Giới khoa học Mỹ bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

SGGP
Việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần trong suốt 3 tuần qua đã gây ra những tác động dây chuyền tới cộng đồng khoa học nước này. 

Tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Thiên văn học Mỹ (AAO) đang diễn ra tại thành phố Seattle, nhiều đại diện đến từ Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) - cơ quan chịu ảnh hưởng do Chính phủ Mỹ hết ngân sách hoạt động, đã vắng mặt.

Cuộc họp của AAO diễn ra 6 tháng/lần, được coi là sự kiện quan trọng của giới thiên văn học. Đây là nơi các nhà thiên văn học công bố những khám phá quan trọng hoặc thông tin về các thiên hà hoặc vũ trụ.

Trong khi đó, tại thành phố Phoenix, hàng trăm chuyên gia thuộc Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ và nhiều cơ quan chính phủ khác cũng báo vắng mặt vào phút chót. Cùng chung cảnh ngộ là Quỹ Khoa học quốc gia, một trong những nguồn tài trợ nghiên cứu chính ở Mỹ.


HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.