Góp thu vùng cao vào thu Hà Nội

Mùa thu luôn là mùa của hoài niệm, sắc màu và gợi những suy tư. Với 20 tác phẩm hội họa trong triển lãm tranh Sắc thu của hai họa sĩ Dương Xuân Quyền và Lương Ánh Hiện (diễn ra tại 16 Ngô Quyền, Hà Nội), công chúng có một cái nhìn đầy màu sắc về tình yêu thiên nhiên, những suy tưởng của con người vừa hiện thực vừa bí ẩn.

Đôi mắt vùng cao của Lương Ánh Hiện

Họa sĩ Dương Xuân Quyền đem đến đợt triển lãm 10 tác phẩm mang tinh thần chung là hòa mình với thiên nhiên. Chọn bối cảnh những ao khoai nước, gợi nhớ đến hình ảnh thân thuộc của làng quê Việt Nam, sắc thu trong tranh của Dương Xuân Quyền với gam màu nóng chủ đạo để bộc lộ khao khát vô tư được hòa với tự nhiên mãnh liệt hơn. Không gây ảo giác về không gian và những suy diễn từ hình họa, Dương Xuân Quyền sử dụng chất liệu sơn dầu trong các tác phẩm để màu sắc và các mảng - khối tái hiện thiên nhiên rất hồn hậu, vừa rõ ràng vừa siêu thực nhưng sinh động như thể cầm nắm được. Không chọn những gam màu tương phản mạnh, thiên nhiên và con người trong tranh như hòa vào làm một.

Các tác phẩm đều thể nghiệm lối tư duy hòa mình với thiên nhiên đầy háo hức (Trốn tìm, Du ngoạn, Đàn cho nhau nghe, Tâm sự), song cũng đậm chất suy tư (Ở xóm trọ, Tiễn đưa, Tiếng hồ điệp, Chị May). Mỗi tác phẩm của Dương Xuân Quyền lại có tiếng nói độc đáo bày tỏ khát khao của mình. Dương Xuân Quyền sinh ra ở miền núi với hình ảnh của núi đồi, đàn tính… quen thuộc. Bộ tranh này như cuốn nhật ký ghi lại cuộc rong chơi của anh. Cuộc Du ngoạn ấy đã cho anh những khám phá trong thiên nhiên rất bất ngờ, chứa đựng cả sự chuyển động của xã hội hiện đại xô bồ ngoài kia. Tiếng hồ điệp lo âu cho tương lai vì những chai thuốc sâu vứt xuống ao tạo thành Vũng nước đọng, Nước đen gây ô nhiễm môi trường; thiên nhiên cũng biết nô đùa Trốn tìm, biết lắng nghe những Tâm sự của con người. Và rồi khi con người nằm xuống như những kẻ vô danh - thiên nhiên lại bao dung Tiễn đưa về với đất mẹ.

Không giống cách bày tỏ quan niệm nhân sinh như Dương Xuân Quyền, họa sĩ Lương Ánh Hiện lại cho thấy tình yêu con người trong những quan sát tỉ mỉ, ngắm nghía cảm xúc trên các gương mặt. Mỗi bức tranh của Lương Ánh hiện ra chân dung cuộc sống đa sắc màu của đồng bào miền núi. Chăm chút đến từng chi tiết nhỏ, Lương Ánh Hiện chọn cách thể hiện kép thiên nhiên trên trang phục của con người. Nhìn vào hoa văn của trang phục, cỏ cây, chim muông như đang nhảy múa. Mỗi chi tiết như bức tranh thu nhỏ về thiên nhiên tươi đẹp. Sử dụng màu nước trên giấy dó, Lương Ánh Hiện thể hiện rất thành công những đôi mắt vùng cao thuần khiết, vừa hoang dại vừa thiết tha. Chọn gam màu tương phản mạnh trên trang phục người dân tộc, những khuôn mặt như được sưởi ấm hơn trong tiết thu se lạnh.

Mỗi người tô điểm vào mùa thu Hà Nội bằng sắc thu đậm chất miền núi.

Trần Thị Mỹ Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật