Các dịch vụ văn hóa - vui chơi giải trí

Giải pháp nào quản lý hiệu quả?

Các dịch vụ văn hóa như trăm hoa đua nở tùy theo mùa và tùy theo mốt ở từng thời điểm. Đáp ứng nhu cầu gần như bất tận này, các đơn vị quốc doanh, tư nhân luôn bám sát thực tế và thị hiếu của khách hàng. Thế nhưng công tác quản lý nhà nước lại thường bị động trước sự phát triển đa dạng và phức tạp của dịch vụ văn hóa trong cơ chế thị trường.

Mới đây, đứng trước thực trạng phản cảm và thiếu thẩm mỹ của những tượng manơcanh - phụ nữ khỏa thân đủ kiểu - được sản xuất và vác đi lễu nghễu trên đường phố cung cấp cho các nhà may quần áo, shop thời trang, Sở VHTT đã ra văn bản quản lý hoạt động này. Thế nhưng tới nay tình hình vẫn chưa được cải thiện là bao! Dịch vụ sản xuất đề-can dán trên xe, hoặc ịn vào bất cứ vật gì dính keo được cũng đang mùa nở rộ, với những hình ảnh con gái khỏa thân. Có khi còn chú thích hàng chữ người mẫu A, ca sĩ B.

Thế giới ảo phi thuyền và đu quay – hai công trình hiện đại ở Đầm Sen.

Rảo quanh mấy chợ đồ chơi trẻ em, người ta thấy có rất nhiều loại không ổn từ hình thức đến nội dung. Nhắm mắt cũng có thể biết được dịch vụ này cung cấp cho trẻ em nhiều loại vũ khí bạo lực bằng nhựa hoặc cao su, nhái giả làm súng đạn, xe tăng, máy bay, gươm giáo, cung tên, mặt nạ hình quỷ sứ, các loại mắt kiếng giả hại mắt trẻ em.

Đối với người lớn có đủ loại bài tây hình sex, hột quẹt hệt súng lục, ly uống nước hiện ra hình phụ nữ trần truồng, ảnh khỏa thân kéo từ trên mạng Internet xuống, lấy mặt người nọ ghép thân người kia rất phi văn hóa. Loại dịch vụ văn hóa này bị nhiều người phản đối và xem là dịch vụ “văn hóa đen” phải dẹp bỏ không nương tay.

Tất nhiên ngành VHTT không quản lý việc sản xuất hoặc phổ biến loại này, không phải là cơ quan chịu trách nhiệm nhưng do nó mang ý nghĩa phản văn hóa nên có thể tham mưu cho chính quyền thành phố đề ra những giải pháp giải quyết theo luật lệ hiện hành.

Trong năm qua, hoạt động Internet có chiều hướng phát triển nhanh. Đây là hoạt động khó quản lý về mặt nội dung, Sở VHTT đã phối hợp với Sở Khoa học công nghệ và các ngành chức năng triển khai đồng bộ công tác quản lý nhà nước trên cơ sở quy chế về quản lý Internet của UBND TPHCM và văn bản của Bộ Công an.

Thời đĩa sex cồng kềnh sắp qua, nay ngoài xã hội người ta buôn bán loại card dung lượng lớn chứa nhiều hình sex, thậm chí phim sex xài cho máy điện thoại di động, giá gần 20 USD tùy loại. UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở VHTT, Sở Công an phối hợp với các ngành liên quan truy tìm, xử lý triệt để nhưng chưa đạt kết quả. Nhiều vụ nổi cộm về sản xuất và phát hành băng đĩa lậu, in sách, in lịch lậu, kinh doanh đĩa lậu tại khu vực trung tâm quận 1, vi phạm quy chế 47 về tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp.

Năm qua có tới 8.589 vụ vi phạm về dịch vụ văn hóa bị phát hiện trên địa bàn thành phố, có 20 tấn văn hóa phẩm độc hại bị tiêu hủy... Nhiều người tự hỏi: Đi vui chơi giải trí nơi nào tiêu biểu nhất trong thành phố? Đến nhà hát, rạp chiếu phim, ra công viên, vào Đầm Sen, Suối Tiên, Thảo Cầm Viên, hoặc ở nhà xem tivi, phim video, đĩa VCD-DVD…

Riêng công viên lịch sử văn hóa dân tộc TPHCM rộng 408 ha ở quận 9 (khu vực đồi Bác sĩ Tín cũ) là một niềm hy vọng lớn lao để tổ chức rất nhiều dịch vụ văn hóa - vui chơi giải trí nhưng chắc còn lâu lắm mới hoàn thành toàn bộ. Chuyện vui chơi giải trí lại luôn phát triển và cần đổi mới. Đó là một đòi hỏi khách quan và tất yếu của công chúng.

Ngay cả khách du lịch nước ngoài cũng không muốn lần sau tham quan giống lần trước. Nắm được tâm lý ấy, một số người ma mãnh tung ra những loại hình văn hóa lạ lẫm và không lành mạnh nhưng lại thay đổi liên tục để gợi sự tò mò. Đứng trước những vấn đề nan giải này đòi hỏi chúng ta phải có một giải pháp quản lý vừa có tính khoa học vừa nghệ thuật.

PHÚC NGUYÊN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành trước quý 2-2022

Ngày 11-6, Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (nhà đầu tư) cầu Thủ Thiêm 2 cho biết, sau thời gian phải tạm dừng thi công do vướng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục pháp lý, nay dự án cầu Thủ Thiêm 2 bắt đầu thi công trở lại.

Quy hoạch

Tin buồn