Sổ tay

Giá gạo bị “sốt” chuyện lạ nhưng không mới

Việt Nam hiện là quốc gia đứng hàng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu gạo. Vụ mùa đông xuân vừa qua là vụ trúng mùa lớn nhất từ trước đến nay ở đồng bằng sông Cửu Long. Chính phủ đang ngưng việc xuất khẩu gạo… Nói chung, không ai có thể nghĩ rằng dân Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi tình hình khủng hoảng lương thực toàn cầu, ít nhất trong giai đoạn hiện nay.

Trên thực tế, gạo ê hề từ chợ đầu mối đến các cửa hàng, tận các hẻm nhỏ. Nhưng lạ vì gạo vẫn tăng giá và tối 26-4, tại TPHCM, lâu lắm rồi mới có cảnh người dân đổ xô đội mưa, chen chúc nhau đi mua gạo.

Còn không mới? Chuyện người tiêu dùng “hoảng hốt” vì các tin đồn thất thiệt là chuyện thường ngày. Chỉ có điều với các mặt hàng khác thì “ít ồn ào”, còn với gạo, hậu quả lớn hơn nhiều vì đó là món không thể thiếu trong bữa cơm của mọi gia đình. Hơn thế, người TP thường ở nhà chật nên ít ai trữ gạo. Mà gạo tăng giá, dù chỉ vài ngàn đồng một ký thì những người có thu nhập thấp, vốn đang chiếm tỷ lệ rất lớn tại TP, ngay lập tức sẽ gặp khó.

Có người cho rằng chính tâm lý đám đông, không bình tĩnh trước các tin đồn của người dân đã góp phần làm tình hình “sốt” giá gạo thêm căng thẳng. Ý kiến ấy đúng nhưng thiết nghĩ, không nên trách người dân vì họ không thể bình tĩnh khi thiếu thông tin.

Được biết, cách đây vài ngày, khi thấy giá gạo ở miền Tây tăng đột biến, TPHCM đã có ngay những động thái để chuẩn bị đối phó. Những biện pháp ấy rõ ràng có hiệu quả vì đúng là lượng gạo tại TPHCM không thiếu. Cái thiếu ở đây là người dân không được biết rõ điều ấy.

Kế đến, ai cũng biết việc tăng giá gạo là do các đầu nậu, tư thương găm hàng, đầu cơ để nâng giá. Đây cũng không phải là chuyện mới vì đã từng xảy ra với nhiều mặt hàng khác như sắt, thép, xi măng… Lãnh đạo TP nhiều lần yêu cầu các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện thì phải xử lý nghiêm các hành vi trên.

Nhưng đến nay, số vụ việc đầu cơ nâng giá, bán hàng không đúng giá niêm yết… bị xử lý vẫn chưa đáng là bao. Việc xử lý hình sự các đối tượng có hành vi trên càng hiếm, nếu không muốn nói là chưa có. Sau mỗi cơn “sốt”, những người tham gia đầu cơ càng giàu hơn, chỉ có người dân là thiệt. Vì thế, nạn đầu cơ vẫn tồn tại, có dịp là giương “nanh vuốt” ra phá hoại thị trường.

Lần này, Giám đốc Sở Thương mại TP cho biết là cơ quan chức năng đã phát hiện ra nhiều doanh nghiệp có hành vi thu gom gạo với số lượng lớn. Tuy chưa thể công khai danh tính các đơn vị này do đang trong giai đoạn điều tra nhưng ông khẳng định sẽ xử lý hình sự bởi đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Thương mại. Hy vọng đây sẽ là nét mới, giúp thị trường phát triển ổn định hơn trong thời gian tới.

HƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế