Đột phá về khoa học công nghệ để đất nước phát triển nhanh, bền vững

Nhân dịp chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam lần thứ 7, nhiệm kỳ 2015 - 2020, chiều 26-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp gỡ thân mật các đại biểu trí thức hoạt động trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, tại trụ sở Chính phủ.

Bày tỏ xúc động được Thủ tướng dành thời gian gặp mặt, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh cho biết đây là sự động viên, khuyến khích to lớn không chỉ đối với 600 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam lần thứ 7 mà với cả 1,5 triệu trí thức là hội viên. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm thường xuyên của Đảng, Nhà nước, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã được tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động có hiệu quả. Chính phủ đã ban hành các văn bản quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để liên hiệp thực hiện chuyên môn nhiệm vụ hàng đầu của mình đó là tư vấn, phản biện xã hội đối với các chương trình dự án.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp tới các hội viên, các cán bộ trí thức hoạt động trong liên hiệp hội cũng như đội ngũ trí thức của đất nước, đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả đạt được trong hoạt động của liên hiệp hội trong nhiệm kỳ qua. Thủ tướng nêu rõ: Trong thời đại toàn cầu hóa, khoa học công nghệ phát triển vượt bậc, thuận lợi nhiều nhưng khó khăn cũng rất lớn, phát triển của Việt Nam hiện chưa tương xứng với tiềm năng, năng suất lao động thấp, sức cạnh tranh cải thiện chưa nhiều. Trong điều kiện nước ta phải hội nhập sâu rộng, cạnh tranh quyết liệt để phát triển, yêu cầu bảo vệ Tổ quốc ngày càng cao trong khi nguồn lực có hạn, muốn năng lực tự vệ đất nước tốt hơn, sức cạnh tranh cao hơn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó khoa học công nghệ mang yếu tố quyết định. Chính phủ quán triệt nghị quyết của Đảng, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ là khâu đột phá, là quốc sách, phải cụ thể hóa điều này để nâng cao sức cạnh tranh quốc gia.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh trong ba khâu đột phá, thì khâu về nguồn nhân lực chất lượng cao gắn liền với khoa học công nghệ là khâu đột phá để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, để công nghiệp hóa, hiện đại hóa, làm tốt hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị liên hiệp hội và các hội thành viên khuyến khích, động viên đội ngũ trí thức trong và ngoài hội phát huy năng lực nghiên cứu sáng tạo, đưa khoa học công nghệ vào kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh để bảo vệ Tổ quốc; tập hợp gắn kết đội ngũ trí thức Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tướng mong muốn liên hiệp hội chủ động trong việc tập hợp đội ngũ các chuyên gia giỏi, các nhà khoa học, nhà quản lý đầu ngành có tâm huyết để làm tốt công tác tham mưu, tư vấn cho Đảng và Nhà nước những vấn đề lớn về đường lối, chủ trương chính sách phát triển; tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động nhằm tạo môi trường và các điều kiện thuận lợi để phát huy có hiệu quả tiềm năng trí tuệ của đội ngũ trí thức trong công tác phổ biến kiến thức; ứng dụng nhanh các tiến bộ, sản phẩm khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống nhằm nâng cao sức cạnh tranh của từng sản phẩm; cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân. Thủ tướng đề nghị liên hiệp hội tích cực triển khai các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; thí điểm tổ chức Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội các chủ trương, chính sách, dự án phát triển kinh tế. Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát huy đội ngũ trí thức cho khoa học công nghệ phát triển.

NGỌC MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Mi 11 5G, chiếc flagship cao cấp của Mi

Xiaomi Việt Nam chính thức ra mắt Mi 11 5G, thiết bị cao cấp sở hữu nhiều cải tiến đột phá với vi xử lý mới nhất Qualcomm® - Snapdragon™ 888, cụm 3 camera sau với độ phân giải cao lên đến 108MP, màn hình AMOLED 120Hz, trải nghiệm âm thanh Harman Kardon sống động và khả năng sạc không dây 50W.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách