Đồng tiền Australia và Mông Cổ tăng giá mạnh nhất trong năm 2010

  • Venezuela xóa bỏ cơ chế tỷ giá hối đoái kép

(SGGPO).- Công ty chứng khoán Khối liên hiệp Anh (CommSec) ngày 31-12 cho biết đồng đôla Australia (AUD) và đồng tugrik của Mông Cổ là hai đồng tiền tăng giá mạnh nhất thế giới trong năm 2010.

Vào cuối năm 2009, 1 AUD chỉ đổi được khoảng 90 cent Mỹ, nhưng vào thời điểm hiện nay 1 AUD đã tương đương 1,02 USD, tăng giá khoảng 13%. Tuy nhiên, đồng tugrik mới là đồng tiền tăng mạnh nhất ở mức khoảng 15%.

Các chuyên gia kinh tế nhận định giá nguyên liệu thô phục hồi mạnh mẽ và việc duy trì lãi suất tương đối cao ở cả hai nước đã thúc đẩy đồng nội tệ của các nước này tăng giá trị. Trong khi đó, đồng euro và đồng bảng Anh là các đơn vị tiền tệ giảm nhiều nhất thế giới do Liên minh Châu Âu (EU) vẫn phải vật lộn với các vấn đề nợ tại các nước thành viên nội khối.

Từ ngày 1-1-2011, Chính phủ Venezuela sẽ xóa bỏ cơ chế tỷ giá hối đoái kép, cụ thể sẽ áp dụng duy nhất một tỷ giá trao đổi với đồng USD thay vì cơ chế hai tỷ giá trước đây. Tỷ giá hối đoái thống nhất sẽ là 4,3 boliva/1 USD.

Tỷ giá 2,6 boliva/1 USD áp dụng đối với các mặt hàng như các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, lương thực, máy móc và hầu hết các mặt hàng nhập khẩu của chính phủ sẽ bị xóa bỏ.

Trước đó, hồi đầu năm, chính quyền của Tổng thống Hugo Chavez đã tuyên bố áp dụng hai tỷ giá hối đoái do chính phủ quy định phụ thuộc vào mục đích sử dụng nhằm thúc đẩy kinh tế và đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng. 

  • Trung Quốc: Thêm biện pháp ngăn chặn đầu cơ bất động sản

Theo AFP, trong một nỗ lực nhằm trấn áp tình trạng găm giữ đất đai, chính phủ Trung Quốc vừa yêu cầu giới chức địa phương xử phạt các nhà đầu tư bất động sản để đất hoang quá một năm. Bộ Tài nguyên và Đất đai ngày 30-12 đã công bố danh sách 26 khu đất đã bỏ hoang không được phát triển cùng tên các nhà đầu tư bất động sản liên quan, và nghiêm khắc yêu cầu nhà chức trách địa phương xử phạt những người vi phạm.

Những nhà đầu tư bất động sản để đất hoang trong vòng 1đến 2 năm sẽ bị xử phạt, trong khi những khu đất không được phát triển trong hơn 2 năm sẽ bị chính phủ thu hồi. Họ cũng sẽ bị cấm tham gia đấu thầu cho đến khi sử dụng những mảnh đất đã sở hữu.

Trước đó, Bắc Kinh đã nỗ lực hạ giá bất động sản thông qua một loạt các biện pháp như nâng số tiền mặt đặt cọc cho các giao dịch bất động sản lên mức tối thiểu là 30% và tăng lãi suất gấp đôi trong chưa đầy ba tháng. 

         H. Xuân 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.