“Cuộc chiến khí đốt” Nga - Ukraine

Gazprom kiện Naftogaz

Châu Âu “thấp thỏm” khi Nga và Ukraine vẫn chưa thỏa thuận về trung chuyển khí đốt. Ảnh: AFP

(SGGP 12G).- Theo Hãng tin Novosti, Tập đoàn Khí đốt Gazprom của Nga thông báo, họ vừa quyết định phát đơn kiện Tập đoàn Khí đốt Naftogaz của Ukraine lên tòa án trọng tài ở Stockholm (Thụy Điển) để gây sức ép Naftogaz phải bảo đảm khí đốt của Nga được vận chuyển liên tục tới châu Âu qua lãnh thổ Ukraine.

Giám đốc điều hành Gazprom, Alexei Miller cho biết, đơn kiện của Nga dựa trên cơ sở hợp đồng ký ngày 21-6-2002, quy định số lượng và điều kiện khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraine đến các nước châu Âu từ năm 2003-2013. Ông Miller cho biết, đã báo cáo sự việc lên Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev và tổng thống đã đồng ý khởi kiện Naftogaz.

Nga bắt đầu cắt nguồn khí đốt sang Ukraine từ hôm 1-1 sau khi Ukraine không thanh toán số nợ 2 tỷ USD cho Nga và 2 bên chưa thỏa thuận được hợp đồng mới. Sau đó, Ukraine từ chối trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu. Các nước Ba Lan, Hungary, Bulgaria và Romania đều cho biết, lượng khí đốt từ Nga sang nước họ đã giảm từ 30% - 40%.

Naftogaz đã bác bỏ mọi cáo buộc từ Nga và cho rằng, Nga tự ý cắt giảm lượng khí đốt sang châu Âu để làm khó Ukraine. Hiện 80% khí đốt của Nga bán sang châu Âu qua ngõ Ukraine.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.