Gạo đến vùng dân đói

Trong đợt lũ của cơn bão số 6 vừa qua, huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa tỉnh Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề. Thông tin về các nhóm người Rục, Mã Liềng, Khùa, Mày bị thiếu cơm, đói gạo trong lũ được phóng viên Báo SGGP phản ánh kịp thời. Lãnh đạo huyện Minh Hóa đã sửa sai bằng cách cho chuyển hàng tấn gạo đến người Khùa, Mày của xã Trọng Hóa, Dân Hóa khi lũ đã rút.

Bà con bản Ra Mai và một số bản khác của xã Trọng Hóa đã nhận được gạo cứu đói.

Hôm qua, chúng tôi lại tiếp tục công việc nhẫn nại của người đưa tin là đến với những nơi ở xa nhất, khó khăn nhất trong lũ lụt vừa qua để tìm hiểu cuộc sống của đồng bào. Con đường đèo dốc vun vút như lên trời, quốc lộ 12A trườn dài giống con trăn khổng lồ.

Con đường cứ hun hút sâu dẫn lên xã Trọng Hóa nơi có người Khùa, Mày sinh sống. Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa Đinh Xuân Miện cho biết: “Xã có 521 hộ với 3.119 khẩu, đói nghèo chiếm 93,7%. Chuyện đói cơm, đứt gạo diễn ra thường xuyên, đặc biệt trong lũ bão số 6 lại càng ngặt nghèo hơn”.

Khi chúng tôi chạm chân vào đất Trọng Hóa đã hay tin huyện Minh Hóa đang gấp rút điều chuyển lên vùng cao bản Ra Mai, bản Lòm 8 tạ gạo, 1 tạ muối. Con đường vào Ra Mai, Lòm lên cao hun hút giữa lưng chừng trời. Để thực hiện vận chuyển gạo cho dân, huyện đã cử Phó Chủ tịch Trần Hữu Diện làm chỉ huy cứu đói, cuộc cứu đói gạo lên Khùa, Mày được huy động từ bộ đội biên phòng đồn 589, các giáo viên tiểu học của xã và những nhân viên trồng rừng phòng hộ. Tất cả các cán bộ huy động 29 chiếc xe gắn máy đưa gạo lên vùng dân đói. Đường vào Ra Mai vượt rất nhiều đèo dốc, những thầy giáo dạy tiểu học ở xuôi lên vàng mắt vì sốt rét vẫn tận tình chuyển gạo cứu đói.

Ngoài việc huy động đa số xe máy trên địa bàn, huyện Minh Hóa còn kịp thời chỉ đạo xã cho 2 dân quân cắt rừng lội suối đi ngay từ trong đêm với 31km đường đi bộ đến từng nhà gọi bà con dậy từ gà gáy canh nhất lên đường ra lấy gạo. Những hộ ở xa, nhà không đủ sức đi được huyện cho người đưa đến, những hộ có sức được mời ra đầu bản nhận gạo.

Điểm nhận gạo bố trí gần cầu treo Trọng Hóa. Hộ nhà Hồ Pao - nhận 15kg gạo - xúc động: “Cả nhà miềng sống trong lũ chẳng có gạo đâu, đói cơm đứt gạo lắm. Chừ được huyện quan tâm thế này cũng đỡ lo cái bụng rồi”. Hồ Lào ở bản Tà Rà, xã Dân Hóa, phấn khởi khoe: “Mình biết lũ to nước sâu cán bộ không đến được là lo lắm đấy.

Chừ lũ hết, nước xuống cán bộ lên cho gạo thì thật biết lòng cán bộ…”. Nhận gạo xong Hồ Lào lại đùa: “Khi nào biết bà con bị lũ che kín thì cán bộ nhớ dân miềng nghe, như vừa rồi là phê bình đấy, mình cứ hay ra gần mép nước lũ bên bờ A Ky để ngóng cán bộ mấy ngày nhưng chẳng thấy ai mô. Chừ nước rút, thấy mặt cán bộ, thấy được gạo thơm muối mặn thì tốt lắm, cái bụng bà con chắc vui thôi”.

Chúng tôi theo chân những người chuyển gạo lên cho bà con cũng vui lây. Cả đợt quần quật băng lũ, xuyên mưa đến với dân thấm mệt đến nhoài người nhưng hôm thấy gạo lên với vùng dân đói thì ai cũng mừng. Riêng với người dân bản Ra Mai mừng nhất vì họ được cấp cứu gạo đói do lũ lụt, cái mừng nữa, vừa rồi họ được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM) lên thăm, tặng tiền xây nhà cho dân bản.

Gạo đến vùng dân đói đối với huyện Minh Hóa vào những ngày qua là muộn so với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, huyện đã hành động tích cực để giải quyết được cái đói cơm, đói gạo cho dân, giảm được căng thẳng cuộc sống. Ngày hôm nay, 13-10, huyện Minh Hóa tiếp tục đưa thêm 2,5 tấn gạo, 1,5 tấn muối lên vùng đất Trọng Hóa, Dân Hóa. 

DƯƠNG MINH PHONG

 

Thông tin liên quan

Lời khẩn cầu từ thung lũng Rục

Kiểm tra, báo cáo ngay việc để đồng bào Rục bị đói

Lãnh đạo xã ép dân nói dối

Cần có kế hoạch lâu dài giúp đồng bào Rục phát triển

Cần xử lý những cán bộ xã Thượng Hóa 

Người Mã Liềng đói gạo

Các tin, bài viết khác