Gần 10% là lao động trẻ em

(SGGP).- Ngày 14-3, tại Hà Nội, Bộ LĐTB-XH cùng Tổng cục Thống kê và Tổ chức Lao động quốc Tế (ILO) đã tổ chức lễ công bố “Kết quả điều tra quốc gia về lao động trẻ em năm 2012”.

Theo đó, ước tính 9,6% dân số trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 17 ở Việt Nam là lao động trẻ em. Trẻ em tham gia hoạt động kinh tế chủ yếu tập trung tại các vùng nông thôn với tỷ lệ 84,9% - chiếm hơn ¾ lao động trẻ em hiện nay. Phần lớn lao động trẻ em sinh sống ở khu vực nông thôn, làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và là lao động hộ gia đình không hưởng lương. Khoảng một phần ba số lao động trẻ em (gần 569.000 em) có thời gian làm việc trên 42 giờ/tuần.

Thời gian lao động kéo dài đã ảnh hưởng đến việc tham gia học tập của trẻ em. Nhiều trẻ em trong số này đã bỏ học. Đây là cuộc điều tra trên cả nước phủ rộng tới từng hộ gia đình.

Theo đánh giá của ILO thì tỷ lệ lao động trẻ em tại Việt Nam thấp hơn tỷ lệ trung bình của toàn thế giới và rất gần với tỷ lệ của khu vực.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn