Giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam còn thấp

(SGGP).- Ngày 25-11, tại Hội thảo quốc tế thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam - Nhật Bản, do Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin thuộc Bộ Công thương và Sở Công thương TPHCM phối hợp tổ chức tại TPHCM, các chuyên gia về TMĐT của Việt Nam, Nhật Bản đánh giá tốc độ phát triển internet tại Việt Nam khá cao, tuy nhiên tỷ lệ doanh nghiệp, người dân tham gia TMĐT còn thấp.

Theo Cục TMĐT và CNTT, năm 2010 tại Việt Nam có trên 30 triệu người truy cập internet hàng ngày, chiếm gần 35% dân số, cao hơn mức trung bình 32% của thế giới. 60% doanh nghiệp Việt Nam chưa có website. Việc phát triển, giao dịch bằng TMĐT tại Việt Nam hiện nay vẫn còn thấp, hiện chỉ có khoảng 22 triệu tài khoản qua ngân hàng, chiếm khoảng 20% dân số.

Phần lớn người dân Việt Nam hiện vẫn giao dịch bằng tiền mặt. Một trong những yếu tố cần để TMĐT tại Việt Nam phát triển hơn trong thời gian tới, đó là Nhà nước phải có chính sách không khuyến khích sử dụng tiền mặt, đầu tư cho công nghệ, công tác truyền thông phải tốt để người dân tin tưởng sử dụng TMĐT.

Ngày 25-11, tại Đà Lạt, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng”. Hội thảo cũng cung cấp nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN như: xây dựng sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng chữ ký số…

M.Hạnh - N.Viên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế