Doanh nghiệp kiến nghị Hà Nội tháo gỡ khó khăn về giá thuê đất

(SGGP).- Ngày 2-3, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố năm 2015.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã kiến nghị thành phố tháo gỡ khó khăn về giá thuê đất, tiếp cận nguồn vốn cho đầu tư sản xuất. Theo đại diện nhiều doanh nghiệp, công tác cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường cho đầu tư kinh doanh mặc dù đã được cải thiện, nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Cụ thể là giá thuê đất, mặt bằng sản xuất, giá nguyên nhiên liệu, đầu vào phục vụ sản xuất còn cao, doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận vốn từ các gói hỗ trợ, lãi suất cho vay của ngân hàng thực tế cao hơn so với công bố. Ông Đào Trọng Lý, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu nông lâm sản thành phố Hà Nội nói: “Lãi suất 8% là để ta nói với nhau thôi còn hầu hết doanh nghiệp vay là 9%-10%, nhiều doanh nghiệp phải vay tới 11%, 12%”...

Đối thoại với doanh nghiệp, lãnh đạo Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết đang kiến nghị với UBND thành phố xem xét tiếp tục miễn, giảm tiền thuế đất cho doanh nghiệp. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng đã yêu cầu các sở ngành, quận huyện và thị xã của thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc hiệu quả, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được vốn, mặt bằng sản xuất mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh…

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

TPHCM sẵn sàng hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đảm bảo an toàn

Thương nhân tại TPHCM sẵn sàng tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm, sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn, các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của các tỉnh thành. Ngoài ra, ngành chức năng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát ký kết, hoàn thiện thủ tục nhằm bao tiêu sản phẩm tại thị trường TPHCM. 

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế