Giá vàng còn tăng cao?

Sau hai tuần giảm và ổn định ở mức cao, giá vàng trong nước, trong những ngày đầu năm 2006 lại tăng tốc và sáng ngày 4-1, một lần nữa, đã vượt ngưỡng 10 triệu đồng/lượng. Tương tự giá vàng thế giới, giá vàng trong nước giống như “cô nàng đỏng đảnh”, tăng giảm thất thường, làm phá sản mọi dự đoán của những chuyên gia phân tích thị trường hàng đầu trong nước và cả thế giới.

Nhìn lại thị trường trong nước trong một năm qua, người ta thấy giá vàng luôn diễn biến phức tạp. Ngay từ tuần đầu năm 2005, giá vàng tăng mạnh, lên đến 8,32 triệu - 8,33 triệu đồng/lượng và nhiều dự báo giá vàng sẽ tăng cao trong 6 tháng đầu năm.

Thế nhưng, sau nhiều đợt tăng giảm, đến đầu tháng 6, giá vàng chỉ còn 8,12 triệu - 8,13 triệu đồng/lượng. Và liên tục trong 2 tháng cuối năm, giá vàng lên đỉnh điểm, vượt ngưỡng 9 triệu đồng/lượng, lên 9,02 - 9,04 triệu đồng/lượng vào ngày 18-11 và vượt ngưỡng 10 triệu đồng/lượng, lên 10,48 triệu - 10,5 triệu đồng/lượng vào ngày 12-12, mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Có lúc giá vàng tăng 260.000 đồng/lượng chỉ trong vòng từ sáng tới chiều. Số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam cho thấy, giá vàng cuối năm 2005 đã tăng gần gấp đôi so với năm 2000.

Tuy nhiên, cơn sốt giá vàng không ảnh hưởng nhiều đến giá cả các mặt hàng khác, do từ lâu người ta không còn xem vàng là nhiệt kế đo tình hình thị trường. Chỉ có điều cơn sốt vàng càng làm thị trường nhà đất, vốn bị đóng băng suốt thời gian qua, càng thêm lạnh lẽo, do thói quen vẫn còn dùng vàng làm đơn vị thanh toán.Và dù đang là mùa cưới và mùa mua sắm cuối năm, nhưng thị trường vàng nữ trang vẫn vắng vẻ.

Nguyên nhân dẫn đến giá vàng trong nước tăng cao là do sự biến động lớn về tình hình cung cầu trên thế giới. Giá vàng thế giới tăng giảm thất thường và liên tục tăng cao trong hai tháng cuối năm, từ 422 USD – 423 USD/ounce vào đầu năm 2005, có lúc lên đến 540 USD/ounce vào giữa tháng 12 và ngày 3-1-2006 ở mức 532,5 USD/ounce.

Và nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng cao là do các nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục mua vào mặt hàng này. Vàng đang được xem là phương tiện dự trữ hấp dẫn đối với các nước. Ngân hàng Trung ương của nhiều nước gia tăng mua vàng để cơ cấu lại nguồn dự trữ ngoại hối của mình.

Những nước nhập khẩu và tiêu thụ vàng lớn trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc… cũng gia tăng nhập vàng trong khi sản lượng vàng khai thác tại các mỏ toàn cầu lại giảm. Thiên tai, sự bất ổn chính trị, sự mất giá của một số đồng ngoại tệ mạnh… cũng là một nguyên nhân khiến người dân trên thế giới tìm an toàn bằng cách mua vàng dự trữ.

Tình hình cung cầu đó vẫn còn mất cân đối trong năm 2006 và nhiều nhà phân tích dự báo giá vàng thế giới sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong 12 tháng tới và giá vàng tại Việt Nam cũng sẽ tăng theo. Nhưng đây cũng chỉ là dự đoán. Nào ai biết “cô nàng” giá vàng còn “đỏng đảnh tới” mức nào. 

PHƯỢNG LAM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế