Festival Quốc tế Huế 2010: Lễ hội áo dài “Vọng thiên niên”

(SGGPO).- Lễ hội áo dài là một trong những điểm nhấn trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Festival Huế hàng năm, năm nay sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ tối nay 8-6, tại Cổng Thượng Tứ, TP Huế. PV báo SGGP có cuộc trao đổi nhanh với nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh trước giờ mở màn .
 
- PV: Chị có thể cho biết vì sao lại đặt tên là “Vọng thiên niên”? 

- NTK Minh Hạnh: Festival Huế năm nay diễn ra trong không khí cả nước hướng về đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Vì vậy, Lễ hội áo dài trong Festival Huế năm nay được các nhà thiết kế hưởng ứng tinh thần đó. Tên lễ hội “Vọng thiên niên” cũng vì mục đích đó. Một ngàn năm trôi qua, vẻ đẹp ấy như không hề phai nhạt, mỗi ngày qua đi sen lại thêm tươi thắm, áo dài trở nên cao quý hơn.

Mẫu áo dài của nhà thiết kế Sỹ Hoàng

- Có bao nhiêu nhà thiết kế và người mẫu thời trang tham gia lễ hội áo dài năm nay?

- Có 17 nhà thiết kế ở cả 3 miền Bắc – Trung - Nam tham dự, với 160 người mẫu, gần 1000 bộ áo dài cho cả nam, nữ ở mọi lứa tuổi. Ở phía Nam có các nhà thiết kế: Minh Hạnh - chủ đề áo dài “ Mẹ và con”, Sỹ Hoàng - bộ sưu tập “Chị và em”… Hà Nội có các nhà thiết kế Quang Huy, Việt Liên, Thanh Danh với các bộ sưu tập áo dài cưới. Huế, có các nhà thiết kế Thương Huyền, Viết Bảo, Ngân Khai… với các bộ sưu tập áo dài thanh tao của hoa sen.

- Có thông diệp gì mới trong các bộ sưu tập mà nhà các nhà thiết kế gửi gắm?

- Theo khuynh hướng của thời trang thế giới, các chất liệu mà chúng tôi sử dụng trong các bộ sưu tập là các chất liệu thân thiện với môi trường. Lần này Lễ hội Áo Dài như một thông điệp gửi đến mọi người về một hành tinh xanh… những chất liệu như Silk của Vân Anh,  lụa, chiffon, satin của Vikote và các loại sợi từ thiên nhiên như tơ tằm, đay, hay từ các chất liệu từ mía, tre…, các loại sợi cotton được cắt, ghép, thêu in, đắp vải. Các hoa văn họa tiết hoa sen thể hiện theo cách truyền thống và cách điệu.

Mẫu áo dài của nhà thiết kế Ngân Khai

- Như vậy, không gian trình diễn có thực sự thân thiện với thiên nhiên và phù hợp với các bộ sưu tập?

- Tại cổng Thượng Tứ, một không gian với những lũy tre xanh được sắp đặt để các người mẫu trình diễn các bộ sưu tập áo dài. Tất cả đều thể hiện sự thân thiện với thiên nhiên qua nét đẹp áo dài. Lễ hội áo dài diễn ra trong 90 phút với sự  phối hợp của trường Bồi dưỡng Cán bộ Quản lý Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch trong Dự án “Đẩy mạnh vai trò của cộng đồng trong việc tuyên truyền bảo vệ môi trường tại Festival Huế”.

- Còn phần âm nhạc cho đêm trình diễn?

- Nhạc nền trình diễn là những bản nhạc, bài hát về Hà Nội. Tất cả các nhà thiết kế chúng tôi muốn thể hiện một đêm lễ hội “Vọng thiên niên” - hướng về 1000 năm Thăng Long - Hà Nội qua nét đẹp của áo dài. 

- Xin cảm ơn chị.

An Dung
                                                              

Thông tin liên quan

- Triển lãm sách “An Định-Báu vật tiềm ẩn của Huế”

- Festival Huế 2010: Sôi động nghệ thuật đường phố

- Nhiều hoạt động đậm chất dân gian tại Festival Huế 2010

a.dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

Chiều ngày 20-6, tại nhà thờ Trần Đại Mô chi phái (thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tế Hanh (20-6-1921 - 20-6-2021).

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật