Giá thép bắt đầu giảm

* Sẽ không tăng giá than từ 1-9

Ngay sau khi hay tin Bộ Tài chính quyết định giảm thuế nhập khẩu phôi thép từ 5% xuống còn 2%, giá thép xây dựng trên thị trường đã giảm bình quân từ 200.000 đến 300.000 đồng/tấn so với đầu tuần trước. Thậm chí, có doanh nghiệp đã giảm tới 500.000 đồng/tấn. Như vậy giá bán thép cây bình quân trên thị trường hiện còn 9,66 triệu đồng/tấn, thép cuộn còn 9,5 đến 9,6 triệu đồng/tấn.

Sản xuất thép ở Công ty Vitasteel (KCN Vĩnh Lộc - TPHCM). Ảnh: THÀNH TÂM

Tổng Thư ký hội thép Việt Nam Phạm Chí Cường cho biết, bên cạnh việc giảm thuế phôi thép khiến chi phí sản xuất của doanh nghiệp giảm được 300.000 đồng/tấn thì việc đã bắt đầu vào mùa mưa lượng thép tiêu thụ giảm cũng là nguyên nhân kéo giá thép trên thị trường xuống.

Mặc dù lượng thép tồn kho trong cả nước còn khoảng 260.000 tấn nhưng theo ông Cường, sắp tới, giá thép vẫn đứng ở mức cao và không có sự giảm lớn về giá thép. Giải thích về việc giá thép tăng bình quân gần 2 triệu đồng/tấn trong thời gian qua, ông Cường cho rằng đó thuần túy là do giá phôi thép nhập khẩu tăng cao (khoảng 80% chi phí giá thép là từ phôi thép - PV). Giá tăng như vậy nhưng vẫn có doanh nghiệp cán thép bị lỗ. Và, trong gần 30 doanh nghiệp thép cả nước hiện nay, chưa có doanh nghiệp nào đạt mức lãi trên 6% so với doanh thu. Do đó, không thể đổ lỗi cho doanh nghiệp đẩy giá để tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, từ 10-8, Tổ công tác liên ngành do Bộ Tài chính chủ trì sẽ bắt đầu đi thanh tra, kiểm tra việc tăng giá thép trong thời gian qua. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan điểm của Thủ tướng là qua thanh, kiểm tra, nếu phát hiện đầu cơ, tích trữ đẩy giá trục lợi sẽ xử lý nghiêm.

Trong khi đó, chiều qua, trao đổi với PV SGGP, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam Hoàng Văn Thái cho biết, để góp phần bình ổn giá và thực hiện theo chỉ đạo Chính phủ, Bộ Tài chính, Tập đoàn này sẽ không tăng 10% giá than vào ngày 1-9 như lộ trình đã được phê duyệt. Theo lộ trình trước đó, Tập đoàn được tăng 10% giá than vào 1-9 và tăng tiếp 10% vào cuối năm 2007.

Q.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Ban tổ chức tiếp nhận sản phẩm tham dự từ ngày 25 đến 30-10; thời gian chấm thi từ 1 đến 5-11. Các sản phẩm có ý tưởng mới, không sao chép; có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; thân thiện với môi trường... Dự kiến, hội thi sẽ diễn ra định kỳ hàng năm.

Đầu tư

Thông tin kinh tế