Giảm nhẹ nỗi lo thiên tai

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, lũ lụt và động đất đang trở thành nỗi lo thường trực của người dân Pakistan. Kinh tế bị thiệt hại, số người thương vong tăng cao, hoa màu, nhà cửa đều bị mất trắng, là những gì Pakistan liên tục phải hứng chịu trong những năm gần đây.

Nhằm mục đích giúp giảm hậu quả thiên tai khi mùa mưa bão đến gần, một công nghệ mới trong lĩnh vực di động đã ra đời tại quốc gia này.

Một trận lụt nặng tại Pakistan

Với nguồn kinh phí 6.000 USD, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Thông tin kỹ thuật (ITU) tại Lahore cùng các đồng nghiệp tại Trường Đại học California (Mỹ) hợp tác phát triển thành công hệ thống viễn thông khẩn cấp mang tên Trạm giải cứu (RBS). Hệ thống này là một hộp chữ nhật nhỏ gọn trang bị một ăng ten, một bộ khuyếch đại tín hiệu và một cục pin. RBS có trọng lượng nhẹ, hoạt động nhờ chương trình được lập trình và sử dụng tương đối dễ dàng nhờ vào một bảng điều khiển dùng năng lượng mặt trời để sạc pin, giúp RBS liên tục hoạt động khi không có điện.  Khi RBS được cài đặt trong khu vực bị thảm họa, người dân sẽ bắt đầu nhận được tín hiệu của nó trên điện thoại di động. Nhờ vào ứng dụng này, người dân có thể gọi điện thoại, gửi tin nhắn và truy cập miễn phí vào Internet để nhận được những cảnh báo về thiên tai cũng như gửi đi những thông tin cập nhật về khu vực đang bị thảm họa. Qua RBS, họ còn có thể biết được cách ứng phó với những rủi ro thiên tai. Lấy ví dụ từ việc  xây nhà, đối với những vùng dễ xảy ra tình trạng lũ quét, người dân sẽ được hỗ trợ về kiến thức trong việc chọn khu vực xây dựng ở những nơi ít có nguy cơ lũ quét hơn hay chọn kiến trúc phù hợp để giảm thiểu sức phá hoại của thiên tai. Hay bài học khi xây nhà nên sử dụng loại  có những gác mái để tích trữ lương thực, chứa tài sản mỗi khi nước ngập. RBS còn giúp người dân kết nối với lực lượng cứu hộ khi họ bị đe dọa tại những khu vực bị thảm họa trong bán kính 3km.

Theo số liệu chính thức, hiện Pakistan đang có 116 triệu thuê bao di động trong tổng dân số 185 triệu người. Đây cũng là một thuận lợi để RBS có thể được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Sau khi kết thúc quá trình thử nghiệm từ tháng 9 năm nay, những nhà sáng chế RBS hy vọng nó sẽ được triển khai rộng rãi trong vòng 6 - 8 tháng nhờ vào sự hỗ trợ của Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia và các công ty viễn thông địa phương.

Châu Á hiện là khu vực chịu tác động nặng nề nhất của thiên tai, với số người bị ảnh hưởng của thiên tai nhiều nhất thế giới. Riêng con số thiệt hại do thiên tai tại châu Á năm ngoái ước tính lên tới 54 tỷ USD, chiếm gần một nửa tổng thiệt hại toàn cầu. Đối với những ứng dụng công nghệ mới như RBS tại Pakistan, nỗi lo này có thể.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.