Diễn đàn Kinh tế miền Trung : Liên kết vì sự phát triển

Ngày 25-4, tại thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã diễn ra Diễn đàn kinh tế miền Trung với chủ đề “Liên kết vì sự phát triển kinh tế miền Trung”. Có gần 500 đại biểu tham dự là các doanh nghiệp trong và ngoài nước, lãnh đạo của các tỉnh thành miền Trung-Tây Nguyên...

23 tham luận của lãnh đạo các tỉnh, các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu kinh tế đã được trình bày, nêu bật những lợi thế, khó khăn, tiềm năng, chiến lược liên kết để thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế miền Trung lâu nay vốn chưa được đánh thức mạnh mẽ.

Đáng chú ý, tại hội thảo, ông Phan Hữu Thắng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết: mặc dù có nhiều lợi thế, nhưng do thiếu sự liên kết giữa các địa phương cũng như những rào cản về thủ tục hành chính nên miền Trung chưa phát huy được tối đa việc thu hút các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.

Đến nay, các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung mới chỉ thu hút được 345 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn 3,95 tỷ USD, chiếm 4,9% về số dự án và 6,23% về vốn đầu tư đăng ký của cả nước; vốn đầu tư nước ngoài tính bình quân đầu người mới chỉ đạt 42% của cả nước.

Cũng theo ông Thắng, để thu hẹp khoảng cách phát triển, ngoài nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, các tỉnh duyên hải miền Trung cần tăng cường hơn nữa việc huy động tối đa mọi nguồn lực thuộc các thành phần kinh tế cho đầu tư phát triển, nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế, phải liên kết chặt chẽ...

Cũng tại diễn đàn, lần đầu tiên, lãnh đạo các tỉnh thành miền Trung đã thông qua tuyên bố Hội An về liên kết và phát triển bền vững vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; 34 giải thưởng “Vì sự cống hiến cho miền Trung” đã được công bố và trao cho các doanh nghiệp, cá nhân có những thành quả xuất sắc và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế địa phương miền Trung.

HÀ MINH - NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Khó giữ ổn định lãi suất cho vay?

Trong bối cảnh ngân hàng trung ương nhiều nước tăng mạnh lãi suất, từ ngày 23-9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định tăng loạt lãi suất điều hành, được các chuyên gia đánh giá là hành động kịp thời.

Thị trường

USD ngân hàng tiến gần 24.000 đồng/USD

Ngày 20-9, tỷ giá trung tâm của VND so với USD được Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng 6 đồng/USD so với hôm trước, niêm yết ở mức 23.301 đồng/USD. Giá USD tại các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng được tăng thêm 15-30 đồng/USD.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />