Dịp lễ 30-4 và 1-5: Không thiếu xe, chỉ lo tắc đường

Cứ vào dịp lễ, tết tình trạng xe dù, hành khách chen lấn do “thiếu xe, dư người” ở các bến xe miền Đông, miền Tây thường xuyên xảy ra. Vào dịp 30-4 và 1-5 năm nay, liệu tình trạng này có tái diễn?

Bến xe miền Tây: “cò”, xe dù tái xuất; Bến xe miền Đông: xe chờ khách!

Hành khách mua vé ở Bến xe miền Đông (ảnh chụp lúc 13 giờ 15 ngày 28-4). Ảnh: TUẤN VŨ

Tại thời điểm này, trên 105 doanh nghiệp kinh doanh vận tải đăng ký hoạt động tại Bến xe miền Tây thông báo tăng giá vé trong 2 ngày lễ 30-4 và 1-5, với mức tăng 40% so với ngày thường. Từ 26 đến 28-4, số hành khách đến đặt vé đi các tỉnh miền Tây vào dịp lễ 30-4 và 1-5 tăng đột biến. Một số doanh nghiệp vận tải tư nhân đã thông báo “hết vé”.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo bến xe, tình trạng hết vé chỉ là tạm thời. Bến xe đã chủ động tăng thêm 60 xe buýt (loại 40 chỗ) nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của người dân. Ngoài ra, bến xe cũng kéo dài thời gian phục vụ tại các phòng vé từ 3 giờ 30 sáng đến 22 giờ khuya, trong các ngày từ 29-4 đến 1-5. Bến xe cũng đưa ra khuyến cáo, để tránh tình trạng bị móc túi, mua vé không đúng tuyến và tránh xe dù, người dân nên vào bến xe mua vé đúng giá, đúng tuyến.

Ngoài bến xe, theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng “cò” vé, xe dù đã tái xuất hiện. Tại khu vực cổng bến xe có hơn chục “cò” thản nhiên đeo bám các xe ra, vào cổng để chèo kéo khách. Trong sáng 28-4, trên đoạn đường ngắn từ cổng bến xe đến trạm xăng K22, có 6 chiếc xe dù ngược xuôi để bắt khách, gây cản trở giao thông. Hầu hết các xe dù đều cũ, quá đát. Có xe đã đầy khách nhưng vẫn đảo vài vòng để rước thêm khách. Ông Nguyễn Văn Báu, đi tuyến TPHCM - Tiền Giang, cho biết, ngày thường giá vé tại bến là 30.000 - 35.000 đồng, nay xe dù hét lên 60.000 đồng mà xe thì chật như nêm.

Đã cận lễ 30-4, 1-5, nhưng Bến xe miền Đông vẫn còn thưa thớt. Tại các quầy bán vé không có cảnh chen chúc, xô lấn như mọi năm. Trong khi đó, các đơn vị vận tải đang tập trung hơn 3.000 phương tiện để phục vụ hành khách.

Theo dự báo, số lượng hành khách năm nay sẽ tăng khoảng 15%, dự kiến vào ngày 29-4 bến xe sẽ đón 47.000 - 48.000 hành khách. Số khách tăng nhưng lại dồn vào một số tuyến như Đà Lạt, Vũng Tàu, Phan Thiết và Nha Trang nên nguy cơ thiếu vé cục bộ vào ngày cao điểm rất dễ xảy ra.

Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe miền Đông, cho biết, đến nay đã có 11 đơn vị vận tải tăng phụ thu giá vé lên 30%, còn các đơn vị vận tải ủy thác cho bến bán vé thì vẫn giữ nguyên giá vé và chỉ tăng giá trong trường hợp phải tăng cường xe từ các tuyến khác bổ sung. Để phục vụ tốt người dân trong dịp lễ, ngoài việc yêu cầu các đơn vị vận tải tăng cường phương tiện phục vụ, bến xe đã huy động 40 chiếc xe buýt dự phòng để bổ sung cho những tuyến “nóng”, không để tình trạng thiếu xe, thiếu vé xảy ra. Tuy nhiên, điều đáng lo nhất hiện nay là nạn tắc đường, kẹt xe ở các tuyến đường cửa ngõ ra vào TPHCM.

Điều tiết giao thông nơi có đào đường

Tăng cường tác nghiệp và kiên quyết xử lý các hành vi sai phạm. Đó là khẳng định của các lực lượng chức năng về phương án đảm bảo an toàn giao thông trong những ngày lễ 30-4 và 1-5. Theo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ Công an TPHCM, một loạt biện pháp nghiệp vụ được triển khai để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn TP trong suốt những ngày trước, trong và sau lễ hội, bắt đầu từ 16 giờ chiều nay (29-4) đến hết ngày 3-5.

Kiểm soát chặt chẽ điểm nóng đua xe

Để phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ đầu những thanh thiếu niên “nổi hứng” muốn đua xe trái phép, Phòng CSGT đường bộ cũng đã giăng sẵn thế trận tuần tra kiểm soát tại những điểm nóng như trên tuyến đường Trường Sơn dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất, khu Trung Sơn huyện Bình Chánh, Thuận Kiều Plaza tại quận 5 và khu vực Điện Biên Phủ - Hàng Xanh, quận Bình Thạnh. Thay mặt lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ, thượng tá Lê Xuân Mùi, Đội trưởng Đội tuyên truyền và xử lý tai nạn giao thông, cho biết lực lượng CSGT TP sẽ phối hợp với lực lượng địa phương tại chỗ để kiểm soát chặt chẽ các điểm nóng có nguy cơ xảy ra đua xe. “CSGT TP hạ quyết tâm phải ngăn chặn kịp thời, dứt khoát không để xảy ra bất kỳ vụ đua xe trái phép nào trên địa bàn TP trong suốt những ngày lễ hội” - thượng tá Mùi nói.

