EU chi tiền để hạn chế làn sóng di cư

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại thủ đô Brussels ngày 15-10 để bàn về vấn đề di cư với trọng tâm là tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế làn sóng người nhập cư đang ồ ạt vào châu Âu.

EU sẵn sàng nhượng bộ với Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy những cam kết nghiêm túc của quốc gia này trong việc hạn chế dòng người nhập cư tới châu Âu. Các nhà lãnh đạo EU mong muốn phối hợp các nỗ lực ngoại giao bên ngoài biên giới châu Âu để ngăn chặn làn sóng người nhập cư khi mùa đông đang đến gần. Theo một nguồn tin châu Âu, EC sẵn sàng chi 63 tỷ eur hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp nhận người tị nạn.

Theo Reuters, các nghị sĩ Đức đã thông qua một loạt biện pháp để đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư: đẩy nhanh các thủ tục xin tị nạn và trục xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các nhà ở tạm cho người tị nạn và giảm bớt phí phát sinh cho những người di cư vì mục đích kinh tế… Gói biện pháp này bao gồm cả mở rộng danh sách hạn chế người di cư đến từ các nơi khác như Kosovo, Albania, Montenegro, Serbia, Macedonia và Bosnia.

Anh Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.