Giá thép bắt đầu giảm

* Sẽ không tăng giá than từ 1-9

Ngay sau khi hay tin Bộ Tài chính quyết định giảm thuế nhập khẩu phôi thép từ 5% xuống còn 2%, giá thép xây dựng trên thị trường đã giảm bình quân từ 200.000 đến 300.000 đồng/tấn so với đầu tuần trước. Thậm chí, có doanh nghiệp đã giảm tới 500.000 đồng/tấn. Như vậy giá bán thép cây bình quân trên thị trường hiện còn 9,66 triệu đồng/tấn, thép cuộn còn 9,5 đến 9,6 triệu đồng/tấn.

Sản xuất thép ở Công ty Vitasteel (KCN Vĩnh Lộc - TPHCM). Ảnh: THÀNH TÂM

Tổng Thư ký hội thép Việt Nam Phạm Chí Cường cho biết, bên cạnh việc giảm thuế phôi thép khiến chi phí sản xuất của doanh nghiệp giảm được 300.000 đồng/tấn thì việc đã bắt đầu vào mùa mưa lượng thép tiêu thụ giảm cũng là nguyên nhân kéo giá thép trên thị trường xuống.

Mặc dù lượng thép tồn kho trong cả nước còn khoảng 260.000 tấn nhưng theo ông Cường, sắp tới, giá thép vẫn đứng ở mức cao và không có sự giảm lớn về giá thép. Giải thích về việc giá thép tăng bình quân gần 2 triệu đồng/tấn trong thời gian qua, ông Cường cho rằng đó thuần túy là do giá phôi thép nhập khẩu tăng cao (khoảng 80% chi phí giá thép là từ phôi thép - PV). Giá tăng như vậy nhưng vẫn có doanh nghiệp cán thép bị lỗ. Và, trong gần 30 doanh nghiệp thép cả nước hiện nay, chưa có doanh nghiệp nào đạt mức lãi trên 6% so với doanh thu. Do đó, không thể đổ lỗi cho doanh nghiệp đẩy giá để tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, từ 10-8, Tổ công tác liên ngành do Bộ Tài chính chủ trì sẽ bắt đầu đi thanh tra, kiểm tra việc tăng giá thép trong thời gian qua. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan điểm của Thủ tướng là qua thanh, kiểm tra, nếu phát hiện đầu cơ, tích trữ đẩy giá trục lợi sẽ xử lý nghiêm.

Trong khi đó, chiều qua, trao đổi với PV SGGP, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam Hoàng Văn Thái cho biết, để góp phần bình ổn giá và thực hiện theo chỉ đạo Chính phủ, Bộ Tài chính, Tập đoàn này sẽ không tăng 10% giá than vào ngày 1-9 như lộ trình đã được phê duyệt. Theo lộ trình trước đó, Tập đoàn được tăng 10% giá than vào 1-9 và tăng tiếp 10% vào cuối năm 2007.

Q.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế