Gắp 2 con vắt dài sống ký sinh trong mũi cháu bé và cụ bà suốt gần 1 tháng

SGGPO

Đi tắm sông và uống nước dưới khe về, cháu T. (8 tuổi) và bà B. (73 tuổi) đều có chung biểu hiện khó thở, nghẹt mũi, chảy máu… suốt khoảng 1 tháng. Sau khi đến bệnh viện, các bác sĩ đã nội soi gắp ra 2 con vắt còn sống, con dài 3cm trong mũi cháu T. và con dài 7cm nằm trong mũi bà B.

Gắp 2 con vắt dài sống ký sinh trong mũi cháu bé và cụ bà suốt gần 1 tháng ảnh 1 2 con vắt được lấy ra từ mũi bệnh nhân. Ảnh: HOÀI NAM

Sáng 30-5, bác sĩ Võ Hoài Nam - Trung tâm Y tế huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) cho biết đơn vị này vừa tiến hành gắp 2 con vắt sống ký sinh trong mũi của 2 một bệnh nhân.

Theo người nhà bệnh nhân, thời gian gần đây, cháu Vi Quốc T. (8 tuổi, trú xã Cắm Muộm) và bà Ngân Thị B. (73 tuổi, trú xã Nậm Giải) đều có chung biểu hiện khó thở, nghẹt mũi, thỉnh thoảng chảy máu…

Ngày 29-5, gia đình đưa 2 bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Quế Phong thăm khám. Qua chẩn đoán, các bác sĩ xác định có dị vật bên trong mũi của 2 bệnh nhân.

Bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ tại  đây đã gắp dị vật ra khỏi mũi bệnh nhân. Dị vật chính là 2 con vắt còn sống, con dài 7cm nằm trong mũi bà B. và con dài 3cm trong mũi cháu T.

Theo người nhà bệnh nhân kể lại, cách đây khoảng một tháng cháu T. đi tắm sông, sau đó về thì bị nghẹt mũi; còn bà B. khi đi chăn trâu có uống nước dưới khe và về nhà cũng bị tương tự.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá, TS-BS Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 động viên nhân viên lên đường

6 cán bộ, y bác sĩ lên đường nhận nhiệm vụ ở Trường Sa

Sáng 26-10, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn đoàn công tác luân phiên thực hiện nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà. Đoàn công tác gồm 6 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các chuyên khoa của bệnh viện sẽ đến công tác tại Bệnh xá đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).