Giải quyết khiếu nại của dân: Nếu chỉ “kính chuyển” cũng là bệnh hình thức!

Đạt chỉ tiêu nhưng... chưa cùng chiều!

Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo (ảnh) đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với báo chí trước kỳ họp lần thứ 12 của HĐND TPHCM khóa VII được khai mạc vào ngày mai 4-12.

* Thưa bà, theo dự kiến chương trình tại kỳ họp, sau khi chất vấn, HĐND TP dành trọn một ngày để các đại biểu thảo luận, phải chăng đây là nét mới trong kỳ họp này?

* Bà PHẠM PHƯƠNG THẢO: Đúng đây là nét mới, tại kỳ họp này HĐND TP dành thời gian cho đại biểu thảo luận tại hội trường rộng hơn, trọn một ngày ngay sau phiên họp chất vấn. Chúng tôi muốn tăng thời gian đối thoại để làm rõ các nguyên nhân tồn tại đang làm cản trở sự phát triển của TP.

Dự kiến kỳ họp này, HĐND TP biểu quyết thông qua đến 10 nghị quyết về kinh tế – xã hội năm 2008, kế hoạch KT-XH 5 năm 2006-2010, kế hoạch và danh mục đầu tư XDCB, bảng giá đất, thu chi ngân sách…

Tất cả những nghị quyết này rất quan trọng cho sự điều hành quản lý của UBND TP, nên cần được thảo luận kỹ. Các kỳ họp trước cũng dành nhiều thời gian để thảo luận nhưng do có nhiều vấn đề mới đặt ra cho sự phát triển bền vững của TP, nên với thời gian một buổi vừa thảo luận tình hình kinh tế – xã hội vừa thảo luận nghị quyết đại biểu sẽ khó nghiên cứu kỹ tất cả các tài liệu.

* Bà đánh giá như thế nào về việc các cơ quan chức năng thực hiện nghị quyết của HĐND TP trong năm 2007?

* Theo báo cáo của UBND TP, 14 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đều đạt và vượt, đây là điều đáng mừng. Tuy nhiên, điều này chưa cùng chiều với việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Người dân còn lo lắng bức xúc về giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, thủ tục hành chính…

Như thế chất lượng cuộc sống có thật sự được nâng cao chưa? Một mặt chúng ta phấn đấu đạt được các chỉ tiêu đề ra, nhưng mặt khác phải xử lý thấu đáo những vấn đề mà người dân yêu cầu. Về CCHC, dù hai năm liền HĐND TP chọn vấn đề này làm chủ đề năm, nhưng người dân vẫn chưa hài lòng với tốc độ chuyển biến của việc cải cách thủ tục hành chính.

Đến nay, nhiều cán bộ ở các cơ quan công quyền đã có nụ cười, thái độ ứng xử với người dân có cải thiện, nhưng thủ tục giấy tờ vẫn chưa gọn, người dân còn bị “hành”. Các sở ngành đã có nhiều nỗ lực nhưng vẫn còn “cắt khúc” trong vấn đề liên thông, nên cơ quan này vẫn còn “hành” cơ quan kia. Tất nhiên, những cái vướng này có khi không phải xuất phát từ TP mà nhiều thủ tục do Trung ương ban hành.

* Những vấn đề nào được HĐND TP đặt ra tại kỳ họp này?

* Quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… là những vấn đề rất được HĐND TP quan tâm và sẽ đưa ra cùng thảo luận tìm giải pháp.

* Thưa bà, theo kết quả giám sát, việc sử dụng vốn ngân sách cho đầu tư xây dựng cơ bản năm nay còn lãng phí, dù vấn đề này HĐND TP đã lên tiếng từ nhiều kỳ họp trước?

* Đây là vấn đề mà HĐND TP rất quan tâm và chắc chắn sẽ đặt ra tại kỳ họp này. Sau khi có kiến nghị của HĐND TP, tuy các cơ quan chức năng có đưa ra giải pháp nhưng vừa chưa tập trung, vừa chậm. Tình trạng đội giá, vượt dự toán, chậm tiến độ vẫn còn nhiều và HĐND TP cũng lên tiếng hoài. Tôi rất mong các đại biểu chỉ ra những địa chỉ cụ thể thất thoát, lãng phí để đòi hỏi một sự chỉ đạo tập trung hơn nữa.

