Làng cổ Đường Lâm

Được công nhận “di tích quốc gia”

Chùa Mía ở làng cổ Đường Lâm.

Hôm qua, 19-5, Bộ VH-TT chính thức tổ chức lễ trao bằng công nhận di tích quốc gia cho ngôi làng cổ Đường Lâm, nằm ở ngoại vi thị xã Sơn Tây (Hà Tây). Như vậy, Đường Lâm đã trở thành ngôi làng đầu tiên trong cả nước được công nhận là di tích quốc gia.

Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT) cho biết, từ trước đến nay, ở nước ta mới chỉ có 2 nơi được công nhận di tích cấp quốc gia mang tính quần thể rộng lớn là Hội An và khu phố cổ Hà Nội. Tuy nhiên, 2 di tích trên lại mang đặc trưng của khu đô thị chứ không mang đặc trưng “làng” như ở làng cổ Đường Lâm.

Ngôi làng này không chỉ chứa đựng tính nguyên vẹn và tính quần thể của một không gian di tích rộng lớn, từ đình, chùa, giếng nước đến ao làng, cổng làng, kiến trúc những ngôi nhà cổ... mà còn có một bề dày lịch sử và văn hóa rất giá trị. Hiện, Bộ VH-TT cũng đang chuẩn bị xây dựng đề án để trình UNESCO công nhận Đường Lâm là di sản văn hóa thế giới.

V.P.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Tìm mình giữa sắc màu âm nhạc

Mới đây, trong Joy Ruckus Club 4 - lễ hội âm nhạc trực tuyến châu Á lớn nhất thế giới hướng đến các mục đích nhân đạo, bên cạnh sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam như Xuân Nghi, Mai Lee, M Naive... thì Charles. (tên thật Huỳnh Phương Duy) là cái tên đáng chú ý. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa 

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.