Gỡ khó công tác phổ cập giáo dục

SGGP
Tại hội nghị tổng kết công tác phổ cập giáo dục (PCGD), xóa mù chữ năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 do Sở GD-ĐT TPHCM vừa tổ chức, hàng loạt giải pháp đã được 24 quận huyện đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn cho công tác phổ cập. Trong đó, vấn đề tuyển dụng nhân sự và chế độ đãi ngộ cho giáo viên được các đại biểu quan tâm kiến nghị. 

Thân phận bấp bênh

Phát biểu tại hội nghị, ông Cao Minh Quý, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học, cho biết công tác PCGD những năm qua của thành phố đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn khó khăn do số lượng người nhập cư đông ở một số quận huyện. Trong đó, việc thực hiện chế độ, chính sách dành cho cán bộ chuyên trách phổ cập được đánh giá chưa thỏa đáng, chưa có chính sách đồng đều giữa các quận huyện. 

Đơn cử, một cán bộ chuyên trách PCGD tại quận Tân Phú cho biết: “Trước đây, địa phương thực hiện chế độ hợp đồng đối với nhân viên phụ trách PCGD. Để đảm bảo đời sống cho anh em, Phòng GD-ĐT quận đã tạo điều kiện cho những người này đi học lấy bằng cử nhân sư phạm. Mới đây nhất, vào dịp tuyển dụng giáo viên hồi tháng 8-2019, những người này được chính thức tuyển dụng biên chế giáo viên tiểu học”.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay mà quận này gặp phải là quy định giáo viên phải đảm bảo định mức số tiết dạy/tuần nên không còn thời gian làm phổ cập. Ngược lại, nếu tập trung làm công tác phổ cập thì không đủ định mức giảng dạy của giáo viên. Thêm vào đó, trường phổ thông lúng túng không biết tính chế độ phụ cấp thâm niên và phụ cấp ưu đãi thế nào cho đội ngũ này, dẫn đến tình trạng không đồng đều giữa các đơn vị.

Gỡ khó công tác phổ cập giáo dục ảnh 1 Mặc dù tiểu học là bậc học phổ cập chung trên cả nước nhưng năm học 2018-2019, 
tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi ra lớp 1 của TPHCM vẫn chưa đạt 100%

Ở góc độ khác, ông Trịnh Vĩnh Thanh, Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp, nêu thực tế, hiện nay trong tất cả văn bản quy định của Trung ương đều không có vị trí việc làm cho giáo viên phổ cập. Để giải quyết bất cập này, trước đây Phòng GD-ĐT quận đã “mắt nhắm, mắt mở” cho anh em làm để được hưởng chế độ, nhưng hiện nay vướng nhiều quy định về phân bổ biên chế và giảm trừ định mức giảng dạy.

Song song đó, UBND quận đã thực hiện điều chuyển giáo viên chính quy sang trung tâm học tập cộng đồng để hỗ trợ công tác phổ cập dưới dạng điều động, toàn bộ lương và phụ cấp vẫn được hưởng bình thường ở trường phổ thông. Mới đây nhất, TPHCM thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, trong đó vị trí cán bộ chuyên trách giáo dục nhiều khả năng sẽ bị cắt giảm.

“Khối lượng công việc quá nhiều nhưng con người không có. Tôi kiến nghị cơ quan quản lý phải có văn bản hướng dẫn để UBND quận huyện có cơ sở pháp lý triển khai”, ông Trịnh Vĩnh Thanh bày tỏ.

Cần chỉ đạo quyết liệt từ địa phương

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, khẳng định PCGD là một trong những nhiệm vụ bắt buộc của trường phổ thông do đã được quy định cụ thể trong điều lệ trường học nên các trường phải có trách nhiệm thực hiện, không được từ chối hay đẩy trách nhiệm cho cán bộ chuyên trách ở phường xã.

Đại diện Sở GD-ĐT đề nghị các phòng GD-ĐT phải chỉ đạo quyết liệt, phân công trách nhiệm đối với giáo viên, đồng thời áp dụng các quy định về quyền lợi, nghĩa vụ giống như những giáo viên bình thường khác. 

Một thực tế khác, theo ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, kết quả thống kê công tác PCGD và xóa mù chữ cho thấy, chỉ tính riêng ở bậc tiểu học - bậc học được công nhận PCGD chung trên cả nước, năm học 2018-2019 có 136 học sinh bỏ học, tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi ra lớp 1 chưa đạt 100% trên toàn thành phố, có đến 5.645 học sinh chưa hoàn thành chương trình tiểu học.

Vị này nhận định, đây là những “con số biết nói”, đòi hỏi các cơ sở giáo dục phải đẩy mạnh hơn nữa chất lượng giảng dạy, hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học hoặc không hoàn thành chương trình tiểu học. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, đề nghị các phòng ban chuyên môn của sở phối hợp với UBND 24 quận huyện sớm đưa ra các giải pháp tháo gỡ, xây dựng định mức quy đổi tiết dạy cho giáo viên.

Đặc biệt, lãnh đạo Sở GD-ĐT lưu ý, công tác điều tra, cập nhật số liệu phổ cập cần sát thực tế, lực lượng chuyên trách phải xuống từng tổ dân phố, hộ dân, chứ không điều tra trên giấy, đề cao vai trò của cán bộ chuyên trách ở trường học để làm cầu nối giữa UBND phường xã và phòng GD-ĐT thực hiện có hiệu quả công tác này.

Với giải pháp điều động giáo viên từ trường công qua thực hiện công tác phổ cập tại trung tâm học tập cộng đồng, Sở GD-ĐT lưu ý trường học cần có quy định về trách nhiệm, thời khóa biểu đứng lớp rõ ràng để giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi như tất cả giáo viên khác ở trường phổ thông.

Về lâu dài, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ (Sở GD-ĐT), đề nghị 24 quận huyện nghiên cứu, có văn bản đề xuất phương án quy đổi số tiết giảng dạy để giáo viên thực hiện công tác phổ cập. Từ cơ sở đó, Sở GD-ĐT sẽ tổng hợp, tham mưu UBND TPHCM ban hành chính sách chung cho toàn thành phố.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường THPT Đào Duy Anh (quận 6) trong một giờ học trong năm học 2020-2021

Thành phố Hồ Chí Minh đủ chỗ học cho học sinh sau tốt nghiệp THCS

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn TPHCM chưa ấn định được ngày tổ chức. Trong khi đó, nhiều trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề đã có thêm nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục