Đoạt tượng Oscar, tiền thưởng bao nhiêu?

Đoạt một giải Nobel, tiền thưởng tương đương 1,4 triệu USD. Đoạt một giải Pulitzer, bỏ túi 10.000 USD. Nhưng chiến thắng một giải Oscar, không rõ tiền thưởng bao nhiêu. Tiền thưởng sau khi đoạt tượng Oscar thường đến từ hãng phim.

Khi diễn viên ký hợp đồng tham gia một bộ phim có thể dự tranh Oscar, thường trong hợp đồng có ghi khoản tiền thưởng nếu phim đoạt giải. Mức tiền thưởng này tùy thuộc tầm cỡ bộ phim. Một bộ phim độc lập khiêm tốn như Crazy Heart – Jeff Bridges giành giải Oscar 2010 Nam diễn viên xuất sắc –tiền thưởng là 125.000 USD khi phim được đề cử và 125.000 USD nữa nếu phim có một chiến thắng. Trong khi với những phim hoành tráng hơn như Avatar, mức thưởng đó sẽ gấp đôi hoặc gấp ba!

Christoph Waltz, Jeff Bridges và Sandra Bullock (từ trái sang). Ảnh: AFP/Getty Images

Nhưng nếu hỏi tiền thưởng cho Christoph Waltz – giải Oscar 2010 Nam diễn viên phụ xuất sắc với phim Inglourious Basterds – bao nhiêu, câu trả lời là “không có gì cả”. Bởi khi Hãng Weinsteins ký hợp đồng với Waltz, các sếp của hãng phim có tiếng “keo” này đã không thỏa thuận khoản tiền thưởng nào nếu phim được đề cử hoặc giành chiến thắng. Tuy nhiên, sau khi Waltz thành công với vai sĩ quan Đức quốc xã Hans Landa trong Inglourious Basterds, các đại diện của anh đã tìm được một khoản tiền thưởng 100.000 USD từ ông chủ tiếp theo của anh, Sony Pictures, hãng đã ký hợp đồng với Waltz cho phim The Green Hornet. Lý do là Waltz nổi tiếng với Inglourious Basterds nên việc anh đồng ý đóng vai tay găng tơ Chudnofsky trong The Green Hornet sẽ có giá trị tiếp thị thực sự cho Sony Pictures.

Đối với Sandra Bullock, Nữ diễn viên chính xuất sắc Oscar 2010, dù phim The Blind Side là của đại gia Warner Bros nhưng nhiều người trong cuộc cho rằng không chắc cô được thưởng cao. Khi The Blind Side được thai nghén, cả phim cũng như Bullock đều không nhắm đến chuyện đoạt tượng vàng Oscar, do đó các đại diện của cô đã không nghĩ đến việc phải có điều khoản tiền thưởng trong hợp đồng.

ANH THY
(Theo New York Magazine)

29,9 tỷ USD là tổng doanh thu của các rạp chiếu phim trên toàn cầu trong năm 2009, tăng 7,6% so với 27,8 tỷ USD của năm trước – Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPAA) cho biết ngày 10-3.

Tăng mạnh nhất (12,3%) là khu vực châu Á - Thái Bình Dương (chủ yếu Nhật Bản và Trung Quốc) với doanh thu 7,7 tỷ USD.

Số rạp chiếu phim 3D trên toàn cầu tăng gấp 3 lần trong năm 2009, lên 8.989 rạp, chiếm khoảng 6% tổng số rạp. 20 bộ phim 3D đã được phát hành trong năm qua, chiếm 4% tổng số phim được phát hành tại Mỹ và Canada và chiếm 11% tổng số phim chiếu rạp.

Mỹ và Canada đem lại 10,6 tỷ USD, chiếm 36% tổng doanh thu của các rạp chiếu phim trên toàn cầu, con số này liên tục được duy trì trong những năm gần đây. Tổng số rạp chiếu phim trên toàn cầu trong 5 năm qua vẫn giữ ở mức xấp xỉ 150.000. (Reuters).

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên