Giáo dục kỹ năng sống đang bỏ quên giá trị sống

SGGP
Việc giáo dục kỹ năng sống mới chỉ nói về… giáo dục kỹ năng sống và bỏ quên giá trị sống. Thậm chí, nhiều nội dung giáo dục kỹ năng sống lại chưa có tính giáo dục.
Ông Trần Tuấn Huy, Giám đốc Trung tâm Đào tạo giá trị sống - kỹ năng sống YMCA, dẫn chứng một nội dung giáo dục ý thức bỏ rác được kêu gọi như sau: “Bỏ rác vô thùng là anh hùng đất Việt”. Hay, một tiết học về lòng trung thực trong môn Đạo đức, cô giáo lại cho một số học sinh học lực bình thường nghỉ học vì… có người dự giờ; các em còn lại giơ tay phát biểu ào ào.
Vô hình trung, giữa cách dạy/cách nói và cách làm đã khác nhau. Làm sao trẻ học được tính trung thực khi bản thân hoang mang trước mâu thuẫn giữa cách làm thực tế và bài học lý thuyết.
Tương tự, có trường học kêu gọi các em học sinh đóng góp sách vở cho trẻ em nghèo, nhằm xây dựng tình yêu thương nơi các bạn trẻ. Tuy nhiên, khi trao tặng, thì chỉ có giáo viên, ban giám hiệu lên tặng sách, tập; các em học sinh - chính là người đã góp tập, sách - thì đứng nhìn.
Giáo dục kỹ năng sống đang bỏ quên giá trị sống ảnh 1 Học sinh TPHCM trong buổi học kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.  Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Theo ông Huy, có sự không ổn trong cách dạy tình yêu thương ở đây: người lớn đã dàn cảnh, người lớn làm rồi báo cáo đã dạy tình yêu thương cho trẻ; còn tình yêu thương thực sự khó mà đọng lại ở trẻ với cách làm như thế. 
Các chuyên gia về trẻ em đề xuất, giáo dục kỹ năng sống không nên tách rời nền tảng là giáo dục giá trị sống và cần được lồng ghép, tổng hòa vào tất cả mọi hoạt động của nhà trường, xây dựng giáo dục nhân bản.
Việc dạy kỹ năng sống, giá trị sống phải là một tiến trình liên tục, không nên mang tính chắp vá như hiện nay. Đặc biệt, cần tạo môi trường thực hành cho trẻ để kỹ năng sống, giá trị sống trở thành thói quen, ở lại với trẻ lâu dài trong cuộc sống.
Phương pháp giáo dục cần thay đổi từ thụ động sang chủ động: Trẻ em được lên tiếng, được tham gia, nói lên vấn đề của mình và tìm ra giải pháp cho mình; giáo viên chỉ là người hỗ trợ.
Một điểm hết sức quan trọng, khi người lớn dạy cho trẻ em các giá trị sống, bản thân người lớn cũng phải sống với các giá trị tốt đẹp đó; chứ không nói một đằng, làm một nẻo. 
Trước nhiều hạn chế như hiện nay, ông Trần Công Bình, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công tác xã hội chuyên nghiệp TPHCM, đề nghị các nhóm, câu lạc bộ, tổ chức… cần gắn kết trao đổi, giới thiệu và triển khai các mô hình, dự án hiệu quả trong giáo dục kỹ năng sống và tư vấn học đường.
Việc này nên gắn với việc triển khai Kế hoạch phát triển nghề công tác xã hội trong ngành giáo dục giai đoạn 2017-2020 của Bộ GD-ĐT, được xem là cơ sở pháp luật quan trọng tạo nền tảng thúc đẩy hoạt động tư vấn học đường.
Ông Nguyễn Văn Tính, Phó Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐTB-XH TPHCM), mong muốn các chuyên gia hỗ trợ TP chuyển đổi từ tư vấn học đường sang xây dựng mô hình công tác xã hội trong trường học, cụ thể về phòng ốc, con người, nội dung…

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Mở rộng cơ hội tài chính cho học sinh theo đuổi chương trình giáo dục quốc tế

Nằm trong chuỗi hoạt động phát triển “Hệ sinh thái cung ứng giáo dục chuẩn Tú tài Quốc tế IB – đậm bản sắc Việt”, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) – Chi nhánh 4 TPHCM đã ký kết hợp tác chiến lược cùng nhau triển khai chương trình hỗ trợ tài chính cho nhiều nhóm phụ huynh nhằm mở rộng cơ hội học sinh tiếp cận chương trình giáo dục quốc tế tiên tiến. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục