Gắn kết với đô thị thông minh

Sau hơn 3 tháng phát động, Giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) TPHCM lần thứ 11 năm 2019 đã nhận được 64 hồ sơ dự thi. Giải thưởng nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm, giải pháp CNTT-TT tiêu biểu, có tác động tích cực đến việc thực hiện Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Sát với chủ đề đưa ra

Giải thưởng CNTT-TT năm nay có chủ đề: “Hành trình vươn tới đô thị thông minh”, ưu tiên hàng đầu cho sự phát triển kinh tế, trên cơ sở vận dụng tối ưu các nguồn lực về nhân lực, tài nguyên, công nghệ. Đồng thời, đảm bảo việc phát triển bền vững của thành phố, mang lại cuộc sống chất lượng cho người dân, tham gia trực tiếp vào quá trình giám sát, quản lý và xây dựng thành phố. 

Giải thưởng do UBND TPHCM thành lập và khởi động từ năm 2008. Trải qua 10 lần trao giải, Giải thưởng đã chứng minh sự lớn mạnh và uy tín của mình khi thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp, cá nhân tham gia. Sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp và cá nhân đoạt Giải thưởng đã được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, cải cách hành chính, thúc đẩy sự phát triển tăng trưởng bền vững của thành phố.

“Đây là một giải thưởng danh giá và đã chứng minh sự trưởng thành về uy tín lẫn quy mô qua hơn 10 năm hình thành”, ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM, cho biết.

Gắn kết với đô thị thông minh ảnh 1 Hội đồng Giải thưởng chấm giải các sản phẩm, giải pháp của nhóm dự thi 1

Theo ban tổ chức, Giải thưởng CNTT-TT 2019 nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm, giải pháp CNTT-TT tiêu biểu, có tác động tích cực đến việc thực hiện Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”, nên các bài dự thi khá sát sườn với chủ đề đưa ra. Điều này không chỉ kỳ vọng sẽ có thêm những sản phẩm, giải pháp hữu ích, ứng dụng được ngay vào quá trình xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, mà còn nâng cao năng lực, trình độ của doanh nghiệp, đơn vị tham gia. “Ban giám khảo hiện đang làm việc cật lực để đánh giá các sản phẩm, giải pháp dự thi vì rất nhiều đề tài sát với thực tế và cần thiết cho thành phố”, ông Lê Quốc Cường thông tin. 

Địa phương tham gia tích cực

Giải thưởng CNTT-TT lần này cũng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ươm tạo, khởi nghiệp có các ứng dụng, giải pháp trong lĩnh vực CNTT-TT, đồng thời tạo động lực phấn đấu cho các sinh viên trẻ đang học tập tại các trường đại học trên địa bàn thành phố. Sự lan tỏa ý nghĩa của Giải thưởng đã tạo nền tảng và đầu vào cho Giải thưởng Sáng tạo TPHCM, góp phần cho sự phát triển ngành CNTT-TT thành phố nói riêng và cả nước nói chung. 

Đến nay, ban tổ chức ghi nhận sự tham gia nhiệt tình của các sở ngành, quận huyện. Điều này xuất phát từ chủ trương đặc biệt khuyến khích sự tham gia của các sở ngành, địa phương với những giải pháp thiết thực phục vụ đô thị thông minh, đô thị sáng tạo, cũng như giới thiệu các sản phẩm, ứng dụng cho đô thị thông minh của các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn. Ở phần này, đây là những sản phẩm, giải pháp gắn kết với người dân rõ ràng nhất và cũng phục vụ mục tiêu lớn của thành phố là đô thị thông minh phải phục vụ người dân. 

Việc xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh nhằm đảm bảo các mục tiêu: tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối cao, hướng đến nền kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc. Sau 18 tháng triển khai thực hiện, Đề án Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh đã đạt được một số kết quả bước đầu, diện mạo đô thị thông minh dần hình thành và ngày một rõ nét. 

“Bằng quyết tâm chính trị cao và nhiều nỗ lực từ cấp thành phố đến cơ sở, những nền móng đầu tiên của đô thị thông minh đã được dựng lên”, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM, cho hay. Nếu hình dung đô thị thông minh như một ngôi nhà thì 4 cột trụ chống đỡ ngôi nhà ấy chính là 4 trung tâm được TPHCM đầu tư xây dựng đầu tiên, bao gồm: Kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm điều hành đô thị thông minh; Trung tâm an toàn thông tin thành phố và Trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội.

“Với chủ đề Hành trình vươn tới đô thị thông minh, Giải thưởng lần này còn hướng đến mục tiêu, kỳ vọng tìm thêm những sản phẩm, giải pháp ứng dụng cho 4 cột trụ của đô thị thông minh”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Giải thưởng được xét và trao tặng cho 6 nhóm

Nhóm 1   Doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu - 15 hồ sơ.

Nhóm 2   Doanh nghiệp có sản phẩm phần cứng tiêu biểu - 6 hồ sơ.

Nhóm 3   Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu - 9 hồ sơ.

Nhóm 4   Đơn vị có ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu - 7 hồ sơ.

Nhóm 5   Đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển CNTT-TT thành phố - 10 hồ sơ.

Nhóm 6   Sinh viên ngành CNTT-TT có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc - 17 hồ sơ. 

Đọc nhiều nhất

Dùng AI truy quét tội phạm mạng. Ảnh: Shutterstock

Nhật Bản dùng AI truy quét tội phạm mạng

Theo Japan Times, từ ngày 29-9, cảnh sát Nhật Bản sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các bài đăng trên mạng xã hội có nội dung tuyển dụng trá hình, nhằm thực hiện các hành vi tội phạm như cướp và lừa đảo.