Dự thảo quy chế kỳ thi THPT quốc gia: Không thi theo ban mà theo môn học

(12G).-  Dự kiến vào năm 2010, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức 1 kỳ thi THPT quốc gia, kết quả này được sử dụng để công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH-CĐ-TCCN. Sáng nay, 27-4, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) đã tổ chức hội thảo để lấy ý kiến góp ý xây dựng quy chế của lãnh đạo 12 sở GD-ĐT gồm TPHCM, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Vĩnh Long… Tại hội thảo, đại diện của Bộ GD-ĐT đã nêu những điểm mới trong dự thảo quy chế kỳ thi THPT quốc gia.

Theo dự thảo, kỳ thi THPT quốc gia sẽ tổ chức thi theo cụm trường; điều động cán bộ giảng viên các trường ĐH, CĐ, TCCN trực tiếp coi thi; chức năng, nhiệm vụ của cán bộ coi thi sẽ được tăng cường và bài thi sẽ được đổi chéo giữa các địa phương để chấm.

Kỳ thi THPT quốc gia dự kiến sẽ được tổ chức vào tuần thứ 2 của tháng 6 hằng năm, các trường ĐH, CĐ, TCCN đủ điều kiện cũng sẽ được chọn làm địa điểm tổ chức thi. Đối tượng dự thi gồm cả thí sinh trong và ngoài nước đã học xong lớp 12 hoặc tương đương, kể cả thí sinh đang học ĐH, CĐ, TCCN vẫn được quyền thi để lấy điểm để xét vào trường ĐH, CĐ khác.

Đối với môn thi, không tổ chức thi theo ban A, C và ban cơ bản mà theo các môn cụ thể trong khuôn khổ 8 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý trong một số năm đầu. Trong đó, để công nhận tốt nghiệp THPT gồm điểm của 6 môn, gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ, 1 môn do Bộ GD-ĐT quy định hằng năm và 2 môn do TS chọn (nếu TS không học Ngoại ngữ thì thi môn khác), dự kiến thời gian sau có thể do TS chọn đến 3 môn.

Hình thức thi gồm trắc nghiệm đối với môn Hóa, Sinh, Vật lý, Ngoại ngữ, các môn còn lại thi theo hình thức tự luận, đề thi do Bộ GD-ĐT biên soạn, trong một đề thi sẽ không có 2 phần trắc nghiệm và tự luận riêng biệt như hiện nay.

TS làm bài đạt 18 điểm tức 50% đề thi là đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp, bài đạt từ 18 – 32 điểm xếp loại tốt nghiệp trung bình, từ 33- 46 điểm đạt loại khá, trên 46 điểm đạt loại giỏi. Đối với TS không đạt đủ điểm công nhận tốt nghiệp thì sẽ được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành bậc học THPT hoặc giáo dục thường xuyên.

LÊ DIỄM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục