Dư luận xung quanh lệnh bắt giữ ông Gaddafi

(SGGPO).- Ngày 28-6, chính quyền Libya đã lên án lệnh bắt giữ Nhà lãnh đạo nước này, ông Moammer Gaddafi mà Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đưa ra vào đêm 27-6.

Bộ trưởng Tư pháp Libya, ông Mohammed al-Gamudi cho rằng lệnh truy nã của ICC là “vỏ bọc cho chiến dịch đánh bom của NATO nhằm ám sát ông Gaddafi” và khẳng định Libya không phải là thành viên của Hiệp ước Rome về thành lập ICC tại La Hay (Hà Lan), vì vậy “không chấp nhận quyền tài phán của tòa án này”.

Tuy nhiên theo Reuters, một số chuyên gia phân tích cho rằng lệnh bắt giữ ông Gaddafi (cùng con trai Saif al-Islam và Giám đốc Cơ quan tình báo Libya Abdullah al-Senussi với các tội danh chống lại loài người) khó có thể làm thay đổi tình trạng bế tắc trong chiến dịch quân sự do NATO cầm đầu hiện nay ở Libya, thậm chí có thể khiến xung đột kéo dài hơn và có thể trở thành lý do để ông Gaddafi chống lại bất cứ giải pháp ngoại giao nào dẫn đến việc ông phải rời khỏi Libya.

Tổng thống Nam Phi Jacop Duma đã bày tỏ thất vọng về phán quyết của ICC vì cho rằng nó đang hủy hoại nỗ lực của một ủy ban đặc biệt của Liên minh châu Phi (AU) sau khi xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy có thể có được một cam kết từ chính quyền Libya và Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc (NTC). 

        H.Chi.

>> ICC ra lệnh bắt khẩn cấp ông Muammar Gaddafi

>> NATO mất phương hướng trong cuộc chiến Libya?

>> Ông Gaddafi sẽ rời Libya trong 2 - 3 tuần tới?

>> NATO thừa nhận không kích vào thường dân Libya

>> Nhận diện mục tiêu cuộc chiến tranh tại Libya

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.