Dùng GPRS ngăn săn trộm cọp

Ấn Độ vừa cho biết sẽ áp dụng một phần mềm mới theo dấu những chú cọp để bảo vệ cho chúng thoát khỏi tình trạng bị săn trộm. Phần mềm này có tên M-STrIPES, sử dụng GPRS (dịch vụ vô tuyến gói tổng hợp) để theo dấu những chuyển động của những chú cọp. Hệ thống này do Viện Động vật hoang dã của Ấn Độ kết hợp với Hội Sở thú học Luân Đôn phát triển.

Bộ trưởng Môi trường Jairam Ramesh nói với tờ New Delhi: “Hiện có rất nhiều người làm công tác bảo vệ tỏ ra vô trách nhiệm trong quá trình tuần tra. Họ lơ là hoặc cố tình làm ngơ để cho hoạt động săn trộm cọp trở nên công khai và dễ dàng. Vì thế, việc sử dụng phần mềm theo dấu này là phương pháp khả thi hiện nay”.

Ấn Độ có luật bảo vệ động vật hoang dã và đã đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với những kẻ vi phạm. Tuy nhiên, do việc thi hành luật lỏng lẻo, cộng thêm da cọp đem lại nguồn lợi nhuận cao… nên nạn săn bắt trộm và buôn bán cọp trở nên phổ biến ở quốc gia Nam Á này. Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, đồng thời là chủ tịch Hội đồng đời sống hoang dã quốc gia cho biết: “Hiện nay trên toàn Ấn Độ, số cọp trong tự nhiên chỉ còn khoảng 1.350 con, giảm 2/3 so với số 3.700 con cọp được khảo sát năm 2002”.

Việc săn cọp là bất hợp pháp trên toàn cầu và kinh doanh các phần cơ thể cọp đã bị cấm theo một hiệp ước đã được 167 nước ký. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar và nhiều nước châu Á khác, nhiều bộ phận của cọp vẫn được dùng bào chế các loại thuốc cổ truyền.

H.Nhi

h.nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Khai mạc Tech Day Show 2022

Hôm nay, Tech Day Show chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị 272 (đường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM), đây là triển lãm chuyên ngành về công nghệ, được tổ chức thường niên 1 năm 2 lần tại TPHCM và Hà Nội với sự tham gia của các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ.