Dùng GPRS ngăn săn trộm cọp

Ấn Độ vừa cho biết sẽ áp dụng một phần mềm mới theo dấu những chú cọp để bảo vệ cho chúng thoát khỏi tình trạng bị săn trộm. Phần mềm này có tên M-STrIPES, sử dụng GPRS (dịch vụ vô tuyến gói tổng hợp) để theo dấu những chuyển động của những chú cọp. Hệ thống này do Viện Động vật hoang dã của Ấn Độ kết hợp với Hội Sở thú học Luân Đôn phát triển.

Bộ trưởng Môi trường Jairam Ramesh nói với tờ New Delhi: “Hiện có rất nhiều người làm công tác bảo vệ tỏ ra vô trách nhiệm trong quá trình tuần tra. Họ lơ là hoặc cố tình làm ngơ để cho hoạt động săn trộm cọp trở nên công khai và dễ dàng. Vì thế, việc sử dụng phần mềm theo dấu này là phương pháp khả thi hiện nay”.

Ấn Độ có luật bảo vệ động vật hoang dã và đã đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với những kẻ vi phạm. Tuy nhiên, do việc thi hành luật lỏng lẻo, cộng thêm da cọp đem lại nguồn lợi nhuận cao… nên nạn săn bắt trộm và buôn bán cọp trở nên phổ biến ở quốc gia Nam Á này. Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, đồng thời là chủ tịch Hội đồng đời sống hoang dã quốc gia cho biết: “Hiện nay trên toàn Ấn Độ, số cọp trong tự nhiên chỉ còn khoảng 1.350 con, giảm 2/3 so với số 3.700 con cọp được khảo sát năm 2002”.

Việc săn cọp là bất hợp pháp trên toàn cầu và kinh doanh các phần cơ thể cọp đã bị cấm theo một hiệp ước đã được 167 nước ký. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar và nhiều nước châu Á khác, nhiều bộ phận của cọp vẫn được dùng bào chế các loại thuốc cổ truyền.

H.Nhi

h.nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia sẻ vị trí bằng mã cộng có thể giúp rút ngắn thời gian và tăng tính chính xác và hiệu quả cho công tác cứu hộ cứu nạn giữa thiên tai

Định vị, dẫn đường bằng mã cộng của Google Map để cứu hộ

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân miền Trung bị mắc kẹt trong lũ lụt, chỉ biết kêu cứu qua mạng xã hội, đăng số điện thoại và chờ đợi. Nếu người bị nạn sử dụng mã cộng của Google Map, thì việc cứu hộ sẽ dễ dàng hơn, do việc xác định vị trí, dẫn đường chính xác hơn.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

UpRace 2020 đạt được hơn 3 triệu km

Dự án chạy bộ cộng đồng qua ứng dụng di động UpRace vừa chính thức khép lại. Kết quả UpRace 2020 đã đạt được hơn 3 triệu km chạy, tăng gấp 1.5 lần so với UpRace 2019.

Thị trường - chính sách