, các tỉnh duyên hải miền Trung cần tăng cường hơn nữa việc huy động tối đa mọi nguồn lực thuộc các thành phần kinh tế cho đầu tư phát triển, nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế, phải liên kết chặt chẽ...

Cũng tại diễn đàn, lần đầu tiên, lãnh đạo các tỉnh thành miền Trung đã thông qua tuyên bố Hội An về liên kết và phát triển bền vững vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; 34 giải thưởng “Vì sự cống hiến cho miền Trung” đã được công bố và trao cho các doanh nghiệp, cá nhân có những thành quả xuất sắc và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế địa phương miền Trung.

HÀ MINH - NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cao ốc bên sông Sài Gòn tại quận Bình Thạnh. Ảnh: CAO THĂNG

Đô thị hóa thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

Ngày 27-11, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Bất động sản TPHCM và Trường Đại học Mở TPHCM tổ chức hội thảo “Phát triển thị trường bất động sản, nhà ở minh bạch, bền vững thúc đẩy quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế