Giảm “thực chi” cho người bệnh

Mặc dù tiền nộp các khoản chi khám chữa bệnh cũng như giá dịch vụ y tế sắp tới sẽ tăng lên đáng kể, nhưng nhờ tính đúng, tính đủ sẽ nâng cao chất lượng khám chữa cho người bệnh. Đó là nội dung nổi bật và mới được nêu ra tại hội nghị về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) do BHXH Việt Nam tổ chức ngày 26-10 tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính kiêm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, hiện Bộ Tài chính và Bộ Y tế đang dự thảo thông tư liên tịch quy định thống nhất và bổ sung 1.800 dịch vụ y tế có liên quan đến lĩnh vực khám chữa bệnh theo hướng tăng các khoản dịch vụ khám chữa bệnh mà bệnh nhân phải chi trả thông qua cơ chế tính đúng, tính đủ 7 yếu tố (trước mắt chỉ áp dụng bốn yếu tố) cấu thành chi phí khám chữa bệnh trực tiếp tại các bệnh viện, cơ sở y tế - trong đó bao gồm cả chi tiền lương, phụ cấp, tiền trực… mà hiện nay vẫn được chi trả từ ngân sách nhà nước. Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Chính sách bảo hiểm, bổ sung: về bản chất thì việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này là sự dịch chuyển các khoản chi bao cấp từ ngân sách nhà nước, các khoản chi trực tiếp cho bệnh viện sang những người tham gia BHYT thông qua kết cấu vào giá dịch vụ y tế. Và nhà nước sẽ chuyển phần ngân sách chi trực tiếp lâu nay sang hỗ trợ cho người bệnh tham gia BHYT.

Theo ông Phạm Lương Sơn, mặc dù theo thông tư mới, sắp tới người bệnh sẽ phải chi trả dịch vụ khám chữa bệnh với mức giá cao hơn hiện nay, trong đó có những khoản tăng khá cao song nếu tính tổng thể thì chính bệnh nhân, đối tượng khám chữa bệnh lại được lợi. Chẳng hạn như chi phí rửa dạ dày cho người bệnh theo Thông tư liên tịch số 03 hiện đang áp dụng thì giá là 30.000 đồng/lần sẽ được nâng lên 106.000 đồng, hoặc tiền giường ở bệnh viện tuyến trung ương là 90.000 đồng/ngày như hiện nay sẽ tăng lên mức hơn 200.000 đồng, tiền khám bệnh ở tuyến huyện là 7.000 đồng sẽ tăng lên 30.000 đồng… “Tuy nhiên toàn bộ chi phí thuốc, vật tư y tế… sẽ được tính vào chi phí trực tiếp cho các bệnh viện, cơ sở y tế nên người bệnh sẽ không phải đi mua ngoài theo yêu cầu của bác sĩ như hiện nay, sau đó khoản chi sẽ được Quỹ BHYT chi trả theo đúng quy định hiện hành. Do đó, thực chất thì việc chi trả từ túi tiền của người dân sẽ giảm đi và giảm rất mạnh, thay vì hiện nay các bác sĩ có thể yêu cầu người nhà bệnh nhân bỏ tiền mua thêm những khoản thuộc danh mục vật tư khám chữa trực tiếp mà lại không được thanh toán BHYT” - ông Phạm Lương Sơn giải thích. Trưởng ban Chính sách bảo hiểm cũng khẳng định, các bệnh viện đã có cam kết với Bộ Y tế và chúng tôi có quy định nếu bệnh viện nào đòi hỏi bệnh nhân phải mua ngoài, mua thêm những loại thuốc, vật tư nằm trong danh mục khám chữa trực tiếp… sẽ bị xử lý, đồng thời phải hoàn trả lại toàn bộ cho người bệnh.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc