Sổ tay

Giá gạo bị “sốt” chuyện lạ nhưng không mới

Việt Nam hiện là quốc gia đứng hàng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu gạo. Vụ mùa đông xuân vừa qua là vụ trúng mùa lớn nhất từ trước đến nay ở đồng bằng sông Cửu Long. Chính phủ đang ngưng việc xuất khẩu gạo… Nói chung, không ai có thể nghĩ rằng dân Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi tình hình khủng hoảng lương thực toàn cầu, ít nhất trong giai đoạn hiện nay.

Trên thực tế, gạo ê hề từ chợ đầu mối đến các cửa hàng, tận các hẻm nhỏ. Nhưng lạ vì gạo vẫn tăng giá và tối 26-4, tại TPHCM, lâu lắm rồi mới có cảnh người dân đổ xô đội mưa, chen chúc nhau đi mua gạo.

Còn không mới? Chuyện người tiêu dùng “hoảng hốt” vì các tin đồn thất thiệt là chuyện thường ngày. Chỉ có điều với các mặt hàng khác thì “ít ồn ào”, còn với gạo, hậu quả lớn hơn nhiều vì đó là món không thể thiếu trong bữa cơm của mọi gia đình. Hơn thế, người TP thường ở nhà chật nên ít ai trữ gạo. Mà gạo tăng giá, dù chỉ vài ngàn đồng một ký thì những người có thu nhập thấp, vốn đang chiếm tỷ lệ rất lớn tại TP, ngay lập tức sẽ gặp khó.

Có người cho rằng chính tâm lý đám đông, không bình tĩnh trước các tin đồn của người dân đã góp phần làm tình hình “sốt” giá gạo thêm căng thẳng. Ý kiến ấy đúng nhưng thiết nghĩ, không nên trách người dân vì họ không thể bình tĩnh khi thiếu thông tin.

Được biết, cách đây vài ngày, khi thấy giá gạo ở miền Tây tăng đột biến, TPHCM đã có ngay những động thái để chuẩn bị đối phó. Những biện pháp ấy rõ ràng có hiệu quả vì đúng là lượng gạo tại TPHCM không thiếu. Cái thiếu ở đây là người dân không được biết rõ điều ấy.

Kế đến, ai cũng biết việc tăng giá gạo là do các đầu nậu, tư thương găm hàng, đầu cơ để nâng giá. Đây cũng không phải là chuyện mới vì đã từng xảy ra với nhiều mặt hàng khác như sắt, thép, xi măng… Lãnh đạo TP nhiều lần yêu cầu các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện thì phải xử lý nghiêm các hành vi trên.

Nhưng đến nay, số vụ việc đầu cơ nâng giá, bán hàng không đúng giá niêm yết… bị xử lý vẫn chưa đáng là bao. Việc xử lý hình sự các đối tượng có hành vi trên càng hiếm, nếu không muốn nói là chưa có. Sau mỗi cơn “sốt”, những người tham gia đầu cơ càng giàu hơn, chỉ có người dân là thiệt. Vì thế, nạn đầu cơ vẫn tồn tại, có dịp là giương “nanh vuốt” ra phá hoại thị trường.

Lần này, Giám đốc Sở Thương mại TP cho biết là cơ quan chức năng đã phát hiện ra nhiều doanh nghiệp có hành vi thu gom gạo với số lượng lớn. Tuy chưa thể công khai danh tính các đơn vị này do đang trong giai đoạn điều tra nhưng ông khẳng định sẽ xử lý hình sự bởi đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Thương mại. Hy vọng đây sẽ là nét mới, giúp thị trường phát triển ổn định hơn trong thời gian tới.

HƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Chăm hoa tết sau bão lũ

Những ngày này, người trồng hoa ở xã Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đang tất bật chăm hoa tết sau bão lũ. Năm nay, số hoa tết ở vựa hoa giảm 20-30% so với năm ngoái.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế