Đừng để nhà văn phải đi đòi nhuận bút

SGGP
Nhà văn T có tiếng tăm trong làng văn, làng báo. Vì tiếng tăm ấy, cộng thêm cuốn tiểu thuyết từng gây tiếng vang nên anh được công ty sách P.M đề nghị tái bản. Sách ra, công ty sách P.M chỉ gửi sách biếu, còn nhuận bút thì… không thấy đả động gì. 

Nhà văn T nhiều lần gửi thư trao đổi về việc này nhưng chỉ nhận được những lời hứa hẹn rồi cũng… lờ đi. Phải đến một năm sau, khi sự việc được nhà văn T đưa lên Facebook cá nhân, thì phía công ty sách P.M mới thanh toán nhuận bút cho anh. 

Đây không phải lần đầu tiên nhà văn T gặp phải chuyện này. Trước đó, anh có hai tập truyện ngắn được công ty sách L đề nghị xuất bản. Ấy vậy mà, sách in ra, ngoài sách biếu, nhà văn T đợi mãi vẫn không thấy nhuận bút đâu. Nhiều lần liên hệ thì hoặc là giám đốc đi vắng, hoặc là kế toán cũng… đi vắng, lần nào cũng có lý do cho sự “chây lười” trong việc trả nhuận bút cho tác giả. Trước nhà văn T, nhà văn H cũng là “nạn nhân” của công ty sách L.

Theo đó, nhà văn H nhận lời từ công ty sách L để viết tự truyện cho một nhân vật hoạt động trong lĩnh vực giải trí. Sách ra, cả sách lẫn nhân vật được truyền thông rầm rộ, còn nhuận bút dành cho tác giả thì bị khất lần khất lượt; thậm chí còn bị chia nhỏ thành nhiều đợt thanh toán! 

Có một thực tế trong làng văn của nước ta hiện nay, ngoại trừ hai nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và Nguyễn Ngọc Tư, mỗi lần xuất bản được in với số lượng từ 10.000 bản trở lên; còn phần đông là phổ biến từ một đến vài ngàn bản. Nếu sách bán được, đơn vị đầu tư mới tính đến việc tái bản, còn không thì… thôi! Ngoài sách biếu, tác giả còn nhận nhuận bút từ 10%-12%; nếu cuốn sách đó có giá khoảng 100.000 đồng, thì số tiền nhuận bút tác giả nhận được vào khoảng 10 - 20 triệu đồng (chưa trừ thuế thu nhập cá nhân). Số tiền đó không là bao so với thời gian, công sức và chất xám mà nhà văn đã bỏ ra. Vậy nên, để sống với nghề viết thực sự là không thể! 

Để nhà văn năm lần bảy lượt đi hỏi nhuận bút, dù với lý do gì cũng thật khó chấp nhận. Và quan trọng hơn, một khi chưa hiểu được giá trị của sáng tạo, chưa đồng cảm được với công sức lao động của nhà văn thì không nên tham gia vào lĩnh vực xuất bản làm gì. Bởi, làm sách là cũng đang tham gia vào làm văn hóa, nhưng với cách hành xử với nhà văn như vậy, không hiểu họ đang mong muốn mang đến công chúng kiểu văn hóa gì?! 

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách tham quan đường nhiếp ảnh nghệ thuật

TPHCM có Đường nhiếp ảnh nghệ thuật đầu tiên

Sáng ngày 25-11, Hội Nhiếp ảnh TPHCM khai mạc “Đường nhiếp ảnh nghệ thuật” (trục đường Đồng Khởi, quận 1, bắt đầu từ trụ sở Sở VH-TT TPHCM đến công viên Chi Lăng), trưng bày triển lãm ảnh với hai chủ đề: “Thế giới qua ống kính nhiếp ảnh” và “Thành phố tôi yêu”. 

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Dự án nghệ thuật đường phố Saigon Urban Arts 2021

Saigon Urban Arts 2021 là dự án nghệ thuật quốc tế vừa được khởi động tổ chức bởi Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Goethe tại TPHCM, trong khuôn khổ Quỹ Văn hóa Pháp - Đức phối hợp cùng Hội đồng nghệ thuật Thụy Sĩ Pro Helvetia.

Sân khấu

Cuộc thi viết hát ru, hò, lý Gió đưa gió đẩy

Đây là hoạt động văn hóa được Hội đồng Anh hỗ trợ nhóm Cultura Fish (Hiếu Văn Ngư) thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. 

Sách và cuộc sống

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt tuyển tập 300 bài hát thiếu nhi

Ngày 20-11, tại Đường sách TPHCM, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có buổi giao lưu và chia sẻ đến khán giả của mình nhân dịp ra mắt 2 tuyển tập nhạc 300 bài hát thiếu nhi20 năm sáng tác âm nhạc Nguyễn Văn Chung do NXB Đồng Nai ấn hành.

Sáng tác

Thu sang nhớ cốm làng Vòng

Tôi xa Hà Nội thấm thoát đã gần 6 năm. Khoảng thời gian đủ dài để ủ men nỗi nhớ. Bởi Hà thành là nơi tôi gửi gắm quãng đời thanh xuân tươi đẹp nhất của mình. 

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.