Điều tra của Mỹ: Thế giới Hồi giáo sẵn sàng chống Iran

  • Nga thất vọng về Mỹ và EU trong vấn đề Iran

Theo công bố của một cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ thực hiện tại 22 nước, đa số người dân tại nhiều quốc gia phương Tây và Hồi giáo sẵn sàng cân nhắc hành động quân sự chống Iran để ngăn ngừa nước cộng hòa Hồi giáo này sở hữu vũ khí hạt nhân.

Người Mỹ nằm trong số nhóm nước ủng hộ lựa chọn quân sự chống Iran mạnh mẽ nhất khi 66% người phản đối một Iran vũ trang hạt nhân, chỉ sau người Nigeria với 71%. Trong cộng đồng Hồi giáo, tỷ lệ ủng hộ tiến hành hành động quân sự nhằm ngăn cản Iran sở hữu vũ khí hạt nhân ở Ai Cập là 55%, Jordan là 53% và Lebanon là 44% trong khi số người được hỏi phản đối hành động quân sự là 37%...

Tàu chiến và trực thăng Iran trong một cuộc tập trận trên eo biển Hormuz.

Cuộc thăm dò được tiến hành gần như đồng loạt với quyết định áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran của các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU). Quyết định này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ liệt thêm các cá nhân và công ty của Iran vào danh sách đen và một tuần sau khi Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) áp đặt lệnh trừng phạt thứ tư đối với Iran do nước này từ chối ngừng các hoạt động hạt nhân.

Thời điểm Trung tâm Nghiên cứu Pew đưa ra kết quả cuộc thăm dò dư luận toàn cầu trên cùng lúc với những biện pháp siết chặt chống Iran đang khiến nhiều người tự hỏi: “Đây có phải là một trong những bước đi để mở đường khả năng tấn công quân sự Iran?”. Dựa vào tin tức tình báo Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates mới đây tuyên bố Iran có thể phát động một cuộc tấn công nhằm vào châu Âu với hàng chục hoặc hàng trăm tên lửa. Tuyên bố này cũng được nhận định là bước “hợp thức hóa” việc hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu với lý do để bảo vệ binh lính, các căn cứ, cơ sở và đồng minh của mình ở châu Âu, bất chấp sự phản đối tiềm tàng từ Mátxcơva…

Trong khi đó, những rạn nứt giữa các thành viên HĐBA LHQ về vấn đề Iran đã bắt đầu xuất hiện khi Mỹ và EU tăng cường các biện pháp cấm vận Iran bên cạnh các biện pháp của HĐBA LHQ. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 17-6 đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt riêng rẽ chống Iran của Mỹ và châu Âu, khẳng định các cường quốc thế giới nên “hành động tập thể” chứ không phải đơn phương đưa ra quyết định.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Nhật báo Phố Wall, ông Medvedev cho rằng một vài năm trước “sẽ là không thể” có việc Nga ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn của HĐBA LHQ về chương trình hạt nhân của Iran, như nước này đã làm trong tuần qua. Ông cũng bày tỏ quan ngại rằng các biện pháp trừng phạt mới có thể phương hại tới nhân dân Iran. Phát biểu của Tổng thống Medvedev cho thấy Nga đã thất vọng với sự trở mặt của Mỹ và EU cũng như việc lợi dụng HĐBA LHQ để phục vụ cho mục đích của họ tại Iran.

X.Hạnh

x.hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.