HĐND TP sẽ đề xuất cơ chế cho những vấn đề lớn

* Những vấn đề nêu trên HĐND TP đã giám sát, đưa ra giải pháp đề nghị điều chỉnh nhiều lần, chứ không phải bây giờ mới đặt ra, nhưng sao chưa tạo sự chuyển biến?

* Riêng trong năm 2007, HĐND TP và các ban đã thực hiện đến 47 cuộc giám sát và 143 cuộc khảo sát, có thể nói lịch làm việc khá dày. Tuy nhiên, phải nói rằng công tác xử lý sau giám sát chưa đạt yêu cầu của người dân. Có nhiều vấn đề kiến nghị hoài, nhưng kiến nghị đó đi đến đâu vẫn chưa được đeo bám đến cùng. Sự tích cực, năng động của các đại biểu trong thời gian qua rất đáng ghi nhận, nhưng đòi hỏi phải nâng cao hơn nữa.

* Vậy phải chăng chúng ta thiếu cơ chế cho hậu giám sát hay là còn nể nang, thưa bà?

* Có thể chưa đầy đủ chứ nói thiếu thì chưa đúng lắm, chỉ cần thực hiện đúng quy định của pháp luật là tốt rồi. Quan trọng hơn, theo tôi, là nhận thức của các ngành các cấp có quan tâm xử lý đến cùng sự việc hay không. Tôi thấy báo cáo về giải quyết khiếu nại tố cáo nói làm được rất nhiều, nhưng thực tế còn không ít tồn tại, bởi vì dân vẫn bức xúc chuyện cũ. Nếu chúng ta dành thời gian đi vào thực chất vấn đề để đánh giá thì chắc sẽ hiệu quả.

Thật ra, nhiều trường hợp khiếu nại tố cáo nói đã giải quyết được, nhưng có khi đó chỉ là “kính chuyển” chứ không phải làm “ra ngô ra khoai”. Nếu chỉ “kính chuyển” mà báo cáo đã giải quyết thì cũng là một loại bệnh hình thức. Muốn giải quyết thấu đáo cần phải theo đến cùng để kết luận ai đúng, ai sai.

* Thưa bà, tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ngập nước… hiện ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư. Tại kỳ họp này, vấn đề trên sẽ được HĐND TP đặt ra như thế nào sau nhiều lần giám sát?

* Đây là vấn đề đặt ra để nâng tầm hoạt động của HĐND TP, cùng UBND TP tìm giải pháp và có những đề xuất lên Quốc hội, Chính phủ. Để giải quyết bài toán giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường cho TP, cần 30 tỷ USD nhưng hiện nay TP chỉ được bố trí gần 1 tỷ USD/năm, vậy khi nào mới giải quyết được tình trạng trên?

Chúng tôi sẽ kiến nghị Chính phủ cho cơ chế để thu hút vốn, tạo điều kiện cho TP được nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tự vay và tự trả để thực hiện những công trình dự án đang gây bức xúc. Có như vậy sẽ tìm được lối ra cho nhiều bài toán khó và lời giải căn cơ cho sự phát triển bền vững của TP. Với những thách thức hiện nay, đòi hỏi hoạt động của HĐND TP không chỉ là giám sát, khảo sát mà phải đưa ra những cơ chế, phù hợp, cần thiết cho những vấn đề lớn.

* Xin cảm ơn bà! 

TRẦN TOÀN thực hiện 

* Nhiều ý kiến cho rằng, kiến nghị sau giám sát chưa gắn trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu nên chưa tạo sự chuyển biến?

* Cũng có thể đây là vấn đề đặt ra, trách nhiệm của từng công chức có khi chưa thật sự rõ ràng, nên còn đùn đẩy, né tránh. Để có cơ sở kiểm điểm, đánh giá trong bộ máy cần phải phân công rõ ràng. Hiện nay có 3 vấn đề làm cản trở sự phát triển của TP. Đó là quy định pháp luật không rõ ràng còn chồng chéo, chưa phù hợp với thực tiễn; cơ sở hạ tầng yếu kém và thiếu nguồn nhân lực trình độ cao. Hiện nay, giá lao động rẻ không còn là yếu tố cạnh tranh nữa, mà phải đáp ứng lao động trình độ cao, tay nghề cao và lương cao. Tất nhiên, đi kèm theo đó là một thách thức cho bộ máy nhà nước và các doanh nghiệp quốc doanh làm sao thu hút người tài.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông qua đề cử nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ mới

Thông qua đề cử nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ mới

Sáng nay 17-1, sau một ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc hội nghị sớm hơn một ngày rưỡi so với kế hoạch ban đầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP