G7 ra tuyên bố về tình hình biển Đông

Cuộc họp thượng đỉnh của nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Brussels (Bỉ - thay cho Sochi, Nga) ngày 4 và 5-6 đã nóng lên với tình hình biển Đông, biển Hoa Đông và Ukraine.

Phiên họp thượng đỉnh của G7 tại Brussels ngày 5-6.

Tuyên bố về biển Đông

Theo Reuters, G7 trong phiên họp tối 4-6 tại Brussels đã đưa ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng trên biển Đông và Hoa Đông. Tuyên bố viết: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những căng thẳng tại biển Đông và Hoa Đông. Chúng tôi phản đối hành động đơn phương của bất kỳ nước nào để khẳng định chủ quyền hay đòi hỏi về biển thông qua việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên làm rõ và theo đuổi yêu sách lãnh thổ và hàng hải theo quy định của luật pháp quốc tế”.

Theo báo Mainichi của Nhật Bản, mặc dù bản tuyên bố không nêu đích danh một nước nào nhưng rõ ràng muốn đề cập tới những hoạt động gần đây của các tàu Trung Quốc ở biển Đông và Hoa Đông nhằm muốn xác lập chủ quyền ở một số khu vực. Cũng theo tờ báo này, các nhà lãnh đạo G7 đã ủng hộ quan điểm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, theo đó cho rằng bất cứ nước nào muốn xác định chủ quyền cũng phải phù hợp với luật pháp quốc tế và việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực là điều không thể chấp nhận.

Báo The Star của Malaysia cho rằng, Nhật Bản đã đạt được sự ủng hộ của các nước khác trong G7 về tình hình căng thẳng trên biển Đông và Hoa Đông.

Đẩy nhanh giải quyết xung đột tại Ukraine

Ngoài căng thẳng tại biển Đông và Hoa Đông, các nhà lãnh đạo G7 cũng đã dành nhiều thời gian để thảo luận về tình hình Ukraine. Các nhà lãnh đạo G7 nhận định rằng, mặc dù tình hình Ukraine ổn định hơn sau cuộc bầu cử tổng thống tháng rồi nhưng tình hình ở miền Đông nước này vẫn còn rất đáng lo ngại với nhiều nhóm tay súng tấn công lực lượng Chính phủ Ukraine.

Theo Reuters, bản tuyên bố của G7 cho biết, nhóm này “sẵn sàng gia tăng các biện pháp cấm vận nhắm vào Nga”. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng các nước phương Tây cần xác minh kỹ càng rằng Nga đã giúp ổn định tình hình ở Ukraine hay chưa trước khi siết chặt cấm vận. Nhiều ý kiến cho rằng Nga đang hợp tác giải quyết tình hình Ukraine để giảm áp lực cấm vận. Phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc họ có liên quan đến các vụ bạo động ở miền Đông Ukraine.

Mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin bị loại khỏi cuộc họp thượng đỉnh G7 nhưng ông sẽ gặp các lãnh đạo G7 như Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh tại lễ kỷ niệm 70 năm đồng minh đổ bộ lên châu Âu (D-Day) vào ngày 6-6 tới ở Normandy, Pháp.

Các nhà lãnh đạo G7 mặc dù muốn gia tăng trừng phạt Nga nhưng thừa nhận rằng vai trò cung cấp năng lượng của Nga cho EU vẫn rất quan trọng. Kế hoạch đa dạng nguồn cung cấp năng lượng của EU vẫn phải mất nhiều thời gian và chi phí bất chấp Mỹ cam kết bù vào sản lượng khí đốt khi Nga ngừng cung cấp cho EU.

Trong diễn biến có liên quan, Mỹ đã điều máy bay ném bom hạng nặng B-52 tới căn cứ không quân Hoàng gia Anh Fairford. Một trong các hoạt động của máy bay này là tham gia ngày lễ D-Day. Tuy nhiên, Mỹ không tiết lộ các hoạt động khác của B-52, trong đó liệu nó có tham gia các cuộc tập trận gần khu vực Baltic hay không.

THỤY VŨ tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.