Bên cạnh việc huy động tối đa lực lượng tác nghiệp trên đường phố, CSGT cũng sẽ tăng cường tuần tra xử lý các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, kiên quyết xử lý các hành vi như: chạy quá tốc độ, đi vào đường cấm, đường ngược chiều, tranh vượt hoặc đổi hướng sai quy định…

Trong suốt thời gian này, các đơn vị CSGT sẽ tập trung bố trí lực lượng tại các chốt giao thông và các khu vực bị vướng đào đường, nhằm điều tiết giao thông ở mức thuận tiện nhất cho người tham gia lưu thông. Mặt khác, CSGT cũng sẽ bố trí lực lượng tuần tra trên các tuyến đường trọng điểm khu trung tâm TP, các “điểm nóng” thường hay xảy ra ùn tắc giao thông và các điểm vui chơi giải trí lớn như khu vực khu du lịch Suối Tiên, Đầm Sen, địa đạo Củ Chi cũng như các hướng đường dẫn đến Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương).

Trong khi đó, lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải (GTVT) TP cũng sẽ có những ngày lễ hội bận rộn, căng thẳng không kém các chiến sĩ CSGT. Phó Chánh thanh tra GTVT Lê Hồng Việt cho biết đã phổ biến đến tất cả thanh tra viên nhiệm vụ công tác trọng tâm trong những ngày cao điểm này.

Đó là chú ý kiểm tra việc chấp hành các quy định đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường đối với mọi công trình đang thi công trên đường bộ, đặc biệt kiểm tra các công trình thi công có rào chắn chiếm dụng mặt đường trong việc tuân thủ diện tích rào chắn, lắp đặt biển công bố thông tin công trình, bố trí người điều tiết giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường lẫn mỹ quan đô thị... Chú trọng kiểm tra việc chấp hành quy định tạm ngưng đào đường từ ngày 29-4 đến hết ngày 1-5, buộc các đơn vị thi công đào đường phải tái lập mặt đường, dọn dẹp vệ sinh khu vực thi công 24 giờ trước ngày 30-4.

Thanh tra GTVT cũng tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định, thể lệ về hoạt động vận tải đối với các phương tiện hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh và nội tỉnh, đặc biệt tại các bến xe và khu vực xung quanh. Những công tác khác không kém phần quan trọng là kiểm tra việc dừng đậu của các phương tiện trên các tuyến đường dẫn đến bến xe và các tuyến đường theo hành trình xuất bến; ngăn ngừa, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bến xe; không để xảy ra tình trạng chèn ép, tranh giành khách, chở khách vượt quá số người quy định, hoặc xe khách chạy vòng vo đón khách dọc đường.

Thanh tra GTVT sẽ xử lý nghiêm khắc bất kỳ phương tiện vận chuyển hành khách công cộng nội tỉnh nào có hành vi tranh giành khách, vi phạm các điều kiện tiêu chuẩn chuyên ngành hoặc gây trở ngại, ách tắc giao thông. Cũng được đưa vào “tầm ngắm” của Thanh tra GTVT trong dịp lễ hội này là hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh mang tính chất bến “cóc”, xe “dù” ở xung quanh bến xe và một số quận trung tâm TP như quận 1, 5, 6, 10, Tân Bình…

Xử lý nghiêm các vi phạm

CSGT tăng cường kiểm tra, xử phạt tại khu trung tâm TPHCM.

Lực lượng Thanh tra GTVT sẽ chú ý bảo vệ các công trình cầu yếu hoặc đường có giới hạn tải trọng, bao gồm cả kiểm tra việc tổ chức trực gác của các đơn vị được giao quản lý bảo vệ cầu, đường bộ nhằm không để xảy ra xâm hại kết cấu hạ tầng kỹ thuật giao thông. Các phương tiện vận chuyển bùn đất, chất phế thải phải cẩn thận, bởi sẽ bị Thanh tra GTVT xử lý nghiêm một khi không che chắn, để rơi vãi hoặc đổ chất phế thải xuống lòng đường, hè phố, làm mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường.

Các bến thủy nội địa, các bến khách ngang sông và các phương tiện hoạt động tại các bến có thể bị Thanh tra GTVT “hỏi thăm” nếu không đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. Phó Chánh thanh tra GTVT Lê Hồng Việt khẳng định nếu không đảm bảo an toàn kỹ thuật, bến thủy hoặc phương tiện có sai phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động ngay lập tức.

Về hoạt động vận tải, Công ty Quản lý công trình cầu phà TP cũng chuẩn bị tăng cường thêm 100 chuyến phà đôi (lên 210 chuyến/ngày) tại bến phà Cát Lái (hoạt động 24/24 giờ) và 20 chuyến phà đôi (lên 185 chuyến/ngày) tại bến phà Thủ Thiêm (hoạt động từ 4 giờ đến 24 giờ) để phục vụ khách đi lại trong dịp lễ.

Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng đã sẵn sàng cho hệ thống xe buýt TP tăng 1.380 chuyến trên 14 tuyến xe buýt dự kiến sẽ tăng lượng khách đột ngột trong ngày lễ, nhất là các tuyến dẫn đến các khu vui chơi giải trí như: Suối Tiên, Đầm Sen, Đại Nam, Mộc Bài...

Trần Yên - Tuấn Vũ - Thiện Nhân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn