Đồ Sơn lập nhiều chốt kiểm soát sau khi một du học sinh dương tính virus SARS-CoV-2

SGGPO
Sáng nay 26-8, Sở Y tế Hải Phòng đã thông báo về một trường hợp là anh H.T.T.A ở phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng sau khi nhập cảnh Hàn Quốc ngày 22-8 được phía nước bạn thông tin nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Theo đó, qua điều tra dịch tễ, bệnh nhân là du học sinh Hàn Quốc về và cách ly tập trung vào tháng 3-2020. Sau đó,  bệnh nhân có đi du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam vào từ ngày 24 tới 27-7, sau đó được cách ly tại nhà. Ngày 20-8, bệnh nhân bay sang Hàn Quốc và được xét nghiệm phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 và đang được cách ly điều trị, tình trạng sức khỏe bình thường.

Trước thông tin trên, Sở Y tế Hải Phòng đề nghị những người đã đến địa điểm số nhà 91 đường Sơn Hải, tổ dân phố Hạnh Phúc, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn trong thời gian từ ngày 27-7 đến ngày 20-8 cần gọi điện ngay đến các đường dây nóng 0903.265.275 (Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng), hoặc 0944.311.368 (Trung tâm Y tế Đồ Sơn) để được tư vấn hỗ trợ.

Đồ Sơn lập nhiều chốt kiểm soát sau khi một du học sinh dương tính virus SARS-CoV-2 ảnh 1 Hải Phòng tăng cường kiểm soát dịch Covid-19 tại Đồ Sơn

Về phía UBND quận Đồ Sơn đã ban hành văn bản về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, UBND quận Đồ Sơn yêu cầu UBND các phường, đặc biệt là phường Hải Sơn, Vạn Hương, Ngọc Xuyên tập trung rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với anh H.T.T.A và các trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với H.T.T.A.

Đồng thời, giao UBND các phường Hải Sơn, Vạn Hương, Ngọc Xuyên chỉ đạo Trạm y tế phường tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với các đối tượng tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với H.T.T.A. Việc lấy mẫu để xét nghiệm được thực hiện tại Trạm y tế phường; đối với phường Hải Sơn tổ chức làm 2 tổ lấy mẫu xét nghiệm; các phường Ngọc Xuyên, Vạn Hương tổ chức 1 tổ xét nghiệm.

Cùng với đó, thành lập các chốt phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn các phường Hải Sơn, Vạn Hương, tập trung vào các vị trí có trường hợp nghi nhiễm đã lưu trú, di chuyển; chốt không cho họp chợ tại khu vực đường Đình Đoài, đường Sơn Hải.

Đồ Sơn lập nhiều chốt kiểm soát sau khi một du học sinh dương tính virus SARS-CoV-2 ảnh 2 Một chốt kiểm soát tại khu dân cư trên địa bàn quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Ảnh: Haiphong.gov.vn

Đặc biệt, địa phương cũng thực hiện giãn cách xã hội một số khu vực ở một phường để triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, tạm dừng một số dịch vụ tại địa bàn các phường Hải Sơn, Ngọc Xuyên, Vạn Hương; bán hàng ăn uống trên vỉa hè; cửa hàng cafe; cửa hàng bán bia hơi.

Tại khu vực phường Hải Sơn, nơi anh H.T.T.A lưu trú trong thời gian ở Đồ Sơn đã thành lập thêm 7 chốt tại các cửa ngõ, đường rẽ vào các khu, tổ dân phố. Các hoạt động kinh doanh buôn bán trên vỉa hè như bia, nước giải khát, quán ăn sáng… đã được yêu cầu tạm dừng để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường Hải Sơn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế đi lại khi không có việc cần thiết, đeo khẩu trang nơi công cộng, giữ gìn vệ sinh nơi ở, thường xuyên sử dụng dung dịch sát khuẩn tay thực, hiện khai báo y tế đầy đủ trên các ứng dụng Bluezone để bảo vệ chính mình và cộng đồng.

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 quận Đồ Sơn, qua điều tra đã xác định được 25 ca F1, 197 ca F2 có liên quan tới anh H.T.T.A đã cho cách ly tập trung và cách ly tại nhà, phun vệ sinh môi trường. Kết quả xét nghiệm 25 ca F1 lần đầu cho kết quả âm tính.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />