Gắp 2 con vắt dài sống ký sinh trong mũi cháu bé và cụ bà suốt gần 1 tháng

SGGPO

Đi tắm sông và uống nước dưới khe về, cháu T. (8 tuổi) và bà B. (73 tuổi) đều có chung biểu hiện khó thở, nghẹt mũi, chảy máu… suốt khoảng 1 tháng. Sau khi đến bệnh viện, các bác sĩ đã nội soi gắp ra 2 con vắt còn sống, con dài 3cm trong mũi cháu T. và con dài 7cm nằm trong mũi bà B.

Gắp 2 con vắt dài sống ký sinh trong mũi cháu bé và cụ bà suốt gần 1 tháng ảnh 1 2 con vắt được lấy ra từ mũi bệnh nhân. Ảnh: HOÀI NAM

Sáng 30-5, bác sĩ Võ Hoài Nam - Trung tâm Y tế huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) cho biết đơn vị này vừa tiến hành gắp 2 con vắt sống ký sinh trong mũi của 2 một bệnh nhân.

Theo người nhà bệnh nhân, thời gian gần đây, cháu Vi Quốc T. (8 tuổi, trú xã Cắm Muộm) và bà Ngân Thị B. (73 tuổi, trú xã Nậm Giải) đều có chung biểu hiện khó thở, nghẹt mũi, thỉnh thoảng chảy máu…

Ngày 29-5, gia đình đưa 2 bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Quế Phong thăm khám. Qua chẩn đoán, các bác sĩ xác định có dị vật bên trong mũi của 2 bệnh nhân.

Bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ tại  đây đã gắp dị vật ra khỏi mũi bệnh nhân. Dị vật chính là 2 con vắt còn sống, con dài 7cm nằm trong mũi bà B. và con dài 3cm trong mũi cháu T.

Theo người nhà bệnh nhân kể lại, cách đây khoảng một tháng cháu T. đi tắm sông, sau đó về thì bị nghẹt mũi; còn bà B. khi đi chăn trâu có uống nước dưới khe và về nhà cũng bị tương tự.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách nhập cảnh từ Hàn Quốc thực hiện tờ khai y tế

TPHCM cách ly 3 trường hợp nhập cảnh từ Daegu, Hàn Quốc

Đêm 23-2 đến rạng sáng ngày 24-2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM phối hợp Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã tiến hành giám sát, thực hiện công tác kiểm dịch đối với 575 hành khách trên 5 chuyến bay nhập cảnh từ Hàn Quốc. Kết quả kiểm tra phát hiện 3 trường hợp nhập cảnh vào Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất từ Daegu, Hàn Quốc. 

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.