Gắp cây tăm nhang nằm sâu trong lỗ rò luân nhĩ

SGGP
Các bác sĩ phát hiện một vùng mô xơ nhiễm trùng kéo dài từ trước ra sau vành tai. Tiến hành phẫu thuật đường rò luân nhĩ, các bác sĩ đã lấy ra đoạn tăm nhang dài khoảng 2cm. 
Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết vừa phẫu thuật cho một nam bệnh nhân 73 tuổi ở Long An, có thói quen dùng tăm nhang ngoáy vào lỗ tai và gây ra nhiễm trùng lỗ rò luân nhĩ (vùng trước tai có một lỗ nhỏ, xuất hiện từ khi sinh ra) bên tai phải. Đây là trường hợp hiếm gặp từ trước đến nay. 
Theo lời kể của bệnh nhân, từ nhỏ ông đã có một lỗ rò ở tai phải, thường xuyên gây ngứa ngáy khó chịu nên ông hay lấy tăm nhang chọc vào chỗ ngứa.
Tuy nhiên, cách đây 1 năm, trong khi đang ngoáy thì tăm nhang bị gãy và mắc kẹt trong tai phải, khiến vùng phía trước và phía sau vành tai bị sưng lên, phù nề, chảy nhiều dịch hôi.
Gắp cây tăm nhang nằm sâu trong lỗ rò luân nhĩ  ảnh 1 Bác sĩ kiểm tra vết mổ của bệnh nhân sau phẫu thuật
Qua kết quả chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện một vùng mô xơ nhiễm trùng kéo dài từ trước ra sau vành tai. Tiến hành phẫu thuật đường rò luân nhĩ, các bác sĩ đã lấy ra đoạn tăm nhang dài khoảng 2cm. 
Các bác sĩ khuyến cáo, rò luân nhĩ là một khuyết tật bẩm sinh, nữ gặp nhiều hơn nam và thường xuất hiện bên phía tai phải, khoảng 2/3 bệnh nhân thường bị viêm nhiễm.
Do đó, nếu có đường rò luân nhĩ thì bệnh nhân nên giữ vệ sinh vùng lỗ rò, không nên day ấn hoặc dùng vật nhọn ngoáy vào đường rò. Nếu rò luân nhĩ đã nhiễm trùng thì bắt buộc phải phẫu thuật.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.