Gruzia: Tổng thống nắm chức thủ tướng

Ông Mikhail Saakashvili trong buổi họp báo.

Theo Bộ Nội vụ Gruzia, Thủ tướng Zurab Zhvania chết là do rò rỉ gas trong lò sưởi tại nhà người bạn của ông (bạn ông cũng chết).

Tuy nhiên, cái chết này vẫn dấy lên nhiều nghi ngờ, trong đó có nguồn tin cho rằng, cái chết của ông Zhvania là kết quả của những mâu thuẫn giữa ông với các nhân vật chủ trương chống lại kế hoạch cải cách kinh tế của ông.

Ngày 4-2, Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili tuyên bố sẽ đảm nhận luôn chức Thủ tướng thay ông Zhvania vừa mới chết. Tòa hiến pháp Gruzia cho biết, việc Tổng thống Saakashvili đảm nhận luôn chức Thủ tướng là hoàn toàn hợp pháp. Như vậy cùng lúc ông Saakashvili đảm nhận 3 chức vụ: Tổng thống, Thủ tướng và Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang của Gruzia. Hiện chưa rõ ông Saakashvili sẽ giữ chức Thủ tướng tạm thời hay sẽ nắm quyền luôn. Cũng trong ngày 4-2, Tổng thống Saakashvili đã triệu tập một phiên họp khẩn cấp của nội các.

K.B.-P.V. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.